(Baothanhhoa.vn) - Huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm của công tác quân sự - quốc phòng. Nhận thức rõ được tầm quan trọng của nhiệm vụ ấy, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Vĩnh Lộc đã có nhiều giải pháp trong lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao chất lượng huấn luyện sẵn sàng chiến đấu cho các lực lượng vũ trang địa phương, nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Ban CHQS huyện Vĩnh Lộc nhiều giải pháp nâng cao chất lượng huấn luyện

Huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm của công tác quân sự - quốc phòng. Nhận thức rõ được tầm quan trọng của nhiệm vụ ấy, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Vĩnh Lộc đã có nhiều giải pháp trong lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao chất lượng huấn luyện sẵn sàng chiến đấu cho các lực lượng vũ trang địa phương, nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Ban CHQS huyện Vĩnh Lộc nhiều giải pháp nâng cao chất lượng huấn luyện

Dân quân năm thứ nhất huấn luyện bắn đạn thật.

Thực hiện nghị quyết của Quân ủy Trung ương, nghị quyết của Đảng ủy Quân khu 4 về “Nâng cao chất lượng huấn luyện giai đoạn 2013-2020 và những năm tiếp theo”, Đảng ủy, Ban CHQS huyện Vĩnh Lộc đã kịp thời ban hành nghị quyết lãnh đạo và xây dựng kế hoạch nâng cao chất lượng huấn luyện cho các lực lượng vũ trang. Đồng thời chỉ đạo cấp ủy cơ sở ra nghị quyết lãnh đạo nhiệm vụ huấn luyện phù hợp với đặc điểm tình hình, nhiệm vụ của từng địa phương, cơ quan, đơn vị, gắn với thực hiện phong trào thi đua năm 2023 do Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh phát động với chủ đề “Lực lượng vũ trang Thanh Hóa đoàn kết, mẫu mực, kỷ cương, sáng tạo, quyết thắng”.

Quán triệt sâu sắc quan điểm, mục tiêu, yêu cầu và bám sát phương châm “cơ bản, thiết thực, vững chắc”, từng địa phương, cơ quan, đơn vị đã tập trung điều hành huấn luyện cho các lực lượng đảm bảo đầy đủ nội dung, chương trình, thời gian theo kế hoạch. Trọng tâm là coi trọng huấn luyện đồng bộ và chuyên sâu và thực hiện tốt “3 quan điểm”, “8 nguyên tắc”, “6 mối kết hợp” trong huấn luyện. Cụ thể, “3 quan điểm” gồm quan điểm phương pháp, quan điểm đối tượng và quan điểm mục tiêu; “8 nguyên tắc” là nguyên tắc đổi mới, nguyên tắc sáng tạo, nguyên tắc tích cực, nguyên tắc tương tác, nguyên tắc thực hành, nguyên tắc đồng bộ, nguyên tắc thúc đẩy và nguyên tắc tập trung; “6 mối kết hợp” là kết hợp giữa lý thuyết và thực tiễn, giữa lý thuyết và phương pháp huấn luyện, giữa phương pháp tự học và phương pháp hướng dẫn, giữa truyền thống và đổi mới, giữa huấn luyện nhóm và huấn luyện cá nhân, giữa huấn luyện chung và huấn luyện cá nhân. Đáng lưu ý, Ban CHQS huyện và địa phương, đơn vị đã kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện quân sự với giáo dục chính trị.

Theo đó, Đảng ủy, Ban CHQS huyện và các địa phương, đơn vị đã coi trọng công tác giáo dục cho cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp, lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên nắm chắc nội dung cơ bản của các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên về nhiệm vụ quân sự - quốc phòng địa phương. Trong 8 tháng năm 2023, Đảng ủy, Ban CHQS huyện đã tham mưu cho Hội đồng Giáo dục quốc phòng - an ninh huyện mở 4 lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh cho cán bộ, công chức các xã Minh Tân, Vĩnh Thịnh, Vĩnh Hòa, Vĩnh An, với 669 người tham gia. Đặc biệt, trên cơ sở kế hoạch, hướng dẫn của cấp trên, Đảng ủy, Ban CHQS huyện đã tổ chức đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, với chủ đề “tự soi, tự sửa” và các hội nghị chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh hàng năm, chuyên đề phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới. Qua các hội nghị học tập chỉ thị, nghị quyết, các chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh hàng năm đã góp phần nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện.

