(Baothanhhoa.vn) - Luật Phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) có hiệu lực từ ngày 1-5-2013, đến nay, với sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp và các sở, ngành liên quan, việc triển khai và thực hiện Luật PCTHTL trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Chuyển biến trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá

Chuyển biến trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá

Tại các phòng làm việc, hội trường, xưởng thực hành Trường Cao đẳng Nghề công nghiệp Thanh Hóa đều treo biển cấm hút thuốc lá.

Luật Phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) có hiệu lực từ ngày 1-5-2013, đến nay, với sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp và các sở, ngành liên quan, việc triển khai và thực hiện Luật PCTHTL trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Nhận thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe và môi trường được nâng lên; nhiều cơ quan, đơn vị đã có những việc làm cụ thể, thiết thực, xây dựng môi trường không khói thuốc; công tác quản lý Nhà nước trong PCTHTL được tăng cường.

Làm việc với các đồng chí trong Ban Giám hiệu Trường Cao đẳng Nghề công nghiệp Thanh Hóa, chúng tôi được biết, để xây dựng môi trường học đường không khói thuốc lá, ban giám hiệu yêu cầu trưởng các đơn vị, tổ chức đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến về tác hại của thuốc lá, các quy định của Luật PCTHTL cho cán bộ, viên chức và học sinh, sinh viên (HSSV); thực hiện nghiêm túc quy định cấm hút thuốc lá trong phòng làm việc, lớp học, xưởng thực hành và các khu vực cấm hút thuốc. Tại các phòng làm việc, hội trường, xưởng thực hành đều treo biển cấm hút thuốc lá; tại mỗi tầng làm việc, nhà trường đều bố trí 1 phòng ở cuối hành lang để những người hút thuốc không ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của người khác... Đồng thời giao bộ phận thi đua - khen thưởng thường xuyên theo dõi kiểm tra, đánh giá việc thực hiện của các cá nhân, đơn vị, làm cơ sở để bình xét thi đua hàng tháng. Nếu tập thể, cá nhân nào để xảy ra việc hút thuốc trong phòng làm việc sẽ không xếp loại tháng đó, lãnh đạo tập thể sẽ bị hạ 1 bậc xếp loại... Nhờ đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, việc chấp hành các quy định của Luật PCTHTL của cán bộ, giáo viên và HSSV được thực hiện nghiêm túc. Hiện, chỉ còn 3 - 4% cán bộ, giáo viên và gần 10% HSSV hút thuốc lá.

Để Luật PCTHTL sớm đi vào cuộc sống, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan và địa phương triển khai các hoạt động PCTHTL. Theo đó, các sở, ngành và địa phương căn cứ chức năng, nhiệm vụ xây dựng kế hoạch lồng ghép các hoạt động PCTHTL trong các cơ quan, đơn vị và nơi công cộng. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và các tầng lớp nhân dân về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người và môi trường xung quanh. Nhiều cơ quan, đơn vị đã đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào nội quy, quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị, đồng thời tổ chức cho cán bộ, nhân viên và người lao động ký cam kết không hút thuốc tại nơi làm việc; gắn biển báo “Cấm hút thuốc lá” tại những địa điểm dễ quan sát nơi làm việc để mọi người thực hiện. Đặc biệt, ngành y tế đã triển khai đến 100% các cơ sở y tế và ký cam kết “Bệnh viện không khói thuốc”; ngành giáo dục và đào tạo thực hiện lồng ghép vào các nội dung học đường và các văn bản hướng dẫn “Nói không với thuốc lá trong môi trường học đường”. Bên cạnh đó, các địa phương trọng điểm du lịch của tỉnh cũng đã chỉ đạo các nhà nghỉ, khách sạn treo biển “Cấm hút thuốc lá” hoặc biển hướng dẫn khu vực hút thuốc lá tại những vị trí dễ quan sát; kịp thời nhắc nhở du khách hút thuốc đúng nơi quy định, đảm bảo môi trường sạch sẽ, an toàn tại các khu vực trong khách sạn; vận động các cơ sở lưu trú xây dựng mô hình “Đơn vị không khói thuốc”... Đây được xem là một trong những hành động thiết thực, hiệu quả của các cơ quan, đơn vị, địa phương nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về PCTHTL.

Cùng với công tác tuyên truyền, vận động, công tác quản lý Nhà nước trong PCTHTL được tăng cường. Các lực lượng chức năng đã đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn; thường xuyên nắm bắt, theo dõi diễn biến thị trường để tổ chức kiểm tra, kiểm soát. Trong đó, từ năm 2013 đến tháng 6-2019, lực lượng quản lý thị trường đã tiến hành kiểm tra, xử lý 225 vụ vi phạm về lĩnh vực thuốc lá (125 vụ vi phạm nhập khẩu thuốc lá), với tổng số tiền nộp phạt gần 2,3 tỷ đồng; tịch thu và tiêu hủy trên 28.000 bao thuốc lá nhập lậu, trị giá hàng hóa tiêu hủy trên 560 triệu đồng. Sở Công Thương đã cấp 19 giấy phép bán buôn sản phẩm thuốc lá; UBND các huyện, thị xã, thành phố đã cấp 419 giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá.

Có thể khẳng định, Luật PCTHTL đã và đang được triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Theo đánh giá của UBND tỉnh, đã có 100% lãnh đạo tỉnh, huyện và các cơ quan hành chính Nhà nước trong tỉnh hiểu biết về quy định của Luật PCTHTL; 85% người dân tại cộng đồng hiểu biết về tác hại của thuốc lá; 90,5% người dân tại cộng đồng hiểu biết về các bệnh do hút thuốc lá gây ra; 85,5% người dân tại cộng đồng biết về quy định của Luật PCTHTL (tất cả các số liệu này dựa trên báo cáo điều tra khảo sát tại địa phương).

Duy Sơn


Duy Sơn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]