(Baothanhhoa.vn) - UBND huyện Lang Chánh vừa có Văn bản số 687/UBND-TNMT, ngày 19/4/4024 về tăng cường giải pháp để khắc phục triệt để việc phát tán mùi hôi gây ô nhiễm môi trường tại Trang trại chăn nuôi lợn công nghệ cao của Công ty CP đầu tư nông nghiệp Agri - Vina tại xã Tân Phúc.

UBND huyện Lang Chánh ra văn bản chấn chỉnh tình trạng phát tán mùi hôi từ trại lợn ở xã Tân Phúc

UBND huyện Lang Chánh vừa có Văn bản số 687/UBND-TNMT, ngày 19/4/4024 về tăng cường giải pháp để khắc phục triệt để việc phát tán mùi hôi gây ô nhiễm môi trường tại Trang trại chăn nuôi lợn công nghệ cao của Công ty CP đầu tư nông nghiệp Agri - Vina tại xã Tân Phúc.

UBND huyện Lang Chánh ra văn bản chấn chỉnh tình trạng phát tán mùi hôi từ trại lợn ở xã Tân Phúc

Khu vực chăn nuôi lợn của Công ty CP đầu tư nông nghiệp Agri - Vina, tại xã Tân Phúc.

Nội dung văn bản nêu rõ: Trong thời gian qua, từ nguồn tin phản ánh của Nhân dân và kết quả ghi nhận thực tế sau khi tiến hành kiểm tra hoạt động chăn nuôi lợn đối với Công ty CP đầu tư nông nghiệp Agri - Vina tại xã Tân Phúc, cho thấy: Việc đầu tư và vận hành các công trình bảo vệ môi trường theo Giấy phép môi trường số 07/GP-UBND, ngày 10/01/2024 của UBND tỉnh đã cơ bản được hoàn thành và vận hành thường xuyên.

Tuy nhiên, tại khu vực ép tách phân (nguồn phát thải mùi hôi số 4 theo giấy phép môi trường) việc xử lý mùi hôi còn chưa được hiệu quả, nồng độ khí gây hôi thối cao. Cùng với mùi hôi sau quạt thông gió, chưa xử lý được triệt để dẫn đến việc phát tán trong không khí, ảnh hưởng đến các khu dân cư tại thị trấn Lang Chánh và xã Tân Phúc.

UBND huyện Lang Chánh yêu cầu Công ty CP đầu tư nông nghiệp Agri - Vina cần thay đổi hoặc bổ sung các biện pháp kỹ thuật, công nghệ xử lý mùi hôi từ chuồng nuôi lợn và khu vực xử lý phân, nước thải từ chuồng nuôi, đặc biệt là về đêm và sáng sớm để khắc phục triệt để tình trạng phát tán mùi hôi.

Lắp đặt hệ thống lưới bao và giàn phun nước có chứa men vi sinh để hấp thụ và xử lý mùi hôi tại khu vực ép, tách phân khô khỏi nước thải. Kiểm tra, xác định các nguồn phát thải khí gây mùi hôi trong khu vực chuồng nuôi để có các biện pháp xử lý kịp thời. Theo dõi việc xuất bán lợn ra khỏi khu vực chuồng nuôi để đánh giá vấn đề phát tán mùi hôi và có biện pháp khắc phục.

Nếu quá trình xử lý, không khắc phục được việc phát tán mùi hôi đến các khu dân cư, yêu cầu công ty dừng các hoạt động chăn nuôi để đánh giá, bổ sung thêm các giải pháp về bảo vệ môi trường.

Đối với UBND xã Tân Phúc, thường xuyên giám sát việc chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường đối với hoạt động chăn nuôi của Công ty CP Đầu tư nông nghiệp Agri - Vina; tiếp nhận nguồn tin, tổng hợp tình hình và báo đến UBND huyện các hoạt động bất thường gây ô nhiễm mùi hôi của doanh nghiệp để có biện pháp xử lý.

Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với UBND xã Tân Phúc và Thị trấn Lang Chánh thường xuyên kiểm tra, giám sát các hoạt động của công ty trong việc thực hiện chỉ đạo của UBND huyện để khắc phục triệt để việc phát tán mùi hôi đến các khu dân cư.

Trước đó, trên Báo Thanh Hóa điện tử ngày 4/10/2023 đã có bài “Lang Chánh: Người dân bức xúc vì trại lợn gây ô nhiễm”, phản ánh nhiều hộ dân trên địa bàn thị trấn Lang Chánh và xã Tân Phúc bức xúc về tình trạng ô nhiễm môi trường do mùi hôi thối phát tán từ trang trại chăn nuôi lợn. Điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, sinh hoạt của bà con.

Đình Giang

Tin liên quan:
  • UBND huyện Lang Chánh ra văn bản chấn chỉnh tình trạng phát tán mùi hôi từ trại lợn ở xã Tân Phúc
    Lang Chánh: Người dân bức xúc vì trại lợn gây ô nhiễm

    Thời gian qua nhiều hộ dân trên địa bàn thị trấn Lang Chánh và xã Tân Phúc, huyện Lang Chánh bức xúc về tình trạng ô nhiễm môi trường do mùi hôi thối phát tán từ trang trại chăn nuôi lợn đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, sinh hoạt của bà con Nhân dân.


Đình Giang

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]