(Baothanhhoa.vn) - Để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, sáng 17-10, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh đã làm việc với UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, Tòa án Nhân dân (TAND), Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) và Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh. Đồng chí Mai Sỹ Diến, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, chủ trì buổi làm việc.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Đoàn ĐBQH tỉnh làm việc với UBND, Ủy ban MTTQ và các cơ quan khối tư pháp

Để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, sáng 17-10, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh đã làm việc với UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, Tòa án Nhân dân (TAND), Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) và Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh. Đồng chí Mai Sỹ Diến, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, chủ trì buổi làm việc.

Đoàn ĐBQH tỉnh làm việc với UBND, Ủy ban MTTQ và các cơ quan khối tư pháp

Toàn cảnh buổi làm việc.

Tham dự buổi làm việc có các đồng chí: Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội; Phạm Trí Thức, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội; Nguyễn Đức Quyền, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Phạm Thị Thanh Thủy, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh, Viện KSND, TAND và Cục THADS tỉnh.

Đoàn ĐBQH tỉnh làm việc với UBND, Ủy ban MTTQ và các cơ quan khối tư pháp

Các đại biểu tham dự buổi làm việc.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh, trong 9 tháng năm 2019, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh cơ bản duy trì ổn định và tiếp tục có bước phát triển. Trong đó, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước đạt 20,25%, là mức tăng trưởng cao nhất từ trước đến nay và cao nhất trong cả nước. Sản xuất nông, lâm, thủy sản tuy gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn tăng trưởng; giá trị sản xuất toàn ngành tăng 2,7% so với cùng kỳ. Giá trị sản xuất công nghiệp tăng trưởng cao nhất trong nhiều năm gần đây, giá trị ước đạt 92.824 tỷ đồng, tăng 45,3% so với cùng kỳ. Lĩnh vực văn hóa, xã hội tiếp tục có chuyển biến tiến bộ; tỉnh đã tổ chức thành công các hoạt động kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa, các hoạt động kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm Ngày mất của Người, để lại ấn tượng tốt đẹp, có sức lan tỏa mạnh mẽ. Giáo dục mũi nhọn duy trì vững chắc trong nhóm các tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước; các chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời, đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện. Quốc phòng - an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Đoàn ĐBQH tỉnh làm việc với UBND, Ủy ban MTTQ và các cơ quan khối tư pháp

Đồng chí Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội phát biểu tại buổi làm việc.

Qua Đoàn ĐBQH tỉnh, UBND tỉnh, cử tri, nhân dân trong tỉnh đề xuất, kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan chức năng nhiều nội dung liên quan đến công tác xây dựng pháp luật, thực thi pháp luật và nhiều vấn đề liên quan trực tiếp đến sự phát triển của tỉnh, đời sống của nhân dân. Đặc biệt, cử tri và nhân dân trong tỉnh đề nghị Quốc hội, Chính phủ chuẩn hóa các văn bản quy định về cơ cấu tổ chức và bộ máy để làm cơ sở cho việc tinh giản biên chế; có lộ trình thực hiện và làm từ trên xuống dưới; xem xét sửa đổi, bổ sung Luật khoáng sản, Luật đất đai, Luật đầu tư. Ngoài ra, cử tri và nhân dân trong tỉnh còn kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến cơ chế chính sách, giáo dục - đào tạo và dạy nghề, đầu tư các công trình hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất và dân sinh; vấn đề ô nhiễm môi trường, an ninh trật tự…

Đoàn ĐBQH tỉnh làm việc với UBND, Ủy ban MTTQ và các cơ quan khối tư pháp

Các đại biểu tham gia ý kiến tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Viện KSND tỉnh đã báo cáo về tình hình tội phạm, công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp 9 tháng năm 2019; đại diện lãnh đạo TAND tỉnh đã báo cáo về công tác xét xử, thi hành các loại án 9 tháng năm 2019; đại diện lãnh đạo Cục THADS tỉnh đã báo cáo công tác THADS, theo dõi thi hành án hành chính 9 tháng năm 2019. Ngoài ra, Viện KSND, TAND và Cục THADS tỉnh cũng có những kiến nghị, đề xuất với Quốc hội, Chính phủ những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong thực hiện chức năng nhiệm vụ.

Các đại biểu dự buổi làm việc cũng tập trung thảo luận, làm rõ nhiều vấn đề liên quan đến tình hình của tỉnh, các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Các ĐBQH tỉnh đã trao đổi, làm rõ thêm những nội dung được đề cập trong các báo cáo; phản ánh tới lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh và các ngành thuộc khối tư pháp một số vấn đề nổi cộm, bức xúc trong đời sống xã hội như: Môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện nhưng chưa đáp ứng yêu cầu. Công tác quản lý Nhà nước về khai thác khoáng sản, nhất là khai thác cát sỏi lòng sông, ô nhiễm môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn còn nhiều phức tạp; hoạt động của đội ngũ y tế xã còn nhiều khó khăn…

Đoàn ĐBQH tỉnh làm việc với UBND, Ủy ban MTTQ và các cơ quan khối tư pháp

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đức Quyền, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh thông tin, làm rõ thêm nhiều nội dung, số liệu quan trọng về tình hình kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh trong 9 tháng năm 2019. Bên cạnh những kết quả đạt được, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng thẳng thắn chỉ ra một số yếu kém trong công tác chỉ đạo, điều hành của các ngành, các cấp, nhất là công tác ứng phó với dịch bệnh ở một số địa phương chưa kịp thời, chủ động. Đồng chí Nguyễn Đức Quyền khẳng định quyết tâm của UBND tỉnh trong việc thực hiện thắng lợi toàn bộ các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2019 mà Tỉnh ủy, HĐND tỉnh đã quyết nghị, tạo đột phá trên một số chỉ tiêu, lĩnh vực quan trọng. UBND tỉnh đã quán triệt tinh thần này đến các ngành, các địa phương trong tỉnh, đồng thời sẽ tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ, kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp không thực hiện tốt nhiệm vụ hoặc có sai phạm, tiêu cực. Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh mong muốn trong thời gian tới, tiếp tục nhận được sự quan tâm, phối hợp của Đoàn ĐBQH tỉnh, đặc biệt là trong giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri và đóng góp tiếng nói với Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương để giải quyết các vấn đề liên quan đến sự phát triển của tỉnh.

Đoàn ĐBQH tỉnh làm việc với UBND, Ủy ban MTTQ và các cơ quan khối tư pháp

Đồng chí Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Mai Sỹ Diến kết luận buổi làm việc.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Mai Sỹ Diến, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đánh giá cao chất lượng các báo cáo của UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh và các ngành khối tư pháp, qua đó đã phản ánh khái quát và khá toàn diện về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh, tâm tư nguyện vọng của nhân dân và cử tri, với nhiều đề xuất kiến nghị rất xác đáng, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao. Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tiếp thu nghiêm túc, đầy đủ những nội dung báo cáo và các đề xuất, kiến nghị để báo cáo với Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Trong đó, có nhiều nội dung sẽ được Đoàn ĐBQH tỉnh phản ánh thông qua các hoạt động tại Kỳ họp thứ 8 sắp tới.

Quốc Hương


Quốc Hương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]