Israel khẳng định tiếp tục hiện diện tại Gaza, Lebanon và Syria

(Baothanhhoa.vn) - Bộ trưởng Quốc phòng Israel Israel Katz ngày 13/6 khẳng định, quân đội nước này sẽ tiếp tục duy trì hiện diện tại các khu vực mà Tel Aviv coi là “vùng an ninh” ở Dải Gaza, Li-băng và Syria, bất chấp những tín hiệu cho thấy Mỹ và Iran đang tiến gần hơn tới một thỏa thuận nhằm hạ nhiệt căng thẳng trong khu vực.

Israel khẳng định tiếp tục hiện diện tại Gaza, Lebanon và Syria

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Israel Katz ngày 13/6 khẳng định, quân đội nước này sẽ tiếp tục duy trì hiện diện tại các khu vực mà Tel Aviv coi là “vùng an ninh” ở Dải Gaza, Li-băng và Syria, bất chấp những tín hiệu cho thấy Mỹ và Iran đang tiến gần hơn tới một thỏa thuận nhằm hạ nhiệt căng thẳng trong khu vực.

Israel khẳng định tiếp tục hiện diện tại Gaza, Lebanon và Syria

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Israel Katz. Ảnh: APA

Trong tuyên bố, ông Katz nhấn mạnh, Israel sẽ không rút quân khỏi các khu vực đang kiểm soát và sẽ tiếp tục các hoạt động quân sự nhằm đối phó với những mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. Theo ông, chính sách an ninh của Israel được xây dựng dựa trên bài học từ cuộc tấn công ngày 7/10/2023 và tập trung vào việc ngăn chặn các nguy cơ từ cả gần và xa.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel cho biết, lực lượng nước này sẽ tiếp tục hiện diện tại các khu vực chiến lược, bao gồm một số vị trí ở miền Nam Li-băng, cao nguyên Hermon, Bờ Tây và nhiều khu vực tại Dải Gaza. Ông cũng cho rằng, Israel phải duy trì khả năng hành động độc lập nhằm ngăn chặn Iran phát triển vũ khí hạt nhân.

Israel khẳng định tiếp tục hiện diện tại Gaza, Lebanon và Syria

Các chiến binh thuộc nhóm vũ trang Hezbollah của Lebanon trong một cuộc tập trận tại làng Aaramta thuộc quận Jezzine, miền nam Lebanon ngày 21/5/2023. Ảnh: AP

Tuyên bố của ông Katz được đưa ra trong bối cảnh tình hình tại miền Nam Li-băng vẫn tiềm ẩn nhiều bất ổn. Mặc dù các bên đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn từ cuối năm 2025, các vụ không kích và hoạt động quân sự lẻ tẻ vẫn xảy ra, trong khi tiến trình triển khai đầy đủ các điều khoản của thỏa thuận, bao gồm việc rút lực lượng và củng cố kiểm soát của quân đội Li-băng tại khu vực biên giới, vẫn đối mặt nhiều trở ngại.

Liên quan đến các cuộc tiếp xúc giữa Washington và Tehran, ông Katz bày tỏ ủng hộ các nỗ lực ngoại giao do Mỹ dẫn dắt, song cho rằng bất kỳ thỏa thuận nào với Iran cũng cần bao gồm các nội dung liên quan đến chương trình tên lửa và sự hỗ trợ của Tehran đối với các lực lượng đồng minh trong khu vực.

Những tuyên bố trên cho thấy, Israel vẫn duy trì lập trường cứng rắn đối với các vấn đề an ninh khu vực, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục hiện diện quân sự tại các khu vực chiến lược mà nước này đang kiểm soát.

Minh Phương

Tin liên quan:
  • Israel khẳng định tiếp tục hiện diện tại Gaza, Lebanon và Syria
    Thủ tướng Israel khẳng định không tìm cách chiếm đóng Dải Gaza

    Ngày 10/11, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết chiến dịch chống Phong trào Hồi giáo Hamas mà quân đội nước này đang triển khai tại Dải Gaza diễn ra hiệu quả, đồng thời nhấn mạnh Israel không có kế hoạch tái chiếm đóng vùng lãnh thổ của người Palestine.

  • Israel khẳng định tiếp tục hiện diện tại Gaza, Lebanon và Syria
    Israel mở rộng chiến dịch tại Lebanon

    Ngày 22/3, Israel lên kế hoạch mở rộng các hoạt động tấn công trên bộ và trên không nhằm vào lực lượng Hezbollah tại Lebanon, trong bối cảnh lo ngại gia tăng về khả năng xảy ra một chiến dịch quân sự quy mô lớn.

Bình luận

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Pakistan tăng chi tiêu quốc phòng lên mức kỷ lục 10,8 tỷ USD

Pakistan tăng chi tiêu quốc phòng lên mức kỷ lục 10,8 tỷ USD

Thế giới
(Baothanhhoa.vn) - Pakistan vừa thông báo tăng ngân sách quốc phòng khoảng 18% lên mức 3.000 tỷ rupee (tương đương 10,8 tỷ USD) cho năm tài khóa tới, trong bối cảnh chính phủ nước này nhấn mạnh yêu cầu đảm bảo an ninh quốc gia trước các thách thức khu vực đang biến động nhanh.
Mỹ bắn hạ nhiều UAV của Iran gần eo biển Hormuz

Mỹ bắn hạ nhiều UAV của Iran gần eo biển Hormuz

Thế giới
(Baothanhhoa.vn) - Lực lượng Mỹ cho biết, đã bắn hạ nhiều máy bay không người lái tấn công một chiều của Iran trong khu vực gần eo biển Hormuz, trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa Washington và Tehran về một thỏa thuận chấm dứt xung đột đang có những diễn biến mới.
Chứng nhận tín nhiệm mạng
Việt Long Phần mềm tòa soạn
hội tụ thông minh