(Baothanhhoa.vn) - Thời gian qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh đã quán triệt sâu sắc đường lối quốc phòng - quân sự địa phương trong tình hình mới của Đảng, trực tiếp là các chỉ thị, nghị quyết của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu và của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác quân sự - quốc phòng địa phương.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Nâng cao sức mạnh, khả năng sẵn sàng chiến đấu

Nâng cao sức mạnh, khả năng sẵn sàng chiến đấu

Cán bộ, sĩ quan Bộ CHQS tỉnh huấn luyện lực lượng dân quân tự vệ nâng cao khả năng kỹ, chiến thuật sẵn sàng chiến đấu.

Thời gian qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh đã quán triệt sâu sắc đường lối quốc phòng - quân sự địa phương trong tình hình mới của Đảng, trực tiếp là các chỉ thị, nghị quyết của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu và của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác quân sự - quốc phòng địa phương.

Từ đó đã cụ thể hóa bằng nhiều chủ trương, biện pháp, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững mạnh, nâng cao sức mạnh, khả năng sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) của lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Để thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra, ngay từ đầu năm, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã không ngừng chú trọng, tập trung nâng cao chất lượng huấn luyện và khả năng SSCĐ của LLVT tỉnh; xây dựng LLVT theo hướng ổn định, tổ chức biên chế hợp lý, tinh gọn, bảo đảm cân đối về số lượng, đồng bộ, nâng cao về chất lượng, đội ngũ cán bộ có bản lĩnh chính trị vững vàng, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Tập trung nâng cao chất lượng tổng hợp, sức chiến đấu của LLVT tỉnh theo tinh thần “cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại”. Trong đó, coi trọng huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu, sát đối tượng và nhiệm vụ được giao, phù hợp với từng đơn vị, địa phương và tổ chức tác chiến trong khu vực phòng thủ của tỉnh.

Trước hết, lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh tập trung huấn luyện LLVT trong tỉnh sử dụng thành thạo các loại vũ khí, trang bị hiện có trong biên chế và các loại vũ khí, trang bị mới khi được tăng cường. Nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác huấn luyện chiến đấu hiệp đồng giữa các phân đội, lực lượng phòng không nhân dân ở các huyện, thị xã, thành phố. Duy trì nghiêm chế độ trực SSCĐ, tích cực đổi mới, nâng cao chất lượng diễn tập, hiệp đồng giữa các lực lượng trong khu vực phòng thủ.

Bên cạnh đó, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh cũng đã tập trung lãnh đạo cơ quan, đơn vị, các huyện, thị xã, thành phố thực hiện nghiêm các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên về xây dựng nền nếp chính quy, rèn luyện kỷ luật, nhất là tiếp tục thực hiện các nội dung “một tập trung, ba khâu đột phá”. Công tác huấn luyện, diễn tập hàng năm được tổ chức chặt chẽ, luôn hoàn thành theo kế hoạch đề ra.

Các cuộc diễn tập khu vực phòng thủ của các huyện, các xã, phường có nhiều chuyển biến, trong diễn tập thể hiện tốt cơ chế lãnh đạo của Đảng trong khu vực phòng thủ. Công tác huấn luyện quân sự, giáo dục chính trị cho các đối tượng, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh chú trọng giáo dục, bồi dưỡng, làm rõ những âm mưu, thủ đoạn mới của chiến lược “diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch đối với cách mạng Việt Nam, làm cho cán bộ, chiến sĩ, lực lượng dân quân tự vệ (DQTV), dự bị động viên (DBĐV) nâng cao bản lĩnh chính trị, nắm vững và thành thạo công tác tham mưu tác chiến, tham mưu huấn luyện; kỹ - chiến thuật, điều lệnh; kiến thức văn hóa - xã hội...

Các phân đội làm nhiệm vụ SSCĐ cũng thường xuyên được quan tâm, kiện toàn về tổ chức, biên chế và được huấn luyện theo kế hoạch, bảo đảm thời gian, nội dung, khoa mục, phù hợp với nhiệm vụ, mức độ, yêu cầu huấn luyện cho từng đối tượng. Trong huấn luyện chú trọng rèn luyện kỹ năng thực hành, hành động của người chỉ huy, sự hiệp đồng chiến đấu giữa các tổ, tiểu đội trong các nội dung chuyên ngành, phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn... Qua kiểm tra toàn diện hằng năm của các cơ quan, đơn vị, các huyện, thị xã, thành phố và các phân đội trực SSCĐ đều đạt khá, giỏi.

Cùng với việc xây dựng lực lượng thường trực, lực lượng DQTV, lực lượng DBĐV cũng được quan tâm xây dựng vững mạnh, toàn diện đã phát huy tốt vai trò nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ quân sự - quốc phòng địa phương, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội. Toàn tỉnh luôn duy trì hoạt động có hiệu quả 4 tiểu đội dân quân thường trực ở các xã trọng điểm; thí điểm thành lập 1 chốt dân quân tự vệ thường trực tại xã Bát Mọt (Thường Xuân) và 15 chi bộ quân sự xã, phường hoạt động đạt chất lượng tốt... Đây thật sự là lực lượng nòng cốt trong giải quyết các tình huống phức tạp ngay tại địa phương và cũng là lực lượng xung kích trong phát triển kinh tế - xã hội ở cơ sở.

Trong công tác quân sự - quốc phòng địa phương là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Đảng trong tình hình mới hiện nay, đã và đang đặt ra cho LLVT tỉnh những yêu cầu ngày càng cao trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững mạnh, đẩy mạnh xây dựng và nâng cao hiệu quả hoạt động khu vực phòng thủ của tỉnh vững mạnh toàn diện. Do đó, đòi hỏi LLVT tỉnh cần phải tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, huấn luyện, diễn tập; không ngừng nâng cao chất lượng tổng hợp; đặc biệt là chất lượng chính trị, trình độ và khả năng SSCĐ để LLVT tỉnh đủ khả năng thực hiện tốt nhiệm vụ và làm nòng cốt trong công tác đảm bảo quốc phòng - an ninh, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương, cơ sở trong giai đoạn cách mạng hiện nay.

Minh Hiếu


Minh Hiếu

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]