Tổng thống Armenia Armen Sarkissian ngày 9/12 đã gửi thư cho người đồng cấp Nga Vladimir Putin để đề nghị hỗ trợ tiến trình phân định ranh giới giữa nước này với Azerbaijan nhằm tránh những căng thẳng mới.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Armenia đề nghị Nga hỗ trợ việc phân định biên giới với Azerbaijan

Tổng thống Armenia Armen Sarkissian ngày 9/12 đã gửi thư cho người đồng cấp Nga Vladimir Putin để đề nghị hỗ trợ tiến trình phân định ranh giới giữa nước này với Azerbaijan nhằm tránh những căng thẳng mới.

Armenia đề nghị Nga hỗ trợ việc phân định biên giới với AzerbaijanĐoàn xe quân sự Azerbaijan di chuyển vào khu vực Aghdam thuộc Nagorny-Karabakh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cơ quan báo chí của Tổng thống Sarkissian dẫn nội dung bức thư nêu rõ, Tổng thống Armenia lưu ý rằng vẫn còn nhiều nguy cơ xảy ra tranh chấp mới giữa hai bên do vấn đề phân định biên giới.

Sau khi cân nhắc tầm quan trọng của vấn đề, Tổng thống Sarkissian đã đề nghị người đồng cấp Nga hỗ trợ để hoàn thành tiến trình phân định ranh giới giữa Armenia và Azerbaijan nhằm tránh xảy ra thêm những căng thẳng và diễn biến tiêu cực.

Cũng trong bức thư này, ông Sarkissian đã cảm ơn ông Putin vì những nỗ lực của nhà lãnh đạo Nga nhằm "chấm dứt tình trạng đổ máu ở khu vực Nagorny-Karabakh và đạt được một lệnh ngừng bắn.

Cùng ngày, trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Pháp Jean-Yves Le Drian tại Paris, Ngoại trưởng Armenia Ara Aivazian bày tỏ quan ngại về sự an toàn của người Armenia khi trở về khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh.

Ông Ara Aivazian cho biết, hai bên đã thảo luận chi tiết về việc giải quyết lâu dài cuộc xung đột tại Nagorny-Karabakh. Ngoại trưởng Aivazian đã bày tỏ các quan ngại của Armenia, bao gồm (việc thiết lập) vùng đất an toàn cho người Armenia phải rời khỏi Nagorny-Karabakh do giao tranh, cùng với đó là việc trao đổi tù binh chiến tranh và trao trả thi thể của những người thiệt mạng.

Ngoài ra, hai bên cũng trao đổi quan điểm liên quan đến vấn đề nhân đạo, đàm phán hòa bình, hướng tới ổn định và an ninh trong khu vực cũng như bảo vệ di sản văn hóa của người Armenia đã tồn tại hàng thế kỷ qua.

Ngày 9/11 vừa qua, Azerbaijan và Armenia đã ký thỏa thuận ngừng bắn tại Nagorny-Karabakh do Nga bảo trợ sau hơn một tháng xảy ra giao tranh. Theo đó Armenia nhất trí trả lại 15-20% lãnh thổ vùng Nagorny-Karabakh mà lực lượng Azerbaijan đã giành quyền kiểm soát trong thời gian bùng phát xung đột vừa qua, trong đó có thị trấn lịch sử Shusha.

Gần 2.000 binh sỹ Nga sau đó đã được triển khai tại biên giới giữa Armenia và Azerbaijan, cũng như hành lang giữa khu vực Nagorny-Karabakh với Armenia để giám sát ngừng bắn. Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã cử quân đội tham gia phối hợp với Nga để giám sát ngừng bắn giữa Armenia và Azerbaijan./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]