(Baothanhhoa.vn) - Đang làm việc tại Nhật Bản với mức thu nhập từ  2 -3 nghìn USD/tháng, nhưng chàng trai sinh năm 1986 Nguyễn Văn Các vẫn quyết định quay về quê để phát triển nghề làm nước mắm Khúc Phụ đã tồn tại hơn 100 năm.

Chàng trai "giữ hồn" nước mắm truyền thống Khúc Phụ

Đang làm việc tại Nhật Bản với mức thu nhập từ 2 -3 nghìn USD/tháng, nhưng chàng trai sinh năm 1986 Nguyễn Văn Các vẫn quyết định quay về quê để phát triển nghề làm nước mắm Khúc Phụ đã tồn tại hơn 100 năm.

Chàng trai “giữ hồn” nước mắm truyền thống Khúc Phụ

Nguyễn Văn Các sinh ra trong gia đình có truyền thống làm nước mắm Khúc Phụ, xã Hoằng Phụ (Hoằng Hóa, Thanh Hóa). Từ nhỏ, thứ đặc sản quê hương ấy đã gắn bó với Nguyễn Văn Các. Khi lớn lên, dù sang Nhật Bản vừa học vừa làm, anh vẫn quyết định trở về quê nhà khởi nghiệp bằng chính nghề làm nước mắm truyền thống của gia đình.

Chàng trai “giữ hồn” nước mắm truyền thống Khúc Phụ

“Những năm ở Nhật Bản, tôi luôn trăn trở về nghề làm nước mắm truyền thống của gia đình. Chính vì vậy, năm 2015, tôi quyết định về nước dù lúc đó gia đình phản đối”, Nguyễn Văn Các trải lòng.

Chàng trai “giữ hồn” nước mắm truyền thống Khúc Phụ

Chàng trai 8X chia sẻ, năm 2015 ngay sau khi trở về nước, anh bắt tay ngay vào việc nghiên cứu phương pháp làm mới nhưng vẫn giữ được hương vị truyền thống từ thời cha ông. Sau đó, anh nghĩ đến phương án mở rộng quỹ đất để làm cơ sở, tìm đầu ra, hướng đi cho sản phẩm, làm thế nào để có thương hiệu đứng vững trên thị trường…

Chàng trai “giữ hồn” nước mắm truyền thống Khúc Phụ

“Để làm ra những giọt nước mắm Khúc Phụ là cả một quy trình lỹ lưỡng, khâu đầu tiên cũng là khâu quyết định đến độ ngon của nước mắm là tuyển chọn cá. Cá làm mắm nhất thiết phải là cá tươi, cá càng tươi thì vị nước mắm càng đậm ngon, trong đó chủ yếu là cá nục, cá cơm, cá lâm. Với cách làm truyền thống, quá trình muối cá tự nhiên kéo dài từ 12 - 24 tháng, tùy thuộc vào từng loại cá, thời gian ngâm ủ càng lâu thì nước mắm càng thơm ngon, nước mắm Khúc Phụ loại cốt để càng lâu càng quý” – Nguyễn Văn Các chia sẻ.

Chàng trai “giữ hồn” nước mắm truyền thống Khúc Phụ

Về lại quê khởi nghiệp bằng nghị lực, cùng với sự kiên trì theo đuổi đến cùng mục tiêu và hướng đi riêng, chàng trai 8X từng bước vượt qua các vất vả khó khăn. Đến năm 2017, anh quyết định thành lập công ty, Công ty TNHH Khuê Các, sản xuất nước mắm mang thương hiệu “Nước Mắm Bà Hoan”.

Chàng trai “giữ hồn” nước mắm truyền thống Khúc Phụ

Nhờ đó, đến nay, anh Các đã có một cơ ngơi bề thế với hệ thống nhà xưởng sản xuất, nhà kho khép kín, có năng lực sản xuất và phân phối khoảng 200.000 lít nước mắm và mắm tôm, mắm tép/năm, với doanh thu từ mỗi năm dao động từ 3-5 tỉ đồng. Đến nay, nước mắm của gia đình anh đã được phân phối rộng khắp nơi trong nước. Hiện công ty của chàng trai 8X Hoằng Phụ đang tạo công ăn việc làm chính thức cho 14 lao động địa phương với thu nhập trung bình từ 6-10 triệu đồng/tháng và hơn 10 lao động thời vụ.

Chàng trai “giữ hồn” nước mắm truyền thống Khúc Phụ

Anh Trần Văn Cường (SN 1995 công nhân Công ty TNHH Khuê Các) cho biết: “Trước đây, tôi có thời gian đi biển rồi ra Bắc vào Nam làm ăn nhưng với đồng lương lao động phổ thông không thể trang trải ở các thành phố lớn. Hai năm nay, tôi trở về quê và được làm việc trong công ty của anh Các, vừa được gần nhà mà mức thu nhập lại cao và ổn định – 10 triệu đồng/tháng”.

