(Baothanhhoa.vn) - Thấm nhuần lời dạy của Bác “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, trong những năm qua, công tác dân vận luôn được huyện Thiệu Hóa quan tâm chỉ đạo thường xuyên. Đặc biệt, phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong xây dựng nông thôn mới (XDNTM) được các cấp ủy đảng, chính quyền huyện đẩy mạnh. Qua đó, huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và Nhân dân chung tay XDNTM.

“Dân vận khéo” trong xây dựng nông thôn mới ở huyện Thiệu Hóa

Thấm nhuần lời dạy của Bác “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, trong những năm qua, công tác dân vận luôn được huyện Thiệu Hóa quan tâm chỉ đạo thường xuyên. Đặc biệt, phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong xây dựng nông thôn mới (XDNTM) được các cấp ủy đảng, chính quyền huyện đẩy mạnh. Qua đó, huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và Nhân dân chung tay XDNTM.

 “Dân vận khéo” trong xây dựng nông thôn mới ở huyện Thiệu HóaXây dựng nông thôn mới luôn nhận được sự đồng tình, tích cực tham gia của các tầng lớp Nhân dân xã Thiệu Viên.

Dẫn chúng tôi đi trên những con đường bê tông bằng phẳng, hai bên lề đường phủ đầy hoa, hàng rào xanh mát, đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Thiệu Viên phấn khởi cho biết: Đây là những con đường “Dân vận khéo” do người dân hiến đất làm đường và giờ lại tự nguyện trồng hoa, xây dựng tường rào thoáng. Hiện nay, 100% các tuyến đường liên thôn và đường ngõ xóm đã được bê tông hóa. Trong quá trình đầu tư xây dựng đường giao thông, các thôn đã vận động Nhân dân tích cực ủng hộ tiền, ngày công, hiến đất để làm đường. Với quyết tâm trở thành thôn NTM kiểu mẫu trong năm 2021, thôn 5 đang là điểm sáng trong XDNTM kiểu mẫu ở xã Thiệu Viên. Từ năm 2020 đến nay, nhờ làm tốt công tác dân vận, Nhân dân thôn 5 đã đóng góp 1,5 tỷ đồng; xây dựng 2 km tường rào thoáng; nâng cấp, mở rộng 1,5 km đường giao thông nông thôn. Nhiều hộ dân thôn 5 còn tự nguyện tháo dỡ các công trình phụ, tường rào, cổng, hiến hơn 100m2 đất thổ cư; đóng góp hàng nghìn ngày công lao động để mở rộng, nâng cấp các tuyến đường.

Với kết cấu hạ tầng được đầu tư đồng bộ, Nhân dân trong xã đã, đang tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, góp phần đưa thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 46,2 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,6%. Có được kết quả trên là do xã Thiệu Viên đã đẩy mạnh phong trào thi đua “Dân vận khéo”, các đoàn thể của xã tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân thi đua phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng kết cấu hạ tầng gắn với các tiêu chí XDNTM.

Để phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong XDNTM mang lại hiệu quả thiết thực, huyện Thiệu Hóa tập trung tuyên truyền, vận động Nhân dân phát triển kinh tế, ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất; đẩy mạnh việc xây dựng và thực hiện dân chủ ở cơ sở theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Gắn nội dung thi đua “Dân vận khéo” với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và Nhân dân. Bên cạnh đó, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” gắn với XDNTM ở các địa phương, đơn vị; biểu dương, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào...

Phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong XDNTM trên địa bàn huyện Thiệu Hóa được MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể tích cực hưởng ứng. Cụ thể là phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, của hội liên hiệp phụ nữ; phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” của hội nông dân; phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới” của đoàn thanh niên; “Cựu chiến binh gương mẫu” của hội cựu chiến binh; “Tuổi cao gương sáng” của hội người cao tuổi... Bên cạnh đó, cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân đóng góp xây dựng đường làng ngõ xóm, đường giao thông nông thôn, công trình thủy lợi, cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ cho đời sống, sản xuất. Việc thực hiện tốt quy chế dân chủ, công khai, minh bạch với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” cùng với quyết tâm chính trị cao, sáng tạo trong phương pháp thực hiện, huyện đã được Nhân dân đồng tình ủng hộ thực hiện. Tổng số vốn huy động XDNTM toàn huyện là trên 8.000 tỷ đồng, trong đó nguồn lực huy động từ Nhân dân là 6.098 tỷ đồng; Nhân dân hiến trên 45,14 ha đất làm đường giao thông thủy lợi nội đồng và giao thông nông thôn. Toàn huyện đã nhựa hóa và bê tông hóa được 109,8 km đường trục xã, liên xã; bê tông hóa, cứng hóa 197,3 km đường trục thôn, liên thôn; kiên cố hóa 451,1 km kênh mương; xây dựng 59 trạm bơm tưới tiêu... Đến nay, huyện Thiệu Hóa đã có 24/24 xã được công nhận xã đạt chuẩn NTM; huyện Thiệu Hóa đã đạt 9/9 tiêu chí huyện NTM.

Nhờ phát huy tốt phong trào thi đua “Dân vận khéo” đã góp phần đẩy mạnh XDNTM ở huyện Thiệu Hóa tiến nhanh về đích. Qua đó, phát huy được quyền làm chủ, sức sáng tạo, sự đồng thuận và tinh thần vượt khó của người dân trong thực hiện phát triển kinh tế - xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu XDNTM của địa phương.

Bài và ảnh: Thanh Huê {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]