(Baothanhhoa.vn) - 20 năm qua, trên cương vị trưởng thôn Rềnh, xã Nguyệt Ấn (Ngọc Lặc) ông Lường Văn Tình luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm, gương mẫu trong mọi phong trào địa phương, được Nhân dân trong thôn yêu quý.

Trưởng thôn gương mẫu, tâm huyết với công việc tập thể

20 năm qua, trên cương vị trưởng thôn Rềnh, xã Nguyệt Ấn (Ngọc Lặc) ông Lường Văn Tình luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm, gương mẫu trong mọi phong trào địa phương, được Nhân dân trong thôn yêu quý.

Trưởng thôn gương mẫu, tâm huyết với công việc tập thểÔng Lường Văn Tình chăm sóc cây ăn quả của gia đình. Ảnh: Xuân Anh

Về thôn Rềnh hỏi ông Tình ai cũng biết và dành cho ông những lời khen ngợi. Qua trò chuyện với ông, được biết năm 1981 ông lên đường nhập ngũ và tham gia làm nhiệm vụ quốc tế tại Campuchia. Năm 1984 ông về nước và phục viên tại quê nhà. Với bản chất Bộ đội Cụ Hồ, ông đã tích cực tham gia các hoạt động của địa phương, nỗ lực phát triển kinh tế gia đình, giúp đỡ các hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Những việc làm của ông được Nhân dân tin tưởng. Năm 2004, ông được Nhân dân tín nhiệm bầu làm trưởng thôn Rềnh.

Thôn Rềnh có 136 hộ, gần 700 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số. Triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia XDNTM, thôn Rềnh gặp rất nhiều khó khăn, bởi xuất phát điểm thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao, kết cấu hạ tầng chưa đồng bộ, một bộ phận người dân còn tư tưởng trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước...

Xác định Nhân dân là chủ thể trong XDNTM, ông cùng với ban công tác mặt trận thôn, các tổ chức đoàn thể thôn Rềnh đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân. Trong các cuộc họp chi bộ ông cùng với cấp ủy xác định các tiêu chí NTM mà thôn đang gặp khó khăn để tìm hướng giải quyết. Bên cạnh đó, để nâng cao thu nhập cho người dân, ông tích cực vận động bà con thay đổi nếp nghĩ, cách làm, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, bà con thôn Rềnh đã tích cực góp công, góp của xây dựng đường giao thông, chỉnh trang nhà văn hóa, lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng. Từ năm 2014 đến nay, thôn Rềnh đã huy động được khoảng 1,6 tỷ đồng, gần 1.000 ngày công lao động và hiến gần 3.000m3 để mở rộng đường giao thông từ 6m lên 8m; hơn 80% đường giao thông được bê tông hóa. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân từng bước được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người đạt 36 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống 4,41%.

Ông Tình tâm sự: “Với cương vị là trưởng thôn, tôi luôn xác định bản thân phải gương mẫu, tiên phong trong mọi hoạt động tạo sự đoàn kết trong chi bộ, đồng thuận trong Nhân dân. Ngoài ra, tôi luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân để có cách giải quyết thấu tình, đạt lý những vụ việc phát sinh ở khu dân cư”.

Với suy nghĩ muốn dân hiểu, dân tin, dân làm theo, trước hết phải gương mẫu đi đầu các phong trào ở địa phương cũng như trong phát triển kinh tế gia đình, ông Tình đã nỗ lực vượt khó phát triển kinh tế và trở thành hộ gia đình có thu nhập cao trong thôn. Khi đời sống được nâng lên, ông có điều kiện chăm sóc, đầu tư cho các con học hành. Nhờ sự quan tâm của gia đình và sự nỗ lực trong học tập, 3 người con của ông đã tốt nghiệp đại học, có việc làm ổn định và tích cực tham gia đóng góp xây dựng quê hương.

Chủ tich UBND xã Nguyệt Ấn Lê Đức Dũng cho biết: Diện mạo nông thôn ở thôn Rềnh đã đổi thay. Thôn được công nhận thôn NTM. Đạt được kết quả này không thể thiếu vai trò “đầu tàu” của trưởng thôn Lường Văn Tình. Những đóng góp của ông được các cấp, ngành ghi nhận, đánh giá cao. Đặc biệt, năm 2021 ông Tình đã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Ông xứng đáng là tấm gương để người dân học tập và noi theo.

Xuân Anh {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]