(Baothanhhoa.vn) - Sau một thời gian xác minh, điều tra, làm rõ, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Trịnh Ngọc Tuyên, sinh năm 1984 ở xã Hoằng Hợp, huyện Hoằng Hóa về hành vi giả danh nhà báo và cán bộ cơ quan báo chí để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng giả danh nhà báo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Sau một thời gian xác minh, điều tra, làm rõ, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Trịnh Ngọc Tuyên, sinh năm 1984 ở xã Hoằng Hợp, huyện Hoằng Hóa về hành vi giả danh nhà báo và cán bộ cơ quan báo chí để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng giả danh nhà báo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Trịnh Ngọc Tuyên tại cơ quan Công an.

Trước đó, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Thanh Hoá tiếp nhận tin báo tố giác về tội phạm liên quan đến việc có đối tượng giả danh nhà báo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân trên địa bàn. Dưới sự chỉ đạo của Giám đốc và Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh, Phòng Cảnh sát hình sự đã tập trung lực lượng điều tra, xác minh, làm rõ.

Qua xác minh, Phòng Cảnh sát hình sự đã xác định, đối tượng có hành vi lừa đảo là Trịnh Ngọc Tuyên. Tuyên có thẻ nhà báo của Báo Pháp luật Việt Nam do Bộ Thông tin truyền thông cấp. Nghi vấn đây là thẻ giả, lực lượng Công an đã xác minh tại Bộ Thông tin và Truyền thông thì được biết, đơn vị này không cấp thẻ cho nhà báo nào có tên là Trịnh Ngọc Tuyên. Số thẻ nhà báo trong tấm thẻ giả của Tuyên là số cấp cho 1 nhà báo khác. Cục Báo chí cũng đã có công văn khẳng định không có cán bộ, nhân viên nào tên là Trịnh Ngọc Tuyên, cũng không cử ai đến làm việc với các cơ quan ở tỉnh Thanh Hoá.

Để mọi người tin tưởng, vào năm 2018, thông qua mạng xã hội, Tuyên đã đặt mua của một đối tượng ở TP Hồ Chí Minh 1 thẻ nhà báo giả mang tên Trịnh Ngọc Tuyên, bút danh Ngọc Tuyên, công tác tại Báo Pháp luật Việt Nam. Tuyên đã dùng thẻ nhà báo giả trên để giới thiệu với nhiều người mình là phóng viên nhằm tạo uy tín để lừa đảo.

Một trong những nạn nhân của Tuyên là bà Nguyễn Thị Canh, sinh năm 1948, ở phường Hải Lĩnh, thị xã Nghi Sơn, Thanh Hoá. Biết bà Canh đang có khúc mắc cần khiếu nại, tố cáo nên Tuyên đã tiếp cận bà Canh, giới thiệu là phóng viên báo Pháp luật, cán bộ Cục Báo chí có thể giúp được bà Canh trong việc tranh chấp đất. Do gia đình trong diện bị thu hồi đất, giải phóng mặt bằng nhưng bà Canh chưa đồng ý phương án đền bù nên đã khiếu kiện nhiều năm và đang có mâu thuẫn, tranh chấp đất đai với gia đình ông Mai Văn Kiệm. Khi thấy Tuyên giới thiệu làm ở Báo Pháp luật Việt Nam, lại là cán bộ Cục Báo chí, bà Canh rất tin tưởng “nhờ” Tuyên giúp. Theo đó, Tuyên giả vờ thu thập thông tin, cầm của bà Canh 10 tờ đơn khiếu nại, sổ hộ khẩu, trích lục đất phô tô và hứa hẹn sẽ giúp bà đòi tiền đền bù và thắng trong tranh chấp đất. Tuyên yêu cầu bà Canh phải đưa tiền thù lao để giải quyết công việc.

Bà Canh đã nhiều lần đưa tiền cho Tuyên với tổng số tiền là 27,5 triệu đồng. Cụ thể, vào tháng 6-2019, Tuyên nhận 2 lần tiền của bà Canh, lần 5 triệu, lần 2 triệu đồng. Tiếp đó, đến cuối tháng 8, đầu tháng 9-2019, Tuyên lại đòi thêm 5 triệu nữa... Sau nhiều lần giao nhận tiền, đến tháng 7-2020 (tức hơn 1 năm sau), thấy Tuyên vẫn chưa giúp được việc gì nên bà Canh rất sốt ruột. Chính vì vậy, khi Tuyên gọi điện đòi thêm 4 triệu đồng, bà Canh hỏi về tiến độ công việc. Tuyên hứa chậm nhất là ngày 15-6 âm lịch năm 2020 sẽ giải quyết xong. Tưởng thật, bà Canh lại tiếp tục gửi tiền cho Tuyên. Sau khi nhận tiền, Tuyên không có bất cứ động thái gì để giúp đỡ bà Canh mà dùng toàn bộ số tiền trên để tiêu xài cá nhân. Cho đến khi bị Cơ quan Công an phát hiện, triệu tập, đối tượng này mới thừa nhận không có chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn gì, cũng không quen biết ai để có thể tác động giúp đỡ bà Canh. Việc Tuyên hứa hẹn với bà Canh như vậy nhằm chiếm đoạt tiền của nạn nhân.

Được biết, Tuyên vốn là đối tượng không nghề nghiệp, sau khi tốt nghiệp đại học, từng thử việc tại một cơ quan báo chí nhưng do không có khả năng làm việc nên không được ký hợp đồng. Từ đó, Tuyên về quê, đi đâu cũng giới thiệu mình là nhà báo, có nhiều quan hệ. Cũng nhờ “mác” nhà báo rởm, Tuyên quen và có quan hệ yêu đương với nữ Giám đốc một công ty có trụ sở ở thị xã Nghi Sơn. Người này đã bao bọc, giúp đỡ Tuyên về kinh tế nên hắn càng có điều kiện thể hiện vai trò “nhà báo”. Cho đến khi Tuyên bị bắt, người phụ nữ này vẫn không hay biết người yêu của mình là kẻ lừa đảo.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hoá thông báo những ai là nạn nhân của Trịnh Ngọc Tuyên , đề nghị đến Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thanh Hoá để trình báo hoặc gặp điều tra viên Lê Huy Hùng (số điện thoại: 088899345) để được giải quyết.

Thái Thanh


Thái Thanh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]