(Baothanhhoa.vn) - Cách đây 85 năm, ngày 28-3-1935, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ I đã thông qua “Nghị quyết về đội tự vệ”. Đây là nghị quyết đầu tiên của Đảng về tổ chức, chỉ đạo xây dựng, huấn luyện và hoạt động của lực lượng tự vệ. Ngày này đánh dấu mốc son lịch sử và trở thành ngày truyền thống của dân quân tự vệ Việt Nam. Sự lớn mạnh và những cống hiến to lớn đó có một phần đóng góp của lực lượng dân quân tự tỉnh Thanh Hóa.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Thanh Hóa xây dựng lực lượng dân quân tự vệ vững mạnh, rộng khắp

Cách đây 85 năm, ngày 28-3-1935, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ I đã thông qua “Nghị quyết về đội tự vệ”. Đây là nghị quyết đầu tiên của Đảng về tổ chức, chỉ đạo xây dựng, huấn luyện và hoạt động của lực lượng tự vệ. Ngày này đánh dấu mốc son lịch sử và trở thành ngày truyền thống của dân quân tự vệ Việt Nam. Sự lớn mạnh và những cống hiến to lớn đó có một phần đóng góp của lực lượng dân quân tự tỉnh Thanh Hóa.

Thanh Hóa xây dựng lực lượng dân quân tự vệ vững mạnh, rộng khắp

Chiến sỹ DQTV năm thứ nhất luyện tập điều lệnh đội ngũ.

Phát huy truyền thống của lực lượng dân quân tự vệ Việt Nam, lực lượng dân quân tự vệ tỉnh Thanh Hóa tiền thân từ đội du kích chiến khu Ngọc Trạo được thành lập tháng 9-1941, đến tháng 8-1945 Chi đội Tự vệ của tỉnh được thành lập mang tên Đinh Công Tráng đã có những đóng góp quan trọng trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ở các giai đoạn lịch sử. Ngày nay, lực lượng dân quân tự vệ của tỉnh không ngừng lớn mạnh, chung sức xây dựng quê hương giàu đẹp, góp phần xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc.

Bên cạnh việc tổ chức xây dựng lực lượng Bộ đội thường trực, Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu cho tỉnh xây dựng lực lượng dân quân tự vệ vững mạnh, rộng khắp có đủ các thành phần binh chủng, quy mô tổ chức biên chế phù hợp với từng địa phương, các cơ quan doanh nghiệp. Hàng năm, công tác tuyển chọn công dân vào lực lượng dân quân tự vệ được thực hiện theo đúng quy trình, dân chủ, công khai, tuyển chọn những người có đủ sức khỏe, năng lực, phẩm chất chính trị. Đội ngũ cán bộ này đã phát huy tốt vai trò, thực hiện có hiệu quả chức trách, nhiệm vụ được giao. Hiện nay, toàn tỉnh có 1.114 cơ sở dân quân tự vệ, với quân số 47.704 đồng chí, chiếm tỷ lệ 1,39% so với dân số, tỷ lệ đảng viên đạt 33,8%. được tổ chức và quản lý chặt chẽ từ tỉnh đến cơ sở, được trang bị cơ bản đầy đủ vũ khí, cơ sở vật chất, đảm bảo cho thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, hoạt động. Nhờ vậy mà chất lượng và độ tin cậy của lực lượng dân quân tự vệ ở địa phương ngày càng được nâng lên.

Thanh Hóa xây dựng lực lượng dân quân tự vệ vững mạnh, rộng khắp

Công tác huấn luyện cũng được cấp ủy, chỉ huy các cấp quan tâm, chỉ đạo, nên chất lượng không ngừng nâng lên. Trong chương trình huấn luyện hàng năm, các địa phương căn cứ vào tình hình thực tế đưa các nội dung huấn luyện bổ trợ vào sát với đặc thù địa bàn. Trong tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ, diễn tập chiến đấu phòng thủ cấp xã, lực lượng dân quân tự vệ luôn thống nhất chủ động thực hiện tốt nội dung diễn tập các phương án ở cấp xã, cụm xã trên địa bàn. Trong quá trình huấn luyện, các đơn vị đã kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện cơ bản với chuyên sâu, kỹ thuật với chiến thuật, bám sát phương châm “Cơ bản, thiết thực, chất lượng”. Nội dung, chương trình huấn luyện sát với điều kiện, nhiệm vụ của địa phương, đơn vị. Hàng năm, 100% cơ sở dân quân tự vệ trên địa bàn tỉnh được tổ chức huấn luyện, quân số đạt 95% trở lên, kết quả huấn luyện khá, giỏi thường xuyên đạt 70-80%.

Là địa phương có 192 km đường biên giới và 102 km bờ biển nên tỉnh Thanh Hóa rất coi trọng việc xây dựng lực lượng dân quân tuyến biên giới và tuyến biển. Ở các địa bàn trọng điểm trên tuyến biến giới như xã Na Mèo (huyện Quan Sơn), Tén Tằn (huyện Mường Lát), Bát Mọt (huyện Thường Xuân), Yên Khương (huyện Lang Chánh) mỗi xã có một tiểu đội dân quân thường trực và 5 huyện tuyến biển đều thành lập trung đội dân quân biển. Ngoài ra, lực lượng này luôn phát huy tốt vai trò nòng cốt, đi đầu trong phát triển kinh tế, phòng chống, khắc phục giảm nhẹ thiên tai, xây dựng nông thôn mới, vệ sinh môi trường, tìm kiếm cứu nạn… phối hợp với các đồn Biên phòng, Hải quân tổ chức huấn luyện và tuần tra giữ gìn trật tự an toàn xã hội, thực hiện có hiệu quả trong phối hợp giữ gìn an ninh biên giới.

Thanh Hóa xây dựng lực lượng dân quân tự vệ vững mạnh, rộng khắp

Thường xuyên duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, phối hợp với các lực lượng tuần tra, canh gác nắm chắc tình hình, giải quyết hiệu quả các vụ việc phức tạp ngay từ cơ sở, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của địa phương, nhất là trong thời gian diễn ra các sự kiện chính trị quan trọng của Đảng, Nhà nước và địa phương.

Phát huy những kết quả đạt được, tỉnh Thanh Hóa đã và đang không ngừng nâng cao chất lượng chính trị và quân sự, tham gia tích cực công tác dân vận, giúp dân xóc đói, giảm nghèo, xung kích đi đầu trong phòng chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai, góp phần cùng toàn Đảng, toàn quân và toàn dân giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và địa phương cơ sở.

Ngọc Lê


Ngọc Lê

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]