Chàng trai “giữ hồn” nước mắm truyền thống Khúc Phụ

Các sản phẩm từ mắm và nước mắm Khúc Phụ Bà Hoan đang có mặt ở khắp các tỉnh thành, các nhà hàng, khách sạn. Sắp tới, Nguyễn Văn Các sẽ xây dựng chuỗi cung ứng cho các siêu thị lớn trên toàn quốc. Mỗi năm, xưởng sản xuất của anh tại thôn Bắc Sơn, xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa tiêu thụ cho bà con ngư dân khoảng 200 tấn cá biển và hơn 100 tấn muối.

Chàng trai “giữ hồn” nước mắm truyền thống Khúc Phụ

Kế hoạch của chàng trai 8X là trong 3 năm tới sẽ phấn đấu mỗi năm sản xuất 1 nghìn tấn mắm, tương đương 1 triệu lít/năm. Bên cạnh đó, sẽ mở rộng cơ sở với hơn 1 ha, đưa mặt hàng của gia đình vào hệ thống siêu thị khắp các tỉnh trong nước.

Hoàng Đông

Tin liên quan:
  • Chàng trai “giữ hồn” nước mắm truyền thống Khúc Phụ
    Dấu ấn những “ngôi sao xanh” trong phát triển kinh tế xã Hoằng Phụ

    Khoảng 10 năm trước, việc phát triển kinh tế, ổn định đời sống cho Nhân dân của xã bãi ngang ven biển Hoằng Phụ (Hoằng Hóa) còn gặp rất nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, xã Hoằng Phụ có sự phát triển mạnh mẽ trên nhiều phương diện. Trong những bước chuyển mình đáng ghi nhận ấy có sự nỗ lực phấn đấu, đóng góp quan trọng của lực lượng đoàn viên, thanh niên gắn với phong trào lập thân lập nghiệp, phát triển kinh tế địa phương.

  • Chàng trai “giữ hồn” nước mắm truyền thống Khúc Phụ
    Xã Hoằng Phụ phát triển đa nghề

    Để nâng cao đời sống người dân, tạo việc làm cho người lao động, những năm qua, xã Hoằng Phụ (Hoằng Hóa) đã thực hiện nhiều giải pháp, khuyến khích, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất phát triển ngành nghề nông thôn; đa dạng hóa các loại hình sản xuất, kinh doanh.

  • Chàng trai “giữ hồn” nước mắm truyền thống Khúc Phụ
    Chàng thanh niên “nâng tầm” sản phẩm mắm truyền thống Quảng Nham

    Gắn với hoạt động khai thác hải sản truyền thống, nghề sản xuất mắm ở xã vùng biển Quảng Nham (Quảng Xương) đã có từ nhiều đời. Sản phẩm nước mắm, mắm tôm, mắm chua ở đây khá nổi tiếng, song thị trường tiêu thụ trước đây chỉ trong vùng, trong tỉnh là chủ yếu. Kế nghiệp xưởng mắm từ cha mình, chàng thanh niên Thạch Văn Hiểu đã có nhiều đổi mới trong sản xuất, phát triển thị trường cho sản phẩm mắm quê hương.

  • Chàng trai “giữ hồn” nước mắm truyền thống Khúc Phụ
    TP Sầm Sơn phát triển ngành nghề gắn với du lịch

    Phát triển ngành nghề gắn với du lịch được xem là một giải pháp hiệu quả trong phát triển kinh tế - xã hội của TP Sầm Sơn. Cách làm này đã mang lại lợi ích kép cho địa phương; bởi không những tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân mà còn là cách gìn giữ, quảng bá và phát huy những giá trị văn hóa thông qua hoạt động du lịch.

  • Chàng trai “giữ hồn” nước mắm truyền thống Khúc Phụ
    Đề xuất 2 sản phẩm OCOP cấp tỉnh thành sản phẩm OCOP Quốc gia

    Sáng 24 - 7, Đoàn công tác Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương do đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Vụ trưởng, Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương làm trưởng đoàn, đã tiến hành khảo sát, đánh giá các sản phẩm đang được tỉnh Thanh Hóa đề xuất công nhận sản phẩm OCOP 5 sao Quốc gia.

  • Chàng trai “giữ hồn” nước mắm truyền thống Khúc Phụ
    Chàng trai xứ Mường đam mê với nghệ thuật chèo

    Trong khi thị hiếu của đa số giới trẻ hiện nay là yêu thích các môn nghệ thuật mới mẻ, năng động, những dòng nhạc hiện đại thì Phạm Văn Hóa lại có niềm đam mê với hát chèo, diễn chèo, một môn nghệ thuật truyền thống mang đậm nét văn hóa của người Việt.

  • Chàng trai “giữ hồn” nước mắm truyền thống Khúc Phụ
    Sản vật quê hương

    Chẳng cầu kỳ như ẩm thực xứ Huế mộng mơ. Cũng không kiểu cách như ẩm thực của vùng đất kinh kỳ ngàn năm văn hiến. Bằng chính sự dân dã, bình dị mà thân tình, gần gũi, ẩm thực xứ Thanh vẫn làm nên sức hấp dẫn, lôi cuốn khó chối từ.


Hoàng Đông

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]