Iran thách thức Mỹ, từ chối yêu cầu hạn chế làm giàu uranium
Iran đã thẳng thừng từ chối yêu cầu của Mỹ về việc hạn chế làm giàu uranium.
Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi, bên trái, gặp người đồng cấp Oman Sayyid Badr Albusaidi trước cuộc đàm phán với đặc phái viên Mỹ về Trung Đông Steve Witkoff tại Muscat, Oman, ngày 4/4/2025. Ảnh: AP.
Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi cho biết việc làm giàu uranium không phải là vấn đề cần thảo luận, sau khi Nhà Trắng bày tỏ lập trường cứng rắn khi đặc phái viên Steve Witkoff nói Iran “phải dừng lại và loại bỏ chương trình làm giàu hạt nhân và vũ khí hóa”.
Phản ứng của Iran nhấn mạnh sự căng thẳng ngày càng tăng khi cả hai bên đều cứng rắn trước các cuộc đàm phán tiếp theo. Không có dấu hiệu linh hoạt nào từ Tehran và Washington liên kết các cuộc đàm phán với các mối quan tâm rộng hơn về tên lửa và quốc phòng, điều này làm tăng nguy cơ thất bại và xung đột mới.
Mỹ dường như đặt ra tiêu chuẩn cao hơn so với thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Việc Iran từ chối xem xét các điều khoản như vậy có thể làm chệch hướng ngoại giao và làm tăng khả năng xảy ra xung đột quân sự.
Việc các quan chức Mỹ đưa kho tên lửa và năng lực phòng thủ của Iran vào danh sách quan ngại, mặc dù không phải là vấn đề chính thức trong chương trình nghị sự, đã làm gia tăng thêm căng thẳng.
Bộ trưởng Ngoại giao Iran Araghchi tuyên bố việc làm giàu uranium “không phải là đối tượng đàm phán”, khẳng định lại lập trường lâu nay của Tehran. Những phát biểu của ông được đưa ra sau lời kêu gọi của Đặc phái viên Mỹ Steve Witkoff.
Mặc dù bác bỏ các yêu cầu cốt lõi của Mỹ, Araghchi vẫn để ngỏ cánh cửa đối thoại, nói rằng các cuộc đàm phán có thể tiến triển nếu Washington áp dụng giọng điệu xây dựng hơn. “Nếu người Mỹ đến với cách tiếp cận mang tính xây dựng”, ông nói, các cuộc đàm phán có thể tiến triển.
Quan chức cấp cao của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC), Chuẩn tướng Ali Mohammad Naeini cho biết khả năng phòng thủ của Iran là một ranh giới đỏ. Naeini tuyên bố sức mạnh quân sự “sẽ không bao giờ mở ra cho các cuộc đàm phán hoặc thỏa hiệp”.
Araghchi cũng tuyên bố ông sẽ chuyển thông điệp từ Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei tới Tổng thống Nga Vladimir Putin trong chuyến thăm Moscow sắp tới, một dấu hiệu cho thấy Tehran có thể đang tìm kiếm sự hỗ trợ từ các đồng minh quan trọng.
Vòng đàm phán thứ hai giữa Iran và Mỹ sẽ tiếp tục tại Oman vào thứ Bảy tuần này. Trong khi đó, chuyến đi của Araghchi tới Moscow và những căng thẳng đang diễn ra trong khu vực cho thấy ngoại giao có thể sớm giao thoa với các động thái địa chính trị rộng lớn hơn.
TD
{name} - {time}
-
2025-04-19 10:02:00
Mỹ chuẩn bị công nhận Crimea là lãnh thổ của Nga
-
2025-04-19 08:56:00
Liệu Tổng thống Trump có đang “bỏ quên” vấn đề hạt nhân của Triều Tiên
-
2025-04-17 07:58:00
OECD quan ngại khi các nước cắt giảm viện trợ nước ngoài
EU liệt kê 7 quốc gia vào danh sách “an toàn” để hạn chế xin tị nạn
Pháp, Anh tăng cường hoạt động trên không, duy trì áp lực lên Nga
Nga phát hành đồng xu vàng và bạc kỷ niệm 80 năm Chiến thắng Phátxít
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất 3 kiến tạo tại P4G
Tổng thư ký NATO loại trừ tư cách thành viên của Ukraine theo thỏa thuận hòa bình
Tòa án tối cao Anh ra phán quyết định nghĩa phụ nữ dựa trên giới tính sinh học
Chủ tịch Ủy ban Châu Âu: Phương Tây như chúng ta từng biết không tồn tại
Các quan chức cấp cao Mỹ sẽ đàm phán với châu Âu về cuộc chiến Nga-Ukraine
Mỹ cứng rắn với Iran, gia tăng nguy cơ chiến tranh