(Baothanhhoa.vn) - Thời gian qua, trên địa bàn cả nước liên tiếp xảy ra cháy tại các chung cư, nhà cao tầng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Trước tình hình trên, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu hộ, cứu nạn (CNCH), Công an tỉnh đã phối hợp với các lực lượng chức năng triển khai đồng bộ các biện pháp tuyên truyền, phòng ngừa, ngăn chặn các nguy cơ có thể dẫn đến cháy, nổ và giảm thiểu thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy tại các chung cư, nhà cao tầng

Thời gian qua, trên địa bàn cả nước liên tiếp xảy ra cháy tại các chung cư, nhà cao tầng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Trước tình hình trên, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu hộ, cứu nạn (CNCH), Công an tỉnh đã phối hợp với các lực lượng chức năng triển khai đồng bộ các biện pháp tuyên truyền, phòng ngừa, ngăn chặn các nguy cơ có thể dẫn đến cháy, nổ và giảm thiểu thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy tại các chung cư, nhà cao tầng

Cảnh sát PCCC và CNCH kiểm tra thi công các hạng mục PCCC tại tổ hợp chung cư cao tầng Xuân Mai - Thanh Hóa (phường Đông Hải, TP Thanh Hóa).

Qua công tác kiểm tra rà soát, trên địa bàn tỉnh hiện nay có 9 chung cư cao từ 5 tầng trở lên và 68 nhà cao tầng là các khách sạn, trụ sở làm việc, bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại. Đây là những địa điểm tập trung đông người, có nhiều đồ dùng, hàng hóa dễ cháy, diện tích rộng, địa hình cao nên khi xảy ra cháy sẽ rất nguy hiểm, lửa lây lan nhanh và khó dập tắt. Quý I-2019, toàn tỉnh đã xảy ra 31 vụ cháy, thiệt hại về tài sản ước tính khoảng 6,8 tỷ đồng, cháy 9,5 ha mía, 200 m2 thảm thực bì. Qua công tác điều tra, nguyên nhân các vụ cháy, nổ phần lớn là do sự chủ quan, lơ là, thiếu quan tâm đến công tác PCCC của một số chủ đầu tư, chủ doanh nghiệp và một bộ phận người dân. Tại một số nhà cao tầng, nhiều hạng mục phục vụ công tác chữa cháy vẫn còn thiếu, sơ sài hoặc bị hỏng hóc, không thể sử dụng được.

Dự án Tổ hợp Chung cư cao tầng Xuân Mai Thanh Hóa – khu chung cư có thiết kế cao tầng nhất trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa hiện nay, do Công ty CP Xuân Mai Thanh Hóa làm chủ đầu tư, tại phường Đông Hải (TP Thanh Hóa), đã được thẩm duyệt và cấp giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về PCCC của Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH tỉnh. Tại thời điểm kiểm tra (tháng 5-2019), công trình đang xây dựng phần thô đến tầng 17, thi công cơ điện tại tầng 4, đang hoàn thiện các hạng mục công trình. Để đảm bảo an toàn PCCC trong quá trình thi công, đoàn kiểm tra yêu cầu chủ đầu tư thực hiện một số kiến nghị như: Thi công công trình theo hồ sơ thiết kế đã được thẩm duyệt; khi thay đổi thiết kế, thiết bị PCCC phải giải trình hoặc thiết kế bổ sung và phải được thẩm duyệt lại. Quản lý chặt chẽ các hoạt động thi công sinh lửa, sinh nhiệt. Các phương tiện PCCC trước khi lắp đặt vào công trình phải được kiểm định theo quy định. Tổ chức nghiệm thu về PCCC theo quy định trước khi đưa công trình vào hoạt động...

