(Baothanhhoa.vn) - Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Phải xuất phát từ tình yêu thương nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe cho nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ”, từ khi thành lập đến nay, các cấp hội chữ thập đỏ (CTĐ) Thanh Hóa đã phát huy tốt vai trò nòng cốt và là cầu nối, điều phối trong các hoạt động nhân đạo.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Nhân Ngày Chữ thập đỏ Việt Nam 23-11:

Nâng cao hiệu quả hoạt động nhân đạo từ thiện

Nâng cao hiệu quả hoạt động nhân đạo từ thiện

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh trao nhà cho dân chài huyện Yên Định.

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Phải xuất phát từ tình yêu thương nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe cho nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ”, từ khi thành lập đến nay, các cấp hội chữ thập đỏ (CTĐ) Thanh Hóa đã phát huy tốt vai trò nòng cốt và là cầu nối, điều phối trong các hoạt động nhân đạo.

Toàn tỉnh có 27 huyện, thị, thành hội và 2 hội cơ sở trực thuộc tỉnh hội; 635 hội CTĐ xã, phường, thị trấn; 123 hội CTĐ các trường THPT và trung tâm giáo dục thường xuyên và giáo dục nghề nghiệp; 59 hội CTĐ khối cơ quan, doanh nghiệp; 124 câu lạc bộ tình nguyện viên, thu hút trên 160.000 hội viên; 3.210 tình nguyện viên; 206.910 thanh thiếu niên CTĐ. Các hoạt động của hội đã có nhiều đổi mới, có trọng tâm, trọng điểm, bám sát cơ sở, gắn với nhu cầu thiết thực của đối tượng. Nhiều hoạt động đã chuyển sang các mục tiêu nhân đạo phát triển bền vững. Các phong trào, cuộc vận động, mô hình hoạt động của hội phong phú, đa dạng, có chiều sâu, thu hút được sự tham gia và hưởng ứng tích cực của các tổ chức, các nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân, giúp đỡ, động viên kịp thời đối với những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Trung bình mỗi năm, tổng giá trị các hoạt động nhân đạo đạt hàng chục tỷ đồng, trợ giúp cho hàng trăm nghìn đối tượng. Trong 10 tháng năm 2019, tổng trị giá các hoạt động xã hội nhân đạo, tuyên truyền huấn luyện, phòng ngừa thảm hoạ, chăm sóc sức khỏe nhân dân và hiến máu tình nguyện ước đạt gần 65 tỷ đồng, trợ giúp cho trên 230.000 lượt đối tượng là người nghèo, nạn nhân chất độc da cam, nạn nhân thiên tai và các trường hợp rủi ro đột xuất khác, giúp họ vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Tiêu biểu như phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” năm 2019, kết quả, toàn tỉnh đạt hơn 36,8 tỷ đồng với 86.580 suất quà (vượt gần 40.000 suất quà so với chỉ tiêu Trung ương giao).

Để có được những kết quả trên và xứng đáng là tổ chức nhân đạo chuyên nghiệp, là “địa chỉ đỏ” của những tấm lòng nhân ái, các cấp hội CTĐ trên địa bàn tỉnh đã bám sát nhiệm vụ chính trị; không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động với nhiều phong trào, mô hình đem lại hiệu quả thiết thực. Nhiều phong trào tương thân tương ái, như: “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, “Hội chợ nhân đạo”, “Xây dựng nhà CTĐ”, “Hiến máu tình nguyện”; cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”... đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các doanh nghiệp, các cơ quan, đơn vị, các tổ chức nhân đạo, từ thiện và mọi tầng lớp nhân dân tham gia ủng hộ. Đồng thời, các cấp hội trong tỉnh đã tích cực tuyên truyền về các hoạt động nhân đạo từ thiện, trong đó, tập trung tuyên truyền về nội dung, ý nghĩa của cuộc vận động, tạo nhận thức thống nhất về cuộc vận động. Đặc biệt, trong năm 2019, với sự ra đời và đi vào hoạt động của hệ thống iNhandao, các cấp hội CTĐ đã tổ chức khảo sát, lập hồ sơ các địa chỉ nhân đạo để cập nhật lên hệ thống, giới thiệu rộng rãi những “địa chỉ nhân đạo” – những đối tượng cần được trợ giúp lên hệ thống nhằm kêu gọi các tổ chức, cá nhân đăng ký trợ giúp đối tượng. Đối với chương trình “Ngân hàng bò”, đã tập trung giới thiệu các mô hình, điển hình phát triển đàn bò hiệu quả tại địa phương, gương những hoàn cảnh khó khăn thoát nghèo nhờ sự hỗ trợ của chương trình và cộng đồng.

Thông qua các phong trào, hoạt động, Hội CTĐ tỉnh đã trực tiếp tham gia hỗ trợ các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời là cầu nối để các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm về trực tiếp trao quà, tiền hỗ trợ đến các đối tượng dễ bị tổn thương tại các địa phương trên địa bàn tỉnh. Trong nhiều năm qua, với sự có mặt sâu, rộng của hội CTĐ ở khắp mọi nơi, khắp mọi lúc đã tạo nên phong trào “người người làm việc thiện, nhà nhà làm việc thiện, ngành ngành làm việc thiện”. Hoạt động của hội ngày càng có hiệu quả, bám sát cơ sở, phù hợp với nhu cầu của đối tượng, thu hút được sự tham gia ngày càng đông đảo của các tổ chức và nhân dân trong các hoạt động nhân đạo, từ thiện.

Với những việc làm ý nghĩa, thiết thực, mang tính nhân đạo cao cả, sắc áo CTĐ đã len lỏi vào từng ngõ xóm, từng mái nhà, làm ấm lòng hàng triệu con người yếu thế trong xã hội. Để phát huy sức mạnh của hội, ngoài các hoạt động nhân đạo từ thiện, chăm sóc những người yếu thế, các cấp hội CTĐ đã chú trọng hoạt động tôn vinh, biểu dương các cá nhân, tập thể, gương người tốt việc tốt đã đồng hành cùng hội trong công tác an sinh xã hội, đồng thời kêu gọi sự quan tâm, tiếp tục hỗ trợ đối với các hoạt động nhân đạo từ thiện để ngày càng có nhiều hơn nữa những người nghèo được giúp đỡ.

Thùy Linh


Thùy Linh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]