(Baothanhhoa.vn) - Trong những ngày vừa qua, một số báo có nêu việc UBND huyện Quảng Xương cấp 26 lô đất tại xã Quảng Thái vượt hạn mức quy định của UBND tỉnh, đồng thời đối tượng được cấp đất là cán bộ, người thân của lãnh đạo huyện, xã.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Kiểm tra, xác minh thông tin về việc cấp đất vượt hạn mức quy định tại huyện Quảng Xương

Trong những ngày vừa qua, một số báo có nêu việc UBND huyện Quảng Xương cấp 26 lô đất tại xã Quảng Thái vượt hạn mức quy định của UBND tỉnh, đồng thời đối tượng được cấp đất là cán bộ, người thân của lãnh đạo huyện, xã.

Khu đất gồm 4 lô được cấp cho 1 hộ, trong số 26 lô đất tại xã Quảng Thái.

Qua tìm hiểu, ngày 23-12-2010, ông Trần Văn Công, khi đó là Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương đã ký Quyết định số 2635/QĐ-UBND về việc giao 26 lô đất ở cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng vào mục đích xây nhà ở tại xã Quảng Thái với tổng diện tích 5.025 m2. Mỗi lô đất có diện tích từ 175 m2 đến 225 m2.

Theo quyết định, 26 lô đất nói trên sẽ được giao cho 26 hộ gia đình, cá nhân nhưng trong danh sách thực tế chỉ có 13 người. Theo đó, mỗi người được nhận 2 lô đất. Theo tìm hiểu, trong số này thậm chí có gia đình cả vợ và chồng được đứng tên và được giao tới 4 lô đất. Điển hình như hộ ông Trần Văn Mai (em trai ông Trần Văn Công, trú tại xã Quảng Lộc) được cấp 4 lô đất có diện tích mỗi lô là 225 m2; ông Trần Phú Dũng (hiện là Chủ tịch UBND xã Quảng Thái) và vợ được cấp 4 lô; ông Phạm Trung Tuấn (hiện là Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Thái, thời điểm được cấp đất là bí thư đoàn xã) và vợ cũng được cấp 4 lô; các ông Tô Văn Thục (hiện là phó chủ tịch UBND xã), Lê Hùng Sơn (hiện là trưởng công an xã); Tô Huy Thạo (hiện là phó trưởng công an xã) mỗi người được cấp 2 lô; bà Lê Thị Dục (hiện là phó chủ tịch HĐND xã) và chồng cùng vợ, chồng em gái Lê Thị Minh đứng tên tới 8 lô đất... Điều chưa rõ ràng ở đây là, cùng ngày ông Trần Văn Công đã ký 2 quyết định giống nhau, trong đó có 4 lô đất được khai tăng diện tích từ 198 m2 lên 225 m2, vượt hạn mức quy định.

Tại mục 2, Điều 3 của Quyết định 2413/2005/QĐ-UBND ngày 1-9-2005 của UBND tỉnh Thanh Hóa (có hiệu lực đến ngày 12-12-2014) đã quy định rõ: Hạn mức đất ở đồng bằng tối đa 150 m2/hộ đối với các vị trí ven đường giao thông, ven chợ, khu vực trung tâm xã, cụm xã thuận lợi cho hoạt động thương mại, dịch vụ, sinh hoạt và tối đa 200 m2/hộ đối với các vị trí còn lại. Chiếu theo quy định của văn bản này, việc cấp đất tại xã Quảng Thái không chỉ vượt hạn mức mà còn vượt cả diện tích tối đa được cấp đất ở theo quy định của UBND tỉnh Thanh Hóa cho 1 hộ có nhu cầu về đất ở để xây nhà.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Chính, Bí thư Huyện ủy Quảng Xương cho biết: Hiện huyện ủy đã nắm được thông tin về việc cấp 26 lô đất tại xã Quảng Thái. Liên quan đến vấn đề này, ngày 10-8, thường trực huyện ủy tổ chức họp để có hướng giải quyết cụ thể. Huyện ủy cũng đã yêu cầu UBND huyện, UBND xã Quảng Thái và các đơn vị có liên quan kiểm tra, xác minh làm rõ các nội dung từ đơn thư, phản ánh của công dân và thông tin báo chí đã nêu, sau đó sẽ có văn bản báo cáo UBND tỉnh và các ngành có liên quan trong thời gian sớm nhất. Căn cứ vào kết quả của công tác kiểm tra, xác minh, huyện sẽ có hướng giải quyết vấn đề này một cách chính xác, minh bạch. Tùy từng mức độ sai phạm (nếu có) sẽ có hình thức xử lý theo quy định của pháp luật đối với các cá nhân, tập thể có liên quan.


Bài và ảnh: Gia Khánh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]