(Baothanhhoa.vn) - Cuộc chiến chống lại dịch COVID-19 ở Việt Nam đang bước vào giai đoạn rất cam go khi số người nhiễm bệnh tăng lên mỗi ngày, một số địa phương đã ghi nhận chủng vi-rút mới với mức độ lây lan nhanh hơn.

Thích ứng với trạng thái mới

Cuộc chiến chống lại dịch COVID-19 ở Việt Nam đang bước vào giai đoạn rất cam go khi số người nhiễm bệnh tăng lên mỗi ngày, một số địa phương đã ghi nhận chủng vi-rút mới với mức độ lây lan nhanh hơn.

Thích ứng với trạng thái mới

Thực tế này đòi hỏi chúng ta không được chủ quan, lơ là, nhưng cũng phải tránh tình trạng vì quá lo lắng mà sinh ra hốt hoảng, lo âu.

Trong cuộc chiến lần này Chính phủ đã xác định phương châm chống dịch là chuyển trạng thái từ phòng thủ sang chủ động tấn công. Các cấp ủy, chính quyền và mỗi người dân cần khắc phục ngay khuynh hướng chủ quan, mất cảnh giác và tư tưởng hoang mang, dao động, hoảng hốt, mất bình tĩnh khi dịch bùng phát.

Thay cho lo lắng, thụ động thu mình lại, cần chủ động kích hoạt đầy đủ các biện pháp, phương án, chuẩn bị kịch bản chống dịch, trong đó phát huy vai trò của tổ giám sát cộng đồng phòng, chống dịch COVID-19 và Nhân dân tham gia giám sát, phòng, chống dịch theo phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”; nêu cao vai trò tiền phong, gương mẫu của người đứng đầu các cấp, các ngành, các địa phương.

Cùng với đó, tăng cường các biện pháp truy vết, xét nghiệm và tiêm phòng COVID-19 làm chủ đạo thay cho việc cách ly xã hội trên diện rộng.

Cách ly xã hội chỉ nên xem là biện pháp cuối cùng, bởi qua những đợt cách ly toàn xã hội, cách ly tỉnh, thành phố trước đây dù đem lại những hiệu quả nhất định, nhưng cũng làm đình trệ sản xuất. Đó là yếu tố bất lợi khiến cho chúng ta không đảm bảo được nguồn lực để phòng, chống dịch một cách lâu dài.

Chủ động phòng, chống dịch COVID-19 trong trạng thái mới vì thế phải đặt dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, trực tiếp của các cấp ủy; phải kịp thời triển khai thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh với tinh thần “chống dịch như chống giặc”.

Các cấp ủy, chính quyền, MTTQ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân, huy động mọi lực lượng, mọi người dân tham gia phòng, chống dịch một cách bình tĩnh và hiệu quả. Siết chặt kỷ luật, kỷ cương, tinh thần trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch ở tất cả các cấp, các ngành, các đơn vị, đến tận thôn, bản, khu phố trên địa bàn. Xác định rõ mục tiêu phòng, chống dịch vì sức khỏe của Nhân dân, của cộng đồng và ổn định xã hội; để phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh và an toàn cho cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sắp tới. Xa hơn, còn là để thực hiện “mục tiêu kép”, hoàn thành cao nhất các mục tiêu kinh tế - xã hội năm 2021 và cả giai đoạn mà chúng ta đã đề ra.

Chuyển trạng thái từ phòng thủ sang chủ động tấn công chính là cách để chúng ta ngăn chặn không để bệnh dịch tiếp tục lây lan, tiến tới sớm khoanh vùng và dập dịch. Tuy nhiên, để tấn công hiệu quả, đòi hỏi mỗi người dân phải tuân thủ đầy đủ các yêu cầu về “5K”, nhất là phải giữ vững tinh thần, không hoang mang, lo sợ, gây hoảng loạn trong xã hội...

Lam Vũ


Lam Vũ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]