Từ công tác chuẩn bị chu đáo về giáo án, thao trường, bãi tập, làm mới cơ sở vật chất hậu cận, kỹ thuật, mô hình, học vụ, mùa huấn luyện năm 2023, Ban CHQS huyện Vĩnh Lộc đã tổ chức huấn luyện tại chức cho cơ quan, đơn vị và dân quân năm thứ nhất, với 187 chiến sĩ tham gia đảm bảo 100% quân số. Kết quả kiểm tra huấn luyện, 100% chiến sĩ đạt yêu cầu, trong đó giỏi đạt 10,2% và khá đạt 65,8%. Trong quá trình tổ chức huấn luyện bảo đảm an toàn tuyệt đối về người, vũ khí trang bị kỹ thuật và an toàn khi tham gia giao thông.

Song song với tổ chức huấn luyện cho dân quân năm thứ nhất, Đảng ủy, Ban CHQS huyện còn tập trung chỉ đạo ban CHQS các xã, thị trấn tổ chức huấn luyện cho lực lượng dân quân cơ động, dân quân tại chỗ. Đến nay, 13/13 xã, thị trấn đã hoàn thành nhiệm vụ huấn luyện cho lực lượng dân quân cơ động, với kết quả 100% chiến sĩ tham gia đạt yêu cầu, trong đó có trên 75% chiến sĩ đạt loại giỏi. Quá trình tổ chức huấn luyện cho lực lượng dân quân năm thứ nhất và dân quân cơ động, từ huyện đến cơ sở đều có sự chỉ đạo chặt chẽ, thống nhất, phát huy đồng bộ trách nhiệm của các cấp, các ngành. Đồng thời, luôn duy trì thực hiện đúng, đủ nội dung, chương trình, thời gian quy định, kết hợp chặt chẽ huấn luyện với chấp hành nền nếp chế độ chính quy, điều lệnh, kỷ luật của quân đội, bảo đảm an toàn mọi mặt. Bên cạnh đó, Đảng ủy, Ban CHQS huyện đã làm tốt công tác tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện Vĩnh Lộc lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thành công các cuộc diễn tập chiến đấu xã trong khu vực phòng thủ năm 2023 tại 4 xã: Vĩnh Phúc, Vĩnh Yên, Vĩnh Tiến, Vĩnh Quang.

Trước yêu cầu nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới và thực hiện hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương và xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, trong thời gian tới, Đảng ủy, Ban CHQS huyện Vĩnh Lộc tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm Kết luận số 60-KL/QUTW ngày 18-1-2019 của Thường vụ Quân ủy Trung ương về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 765-NQ/QUTW của Quân ủy Trung ương về “Nâng cao chất lượng huấn luyện giai đoạn 2013-2020 và những năm tiếp theo”. Trong đó tập trung huấn luyện cho các đối tượng theo phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, coi trọng huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu, lấy huấn luyện cơ bản làm cơ sở, huấn luyện kỹ, chiến thuật làm trung tâm; huấn luyện sát thực tế chiến đấu và tình hình địa bàn, phù hợp với đối tượng tác chiến và tổ chức biên chế; huấn luyện làm chủ vũ khí trang bị hiện có của đơn vị. Mặt khác, gắn huấn luyện với xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện và với tập trung nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu của lực lượng vũ trang huyện đáp ứng yêu cầu trong mọi tình huống.

Bài và ảnh: Trần Thanh {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]