(Baothanhhoa.vn) - Thực hiện Chương trình phối hợp số 01 ngày 14-2-2020 giữa Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện và Liên đoàn Lao động huyện Hoằng Hóa về việc triển khai “Mỗi trường học một mô hình” tạo điểm nhấn về cảnh quan sáng, xanh, sạch, đẹp và thân thiện, năm 2020, công đoàn Trường Tiểu học Hoằng Trạch phối hợp với ban giám hiệu nhà trường xây dựng kế hoạch triển khai và thực hiện mô hình “Thư viện xanh”.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Mô hình “Thư viện xanh” của Trường Tiểu học Hoằng Trạch

Mô hình “Thư viện xanh” của Trường Tiểu học Hoằng Trạch

Các em học sinh Trường Tiểu học Hoằng Trạch đọc sách, báo mỗi giờ ra chơi tại “Thư viện xanh”.

Thực hiện Chương trình phối hợp số 01 ngày 14-2-2020 giữa Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện và Liên đoàn Lao động huyện Hoằng Hóa về việc triển khai “Mỗi trường học một mô hình” tạo điểm nhấn về cảnh quan sáng, xanh, sạch, đẹp và thân thiện, năm 2020, công đoàn Trường Tiểu học Hoằng Trạch phối hợp với ban giám hiệu nhà trường xây dựng kế hoạch triển khai và thực hiện mô hình “Thư viện xanh”.

“Thư viện xanh” được xây dựng dưới các tán cây với những tủ sách được bố trí hợp lý, theo tiêu chí: Thân thiện, gần gũi với thiên nhiên để giúp các em có tinh thần học tập thoải mái, dễ dàng trao đổi tri thức, hình thành thói quen tự học, tự nghiên cứu, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học.

Tại “Thư viện xanh”, ấn tượng đầu tiên là các tủ đựng sách, báo được bố trí ngay ngắn ở các vị trí dễ nhận biết, thuận tiện cho việc đọc của các em học sinh. Khu vực ghế ngồi được thiết kế có mái che để các em học sinh ngồi đọc mà không sợ mưa nắng. Vào giờ ra chơi, ngay trên sân trường, chỉ cần với tay là các em có thể chọn được những cuốn sách, cuốn truyện ưng ý, phù hợp với lứa tuổi để đọc tại chỗ. Hết giờ ra chơi, các em lại tự giác sắp xếp, đem sách, truyện trả lại vị trí cũ. Từ ngày có “Thư viện xanh”, số lượng học sinh của trường tham gia đọc sách đông hơn. Hiện thư viện có rất nhiều bản sách, báo, tạp chí các loại... phục vụ nhu cầu học tập, tìm hiểu của các em học sinh. Có nhiều học sinh từ chỗ không ham mê đọc sách, nhưng từ khi có “Thư viện xanh” dần dần các em tự tìm đến sách nhiều hơn. Các em là người tự quản lý, bảo vệ tủ sách, luôn có trách nhiệm giữ gìn sách.

Em Lê Thị Tuyết Mai, học sinh lớp 5A chia sẻ: Từ ngày có thư viện ở sân trường, cứ mỗi giờ ra chơi em lại tranh thủ đọc sách tham khảo, báo các loại. “Thư viện xanh” giúp em nâng cao kiến thức trong học tập mà không bị gò bó. Tại đây, em và các bạn có ý thức hơn sau khi đọc sách, báo nên việc bảo vệ, giữ gìn tài liệu ở thư viện này rất tốt.

Để tăng thêm sự phong phú về nguồn sách cho thư viện nhà trường, ngoài việc trang bị, bổ sung hàng năm, Trường Tiểu học Hoằng Trạch tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của mô hình “Thư viện xanh”, đồng thời kêu gọi sự ủng hộ chung tay của hội cha mẹ học sinh trong toàn trường. Thầy Mai Trọng Thái, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hoằng Trạch cho biết: Để duy trì có hiệu quả mô hình “Thư viện xanh”, nhà trường đã tuyên truyền, vận động cán bộ, giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh và các tổ chức xã hội chung tay xây dựng “Thư viện xanh”... Đến nay, “Thư viện xanh” của nhà trường có hơn 1.000 đầu sách, với nhiều thể loại như: sách tham khảo về kiến thức học tập, các loại truyện tranh thiếu nhi, câu đố, truyện cười, truyện cổ tích... Mô hình đã tạo hứng thú đọc sách cho học sinh, đồng thời góp phần phát triển văn hóa đọc trong môi trường học đường, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh tiếp cận với sách, báo, rèn luyện thói quen đọc sách để tiếp thu, trau dồi tri thức.

“Thư viện xanh” của Trường Tiểu học Hoằng Trạch ngoài góp phần xây dựng thói quen tự đọc, tự học cho học sinh, còn rèn luyện tính tự quản, ngăn nắp qua việc tự chọn, bảo quản sách... Tăng cường đọc sách, báo, góp phần hình thành cho các em học sinh tình cảm đúng đắn về con người, đất nước, cuộc sống. Phát triển văn hóa đọc giúp các em có sự lựa chọn giải trí lành mạnh ngoài giờ học; là một biện pháp góp phần ngăn chặn, khắc phục một số vấn nạn học đường hiện nay như đánh nhau, nghiện game... qua đó giúp các em hình thành và phát triển nhân cách.

Đức Thắng


Đức Thắng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]