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình cháy, nổ trên địa bàn cả nước nói chung, địa bàn tỉnh nói riêng, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ tăng cường công tác nắm tình hình, chủ động rà soát các cơ sở, đặc biệt là các chung cư, nhà cao tầng theo phân cấp quản lý. Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức về PCCC đến các chủ cơ sở và người dân; hướng dẫn người dân chấp hành đúng các quy định về PCCC, nắm vững các kiến thức về an toàn PCCC, cách xử lý tình huống khi xảy ra cháy. Kiểm tra công tác PCCC chuyên đề chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn tỉnh năm 2018, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã kiểm tra việc thực hiện trách nhiệm của người đứng đầu; thực tế các điều kiện an toàn PCCC của cơ sở; hệ thống, phương tiện PCCC (đối chiếu theo quy định tại TCVN 3890/2009) tại 77/77 cơ sở. Qua kiểm tra cho thấy, hầu hết các chung cư, nhà cao tầng được kiểm tra đã thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước trong công tác PCCC, chấp hành đầy đủ các quy định, thủ tục hành chính trong lĩnh vực PCCC. Việc đầu tư ban đầu cho hoạt động PCCC được lãnh đạo cơ sở quan tâm, thực hiện, đã lập và lưu giữ đầy đủ hồ sơ quản lý công tác PCCC theo quy định...

Bên cạnh những mặt đã làm được, công tác PCCC và CNCH tại các chung cư, nhà cao tầng vẫn còn tồn tại, thiếu sót cần được khắc phục như: 3/9 chung cư chưa thành lập được ban quản trị để quản lý, vận hành; 7/77 cơ sở chưa tiến hành huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho đội viên đội PCCC cơ sở; 36/77 cơ sở chưa tổ chức thực tập các tình huống trong phương án chữa cháy đã xây dựng; 19/77 cơ sở chưa thực hiện việc mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc theo quy định; 13/77 cơ sở chưa tiến hành kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ hệ thống chống sét. Nhà công trình sau khi đưa vào sử dụng chủ cơ sở cải tạo thay đổi công năng, mục đích sử dụng nhưng không thực hiện việc thẩm duyệt thiết kế bổ sung; không đảm bảo điều kiện về PCCC như: Giao thông, khoảng cách PCCC, giải pháp ngăn cháy, chống cháy lan... nên khi xảy ra cháy, công tác tiếp cận của các phương tiện chữa cháy còn gặp nhiều khó khăn. Thông qua đợt kiểm tra, Cảnh sát PCCC và CNCH tỉnh đã lập 77 biên bản kiểm tra, phát hiện và yêu cầu khắc phục 327 sơ hở, thiếu sót về PCCC. Tiến hành lập 14 biên bản vi phạm hành chính đối với 14 cơ sở, xử lý tổng tiền phạt 53,2 triệu đồng, tạm đình chỉ hoạt động đối với 1 trường hợp; gửi công văn kiến nghị về PCCC và CNCH tới 7 cơ sở.

Để bảo đảm phòng ngừa, ngăn chặn các nguy cơ có thể dẫn đến cháy, nổ và giảm thiểu thiệt hại do cháy, nổ tại các chung cư, nhà cao tầng gây ra, thời gian tới, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH tỉnh sẽ xây dựng hướng dẫn việc thực hiện thủ tục cưỡng chế trong xử lý vi phạm hành chính, giải pháp xử lý, di dời đối với trường hợp các hộ dân đang sinh sống tại chung cư, nhà cao tầng không đảm bảo điều kiện an toàn PCCC và CNCH theo yêu cầu của quy chuẩn, tiêu chuẩn quy định về PCCC hiện hành. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, kiến thức về PCCC đến từng người đứng đầu cơ sở, từng hộ gia đình để nâng cao nhận thức về công tác PCCC. Tăng cường công tác kiểm tra an toàn PCCC tại các chung cư, nhà cao tầng nhằm kịp thời phát hiện những sơ hở, thiếu sót không đảm bảo an toàn, khắc phục ngay, không để sự cố cháy, nổ xảy ra; xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm pháp luật trong công tác PCCC...

Bài và ảnh: Phan Nga {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]