Thủ tướng Nhật Bản khẳng định sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên
Ngày 24/9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã bày tỏ quyết tâm gặp trực tiếp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un “mà không kèm theo bất kỳ điều kiện nào.”
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: AFP/Getty Images)
Trong phiên tranh luận chung của kỳ họp Đại Hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 74, Thủ tướng Abe nhấn mạnh rằng ông muốn Nhật Bản bình thường hóa quan hệ với Triều Tiên thông qua giải quyết các vấn đề nổi cộm của hai bên.
Nhật Bản rất coi trọng vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Các vấn đề đáng lưu ý khác gồm công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc những năm 1770-1980 và sự đô hộ của Nhật Bản ở Bán đảo Triều Tiên trong quá khứ.
Đây không phải là lần đầu tiên Thủ tướng Abe bày tỏ sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên.
Ngày 16/9 vừa qua, ông cũng đã khẳng định mong muốn tiến hành hội đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un một cách vô điều kiện để giải quyết các vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc trong quá khứ.
Nhật Bản chính thức liệt kê 17 người bị Triều Tiên bắt cóc, trong đó có 5 người đã được hồi hương năm 2002.
Ngoài ra, Tokyo cũng nghi ngờ Bình Nhưỡng có liên quan tới nhiều vụ mất tích khác, trong khi Bình Nhưỡng luôn cho rằng vấn đề bắt cóc “đã được giải quyết”./.
(TTXVN/Vietnam+)
{name} - {time}
-
5 giờ trước
Pháp: Đã đến lúc bóp nghẹt nền kinh tế Nga
-
6 giờ trước
Israel tăng cường ném bom Gaza khi ông Trump đến thăm Trung Đông
-
08:00 25/09/2019
Đánh bom nhằm vào xe chở cảnh sát ở Thổ Nhĩ Kỳ, 5 người bị thương
Tổng thống Iran kêu gọi Mỹ khôi phục lòng tin nếu muốn gặp song phương
Nợ công của Đức tăng lên 1.900 tỷ euro trong nửa đầu năm 2019
Mỹ trừng phạt các thực thể vận chuyển dầu của Venezuela tới Cuba
Mỹ: Triều Tiên cần phi hạt nhân hóa để khai thác tiềm năng
Tổng thống Mỹ chỉ trích quyết định điều tra luận tội của Hạ viện
Iran bác cáo buộc của Anh, Pháp và Đức về vụ tấn công ở Saudi Arabia
Sau phán quyết của tòa án, Quốc hội Anh hoạt động trở lại vào 25/9
Ứng cử viên tổng thống Mỹ đề xuất việc thu thuế tầng lớp “siêu giàu”
Israel lùi thời điểm chỉ định người đứng ra thành lập chính phủ
Địa phương
Thời tiết
- 26°C - 33°CCó mây, có mưa rào
- 28°C - 33°CCó mây, không mưa