(Baothanhhoa.vn) - Nhằm nâng cao hiệu quả công tác tiếp nhận và xử lý tin báo cháy, cứu nạn, cứu hộ, đồng thời tăng cường công tác phối hợp trao đổi, nắm bắt thông tin, tuyên truyền về bảo đảm an toàn phòng, chống cháy nổ trên địa bàn tỉnh, thời gian qua, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) Công an tỉnh đã đẩy mạnh triển khai ứng dụng tiếp nhận và xử lý tin báo cháy, cứu nạn, cứu hộ qua App-114.

Gần 8.000 người dân được cài đặt App báo cháy 114

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác tiếp nhận và xử lý tin báo cháy, cứu nạn, cứu hộ, đồng thời tăng cường công tác phối hợp trao đổi, nắm bắt thông tin, tuyên truyền về bảo đảm an toàn phòng, chống cháy nổ trên địa bàn tỉnh, thời gian qua, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) Công an tỉnh đã đẩy mạnh triển khai ứng dụng tiếp nhận và xử lý tin báo cháy, cứu nạn, cứu hộ qua App-114.

Gần 8.000 người dân được cài đặt App báo cháy 114

Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH xử lý thông tin báo cháy qua App-114.

Đây là một ứng dụng miễn phí hỗ trợ người dân thông báo cho cơ quan Cảnh sát PCCC và CNCH các vụ cháy, nổ và sự cố, tai nạn một cách chính xác, nhanh chóng bằng việc trực quan hóa thông qua các hình ảnh, video, âm thanh... được người dùng gọi điện hoặc gửi trực tiếp cho bộ phận tiếp nhận thông tin báo cháy, sự cố tai nạn tại Trung tâm thông tin chỉ huy (tổng đài 114).

App-114 giúp cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH chủ động hơn trong việc nắm bắt thông tin về các vụ cháy, nổ, cứu nạn, cứu hộ, đồng thời nhanh chóng xác minh được ngay các vụ cháy, nổ và tai nạn, sự cố là thật hay giả, vị trí chính xác địa điểm xảy ra cháy, nổ, tai nạn, sự cố; hoặc đánh giá được cơ bản tình hình vụ cháy, nổ, tai nạn, sự cố, từ đó đưa ra phương án để triển khai công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ phù hợp, giảm thiểu tối đa thiệt hại do các vụ cháy, nổ và tai nạn, sự cố xảy ra.

App-114 bảo đảm quy trình số hóa một số hoạt động của các đơn vị Cảnh sát PCCC và CNCH nói chung, đơn giản hóa các quy trình nhận tin và xác minh tin báo cháy, nổ, tai nạn, sự cố; nâng cao hiệu quả của các đơn vị Cảnh sát PCCC và CNCH. Đặc biệt, App-114 còn có nhiều tính năng rất tiện ích như: Tính năng gọi 114 thông qua line viễn thông, gọi “video call trực tiếp”, gửi “yêu cầu chữa cháy, cứu nạn, cứu trợ”, xem tin tức về PCCC, CNCH; hướng dẫn các kỹ năng PCCC và CNCH… giúp cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH xác định được ngay các vụ cháy, nổ và tai nạn, sự cố là thật hay giả, vị trí, địa điểm chính xác và đánh giá cơ bản tình hình một vụ cháy, nổ, tai nạn, sự cố. Đồng thời, đưa ra phương án để triển khai công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ phù hợp, góp phần làm giảm thiểu tối đa thiệt hại do cháy, nổ, tai nạn, sự cố xảy ra.

Gần 8.000 người dân được cài đặt App báo cháy 114

Hướng dẫn người dân cài đặt App báo cháy 114.

Để cài đặt và sử dụng App-114, người dân chỉ cần truy cập vào Google play (đối với hệ điều hành Android), Apple store (đối với hệ điều hành IOS) sau đó tìm kiếm và tải App “Báo cháy 114” về và tiến hành cài đặt theo các bước như đối với một ứng dụng bình thường. Mục đích của việc ứng dụng tiếp nhận và xử lý tin báo cháy, cứu nạn, cứu hộ qua App-114 là nhằm triển khai ứng dụng chuyển đổi số trong công tác PCCC và CNCH, đồng thời nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật, các kỹ năng PCC và CNCH cho các tổ chức và cá nhân. Mặt khác, việc sử dụng App-114 còn góp phần tăng cường hiệu quả công tác phối hợp nắm bắt, trao đổi thông tin về các vụ cháy, nổ, CNCH qua số máy 114, định vị cuộc gọi báo cháy, vị trí cháy, nổ, tai nạn sự cố; cung cấp thường xuyên thông tin và hướng dẫn kiến thức kỹ năng về PCCC và CNCH cho Nhân dân…

Với những tiện ích và sự cần thiết của việc cài đặt App-114, hiện nay trên địa bàn tỉnh đã có gần 8.000 người dân được hướng dẫn, cài đặt.

Với mong muốn người dân, các hộ kinh doanh, cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn đều biết và tiếp cận với ứng dụng hữu ích này, đồng thời giúp lực lượng chức năng sớm xác minh được các vụ cháy, hạn chế tối đa những thiệt hại do các vụ cháy gây ra; thời gian tới, lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh tiếp tục phối hợp với cơ quan, trường học, doanh nghiệp… tổ chức hướng dẫn cài đặt, sử dụng “App Báo cháy 114”… nhằm giúp người dân dễ dàng tiếp cận các thông tin về PCCC, góp ngăn chặn và đẩy lùi nguy cơ xảy ra cháy, nổ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Quốc Hương - Hà Phương


Quốc Hương - Hà Phương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]