(Baothanhhoa.vn) - Xác định rõ ý nghĩa, vai trò của việc xây dựng khu dân cư văn hóa, góp phần quan trọng trong việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân, những năm qua, xã Thiệu Phú (Thiệu Hóa) đã có những cách làm sáng tạo, hiệu quả, đặc biệt là phát huy vai trò trách nhiệm, nêu gương của cán bộ, đảng viên, từ đó lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng dân cư.

Đảng viên nêu gương, Nhân dân chung sức xây dựng khu dân cư văn hóa ở Thiệu Phú

Xác định rõ ý nghĩa, vai trò của việc xây dựng khu dân cư văn hóa, góp phần quan trọng trong việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân, những năm qua, xã Thiệu Phú (Thiệu Hóa) đã có những cách làm sáng tạo, hiệu quả, đặc biệt là phát huy vai trò trách nhiệm, nêu gương của cán bộ, đảng viên, từ đó lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng dân cư.

Đảng viên nêu gương, Nhân dân chung sức xây dựng khu dân cư văn hóa ở Thiệu PhúTiết mục văn nghệ biểu diễn trong Ngày hội Đại đoàn kết ở nhà văn hóa thôn Ngọc Tỉnh, xã Thiệu Phú (Thiệu Hóa).

“Năm 2022, thôn Ngọc Tỉnh là thôn đầu tiên của xã về đích thôn NTM kiểu mẫu. Để đạt được mục tiêu trên, một trong những giải pháp quan trọng được thôn luôn thực hiện tốt là xây dựng khu dân cư văn hóa gắn với phong trào XDNTM. Trong đó phân công trách nhiệm cụ thể tới từng cán bộ, đảng viên trong việc tuyên truyền, vận động cũng như thực hiện tốt vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên trong việc thực hiện các tiêu chí đề ra”, bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn Ngọc Tỉnh Lê Văn Toàn chia sẻ.

Chỉ tay về con đường rộng rãi phía trước, ông Lê Văn Toàn cho biết: "Cách đây hơn 3 năm, có nhiều tuyến đường trong thôn chỉ rộng khoảng 2m nên việc đi lại cũng như sản xuất, vận chuyển hàng hóa của người dân gặp nhiều khó khăn. Xuất phát từ tình hình thực tế, chi bộ đã họp, bàn và ban hành nghị quyết chuyên đề về xây dựng đường giao thông. Giải pháp quan trọng được chi bộ đề ra là phân công cho các đồng chí đảng viên tuyên truyền, vận động Nhân dân hiểu được lợi ích của việc làm đường và để tạo sức lan tỏa thì đảng viên phải là những người nêu gương làm trước. Vì vậy, từ năm 2020 đến nay nhiều hộ dân đã tự nguyện hiến trên 400m2 đất làm đường giao thông, mở rộng tuyến đường từ 2m lên 4m, thậm chí có những tuyến đường lên 5m".

Từ sự nêu gương của đảng viên đã khơi lên sức mạnh trong Nhân dân, làm cho Nhân dân tin tưởng, đồng thuận, tích cực tham gia, không chỉ hiến đất, mở rộng đường, phát triển kinh tế, mà còn đóng góp, ủng hộ để nâng cấp, mở rộng, chỉnh trang nhà văn hóa thôn; xây dựng khu vui chơi và đường điện chiếu sáng công cộng tự quản trên các tuyến đường khu dân cư. Đường làng, ngõ xóm được người dân quét dọn sạch sẽ hàng ngày và nhiều gia đình trồng cây cảnh, chậu hoa. Đây cũng là thôn có các phong trào văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao với các bộ môn bóng chuyền hơi, cầu lông... phát triển mạnh. Từ việc xây dựng đời sống văn hóa đã tạo nên bộ mặt NTM nơi đây thêm nhiều khởi sắc. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người đạt 78 triệu đồng/năm.

Nhờ việc phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, đến nay xã Thiệu Phú có 3/6 thôn đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu. Ông Trịnh Văn Chiến, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Thiệu Phú, cho biết: Xác định xây dựng khu dân cư văn hóa là nội dung quan trọng của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, tạo môi trường sống lành mạnh, góp phần không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Những năm qua, để phong trào xây dựng khu dân cư thực hiện tốt, ngay từ đầu năm đảng ủy xã ban hành nghị quyết để lãnh đạo thực hiện, trong đó giao trách nhiệm cụ thể, rõ ràng, nếu như tiêu chí nào của thôn không đạt do nguyên nhân chủ quan, đảng viên, ban, ngành, đoàn thể phụ trách chịu trách nhiệm trước cấp ủy. Đồng thời đây cũng là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá, xếp loại thi đua tập thể, cá nhân hằng năm”.

Trên cơ sở nội dung của nghị quyết đảng ủy xã, các đoàn thể đã cụ thể hóa công việc gắn với nhiệm vụ cụ thể của từng cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên. Cụ thể như chi hội phụ nữ thực hiện mô hình nhà sạch, vườn đẹp, khu dân cư an toàn cho phụ nữ và trẻ em, cựu chiến binh với việc chỉnh trang, xây dựng tường rào mẫu ở khu dân cư; đoàn thanh niên với tuyến đường tự quản về an ninh trật tự, xã hội hóa làm khu vui chơi cho thanh, thiếu niên; hội nông dân với công tác bảo vệ môi trường... đã thu hút sự tham gia tích cực hưởng ứng tích cực của các đoàn viên, hội viên và toàn thể Nhân dân. Qua đó tạo thành khối đại đoàn kết gắn bó giữa các gia đình, tình làng, nghĩa xóm được củng cố.

Từ phong trào xây dựng khu dân cư văn hóa đi vào nền nếp đã huy động được sức dân trong xây dựng quê hương thêm nhiều khởi sắc. Nổi bật từ năm 2020 đến nay, xã đã hoàn thành 31,2km đường giao thông và 7,35km rãnh thoát nước trong khu dân cư với tổng trị giá gần 30 tỷ đồng, trong đó xã kích cầu, hỗ trợ 4,3 tỷ đồng; đầu tư nâng cấp 2,03km đường từ Quốc lộ 45 đi hết thôn Tra Thôn đạt tiêu chuẩn đường đô thị. 6/6 thôn hoàn thành 5km tường rào mẫu; chỉnh trang, sửa chữa 6 nhà văn hóa thôn; đầu tư di chuyển hơn 100 vị trí cột điện ở lòng đường gây mất an toàn về giao thông và ảnh hưởng mỹ quan; người dân đều có ý thức trong việc giữ gìn môi trường làng quê sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn... Xây dựng khu dân cư văn hóa đã và đang tạo nên diện mạo mới trên quê hương Thiệu Phú, để nơi đây trở thành vùng quê đáng sống.

Bài và ảnh: Trung Hiếu {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]