(Baothanhhoa.vn) - Hỗ trợ sinh kế cho các hộ nghèo là một chương trình mang tính nhân văn, thiết thực được các cấp hội chữ thập đỏ (CTĐ) triển khai trong thời gian qua. Thông qua chương trình, nhiều hộ dân được nhận hỗ trợ sinh kế đã phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Hỗ trợ sinh kế: Chung tay giúp đỡ các hộ nghèo

Hỗ trợ sinh kế: Chung tay giúp đỡ các hộ nghèo

Hội Chữ thập đỏ tỉnh trao bò cho các hộ nghèo huyện Quảng Xương. Ảnh: Thùy Linh

Hỗ trợ sinh kế cho các hộ nghèo là một chương trình mang tính nhân văn, thiết thực được các cấp hội chữ thập đỏ (CTĐ) triển khai trong thời gian qua. Thông qua chương trình, nhiều hộ dân được nhận hỗ trợ sinh kế đã phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.

Hỗ trợ sinh kế cho người nghèo được hội CTĐ triển khai thực hiện trong nhiều năm qua. Đặc biệt, từ khi triển khai dự án “Ngân hàng bò” (năm 2010) do Trung ương Hội CTĐ Việt Nam phát động, hoạt động hỗ trợ sinh kế cho người nghèo trở nên hiệu quả, thiết thực hơn. Với cách thức triển khai linh hoạt, sáng tạo, dự án đã thu hút sự quan tâm của nhiều tổ chức, cá nhân. Mỗi hộ nghèo được trao tặng một con bò giống sinh sản phải cam kết chăm, nuôi bò, không bán hay làm thịt. Sau khi nuôi, nếu đẻ lứa đầu là bê cái, hộ hưởng lợi tiếp tục chăm sóc bê con đến 6 tháng tuổi, rồi chuyển giao bê cho hộ nghèo khác nuôi và được hoàn toàn sở hữu con bò giống ban đầu. Và cứ tiếp tục theo quy trình như vậy, số lượng bò giống không ngừng gia tăng, đồng nghĩa với việc nhiều hộ nghèo được nhận bò để phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Nhờ triển khai đồng bộ các hoạt động nên từ khi triển khai dự án “Ngân hàng bò” Hội CTĐ tỉnh đã tiếp nhận và trao hơn 1.000 con bò giống sinh sản đến các hộ nghèo trên địa bàn toàn tỉnh, trong đó có 467 con bò do các tổ chức, cá nhân hỗ trợ với trị giá hơn 5,7 tỷ đồng và 551 con bò do Trung ương hội CTĐ Việt Nam hỗ trợ với trị giá trên 4,5 tỷ đồng.

Không chỉ các tổ chức, cá nhân mà các địa phương cũng đã kêu gọi vận động nhân dân quyên góp ủng hộ bò giống sinh sản cho người nghèo. Từ sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân, đơn vị, nhiều hộ gia đình đã phát triển kinh tế, thoát nghèo. Như hộ gia đình bà Chu Thị Dân, thôn Phong Lan, xã Hoằng Tiến (Hoằng Hóa) năm 2017 được hội CTĐ quan tâm, hỗ trợ một con bò trị giá 10 triệu đồng do Công ty Tấm lợp Đông Anh Hà Nội hỗ trợ và xã hỗ trợ 500.000 đồng làm chuồng trại để nuôi bò. Sau một thời gian nuôi, chăm sóc, con bò giống của nhà bà Dân đã sinh 1 bê con. Hiện nay, Ban Quản lý Dự án “Ngân hàng bò” đang tiếp tục bình xét và giao bò cho hộ gia đình nghèo khác. Hay, như hộ ông Nguyễn Hoàng Anh, thôn Trung Thành, xã Yên Lễ (Như Xuân) được nhận bò giống sinh sản từ năm 2012. Sau một thời gian chăm nuôi bò giống đã sinh sản. Đàn bò nhà ông đã phát triển lên 5 con bò, 1 con bê (không tính con bê ông đã bàn giao cho Ban Quản lý Dự án “Ngân hàng bò” để tiếp tục giao cho hộ gia đình nghèo khác). Nhờ đó gia đình ông đã vươn lên thoát nghèo.

Nhờ hiệu quả thiết thực của việc hỗ trợ sinh kế cho người nghèo, nên ngoài bò từ Trung ương Hội CTĐ Việt Nam và các tổ chức, cá nhân hỗ trợ qua dự án “Ngân hàng bò”, Hội CTĐ tỉnh đã phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel phát động và xây dựng chương trình “Chung tay vì cộng đồng - hỗ trợ bò giống giúp người nghèo biên giới. Người nghèo khi được hưởng lợi từ chương trình này sẽ được sở hữu bò hoàn toàn, khi bò sinh sản không phải trao lại cho các hộ khác mà nuôi để nhân rộng tiếp. Trong hơn 3 năm thực hiện chương trình (từ 2014 đến 2016), Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel đã hỗ trợ trên 4.400 con bò giống sinh sản cho các hộ nghèo thuộc các huyện Bá Thước, Lang Chánh, Mường Lát, Như Xuân, Quan Hóa, Quan Sơn, Thường Xuân.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh, cho biết, việc triển khai các chương trình hỗ trợ sinh kế tại nhiều địa phương đã chứng minh chương trình không chỉ mang lại hiệu quả thiết thực cho các hộ nghèo trong tỉnh mà còn mang một ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Đó là sự sẻ chia, chung tay góp sức của cả cộng đồng với tinh thần tương thân tương ái, từng bước góp phần giảm nghèo, tạo điều kiện để người nghèo phát triển kinh tế theo hướng bền vững. Trong 10 năm triển khai các chương trình hỗ trợ sinh kế cho người nghèo, các cấp hội CTĐ đã trao tặng hơn 5.900 bò giống sinh sản cho các hộ nghèo, với tổng giá trị hơn 82,4 tỷ đồng (trong đó có hơn 200 con thuộc lứa bê đầu tiên được các hộ nhận bò lần đầu hỗ trợ lại cho các hộ nghèo khác tại địa phương) qua đó, giúp người dân cải thiện cuộc sống, xóa đói, giảm nghèo, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Thùy Linh


Thùy Linh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]