(Baothanhhoa.vn) - Những ngày cuối cùng của tháng 12-2020 này, xã Trung Chính (Nông Cống) đã được thẩm định và công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Đây là lần thứ 2 chính quyền và Nhân dân địa phương được đón nhận danh hiệu này và trở thành hiện tượng hy hữu trong hơn 10 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM) của tỉnh Thanh Hóa.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Xã 2 lần được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

Xã 2 lần được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

Hàng trăm lao động xã Trung Chính có việc làm ổn định tại các doanh nghiệp may trên địa bàn. Ảnh: Linh Trường

Những ngày cuối cùng của tháng 12-2020 này, xã Trung Chính (Nông Cống) đã được thẩm định và công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Đây là lần thứ 2 chính quyền và Nhân dân địa phương được đón nhận danh hiệu này và trở thành hiện tượng hy hữu trong hơn 10 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM) của tỉnh Thanh Hóa.

Trải dài hơn 7km ven dòng sông Lãng Giang hiền hòa, nhiều làng quê ở xã Trung Chính trở nên bình lặng, nên thơ. Bên cạnh đó, một Trung Chính sôi động lại hiển hiện ven Quốc lộ 45, 47C và chợ Cầu Quan buôn bán sầm uất, biến nơi này thành trung tâm giao thương của các xã phía Nam huyện Nông Cống. Sự phát triển kinh tế sôi động chính là nhân tố quan trọng giúp xã Trung Chính được Chủ tịch UBND tỉnh ký Quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM từ năm 2015 - trở thành một trong những xã đạt chuẩn NTM sớm trên toàn huyện.

Tuy nhiên, từ ngày 1-12-2019, xã Trung Ý bên cạnh được sáp nhập vào xã Trung Chính với tên gọi là Trung Chính. Lúc này, xã Trung Ý chưa đạt chuẩn NTM nên xã Trung Chính mới không được coi là xã đạt chuẩn NTM nữa. Chính quyền và Nhân dân địa phương lại tiếp tục nỗ lực, huy động các nguồn lực để XDNTM, bổ sung những tiêu chí chưa đạt của phần còn lại. Theo Chủ tịch UBND xã Trung Chính Lê Xuân Phùng: Sau khi sáp nhập 2 xã, nhiều tiêu chí NTM của xã Trung Chính mới đã không được coi là đạt chuẩn nữa. Khi các thôn sáp nhập với nhau, cơ sở vật chất, thiết chế văn hóa cấp thôn phải xây dựng mới để bảo đảm nơi sinh hoạt cộng đồng của Nhân dân. Hệ thống cơ sở trường học của xã Trung Ý cũ chưa đạt yêu cầu so với quy định, tiếp tục phải đầu tư để nâng cấp, cải tạo...

Xã 2 lần được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

Nhà văn hóa thôn Vinh Quang, xã Trung Chính đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cộng đồng của cư dân địa phương.

Sau sáp nhập, xã tiếp tục kiện toàn và thành lập ban chỉ đạo XDNTM, ban hành thêm các chủ trương và nghị quyết chuyên đề về NTM để triển khai thực hiện các tiêu chí. Ở cấp thôn, 9 ban phát triển thôn được thành lập để triển khai hoàn thiện hoặc nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM theo chiều sâu. Từng đoàn thể trong xã như: ủy ban MTTQ xã, hội liên hiệp phụ nữ, đoàn thanh niên, hội nông dân, hội cựu chiến binh... đều được giao thực hiện những tiêu chí liên quan đến nhiệm vụ phụ trách. Cùng với đó, xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền để các tầng lớp Nhân dân tiếp tục đồng tình ủng hộ, chung tay XDNTM, xây dựng hạ tầng địa phương khang trang, phát triển kinh tế - xã hội. Thêm một phong trào hiến đất, đóng góp tiền, ngày công lao động làm thủy lợi, xây dựng đường giao thông nông thôn... được triển khai hiệu quả.

Xác định phát triển kinh tế làm đòn bẩy cho XDNTM, chính quyền xã đã vận động Nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cải tạo vườn tạp... để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Từ thực trạng sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ, xã đẩy mạnh tích tụ, tập trung đất đai, hình thành được nhiều mô hình thâm canh năng suất, chất lượng với thu nhập cao hơn. Đến nay, nhiều mô hình chăn nuôi kết hợp vườn - ao - chuồng, cá - lúa, nuôi vịt thịt, vịt sinh sản cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Ngoài nông nghiệp, chính quyền và Nhân dân ở đây còn phát triển đa dạng các hoạt động thương mại, tiểu thủ công nghiệp, các ngành nghề nông thôn. Toàn xã hiện có 511 cơ sở, hộ sản xuất, kinh doanh cá thể, với nhiều ngành nghề hoạt động hiệu quả, như: mộc, nhôm kính, xây dựng, buôn bán thương mại, cơ sở lưu trú... Đến nay, Trung Chính trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu huyện Nông Cống trong phát triển doanh nghiệp với 20 công ty đang hoạt động trên địa bàn. Trong số đó, hiện có 2 công ty may xuất khẩu đang thu hút hơn 600 lao động; 1 bệnh viện tư nhân hoạt động hiệu quả đóng trên địa bàn với quy mô 250 giường bệnh, thu hút hơn 200 y, bác sĩ, người lao động.

Đi trên Quốc lộ 45 đoạn qua địa bàn xã Trung Chính, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước sự phát triển giao thương sầm uất của một vùng nông thôn nơi đây. Những biển hiệu, cửa hàng san sát, sự nhộn nhịp không kém tại các thị trấn khác trong tỉnh. Khi kinh tế địa phương phát triển, xã Trung Chính càng có điều kiện để đẩy mạnh giải quyết việc làm, dạy nghề cũng như xóa đói, giảm nghèo theo tiêu chí NTM. Năm 2020 này, thu nhập bình quân đầu người của xã Trung Chính đã đạt 55,25 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo của xã chỉ còn 1%. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao, góp phần bảo đảm an ninh và trật tự xã hội trên địa bàn. Kinh tế phát triển chính là điều kiện để xã huy động nguồn lực, thực hiện thành công 19 tiêu chí XDNTM.

Thống kê từ UBND xã Trung Chính, giai đoạn từ năm 2016 đến nay, địa phương đã huy động hơn 302 tỷ đồng cho XDNTM. Từ đó, hệ thống hạ tầng trên địa bàn xã không ngừng được hiện đại. Toàn bộ đường trục xã, liên xã qua địa bàn với tổng chiều dài hơn 10 km đã được mở rộng, thảm nhựa hoặc bê tông hóa. Phần lớn các tuyến đường trục thôn, liên thôn, đường làng, ngõ xóm và đường nội đồng ở địa phương cũng được bê tông kiên cố, đáp ứng nhu cầu đi lại, sản xuất của Nhân dân. Cơ sở vật chất văn hóa, trường học, hệ thống điện, thông tin truyền thông đều được hiện đại hóa.

Những ngôi nhà khang trang, những tuyến đường với hệ thống cây xanh sạch đẹp, cảnh quan môi trường nông thôn được quan tâm, đang mang lại diện mạo mới cho vùng quê Trung Chính. Thêm một lần nữa được công nhận đạt chuẩn NTM, đó chính là sự ghi nhận cho những nỗ lực của chính quyền và Nhân dân địa phương, cũng là cơ hội để xã biến XDNTM thành quá trình liên tục, có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc mà chương trình từng đề ra.

Lê Đồng


Lê Đồng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]