(Baothanhhoa.vn) - Vào những tháng cuối năm, nhu cầu xây dựng các công trình tăng cao, kéo theo vấn nạn đổ trộm bùn thải ra các bãi đất trống cũng ngày càng nhiều.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Cần giải quyết vấn nạn đổ trộm bùn đất phế thải

Cần giải quyết vấn nạn đổ trộm bùn đất phế thải

Vào những tháng cuối năm, nhu cầu xây dựng các công trình tăng cao, kéo theo vấn nạn đổ trộm bùn thải ra các bãi đất trống cũng ngày càng nhiều.

Mấy ngày qua ngay giữa lòng TP Thanh Hóa, đoạn từ đầu cầu bắc qua sông Nhà Lê nối Khu chung cư Đông Phát đi ra đường Lạc Long Quân xuất hiện một bãi lớn bùn đất thải (ảnh). Một người dân ở gần đây cho biết: Lợi dụng lúc đêm khuya, đoạn đường ít người qua lại, các lái xe đã đổ trộm bùn thải xuống bãi đất trống, gây mất mỹ quan đô thị.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, ở các công trình xây dựng, sau khi đào móng, nạo vét bùn đất, chủ đầu tư thường thuê hút một khối lượng lớn nước bùn đặc, bùn đất lẫn rác thải đổ đi nơi khác. Có người may mắn tìm được chỗ đổ hợp pháp như san lấp ao, nhưng có không ít người không tìm được mối đổ, không tìm được chỗ đổ hợp pháp đã lợi dụng đêm khuya hoặc giữa trưa đem bùn đất thải đổ ra các bãi đất trống, rìa đường, gây mất vệ sinh môi trường, mỹ quan đường phố.

Để ngăn chặn các hành vi đổ trộm bùn đất thải trên, cần sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa của các cơ quan, ban, ngành và sự vào cuộc của chính quyền địa phương; nhất là cần có chế tài xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về môi trường. Bên cạnh đó, mỗi người dân cần nêu cao ý thức trách nhiệm và tinh thần đấu tranh; kịp thời quay clip, chụp hình những hành vi đổ trộm chất thải của các tổ chức, cá nhân và thông báo với chính quyền, cơ quan chức năng. Bên cạnh đó, chính quyền TP Thanh Hóa cũng cần xem xét quy hoạch khu xử lý bùn, đất thải. Trước mắt cần quy hoạch địa điểm đổ bùn thải hoặc các chỗ đổ bùn thải để tránh tình trạng khi xảy ra sự việc lại phải bỏ một nguồn kinh phí ra thu dọn để bảo vệ môi trường sống cho cộng đồng.

Lê Văn Quý

(TP Thanh Hóa)


Lê Văn Quý

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]