Tướng Robert Brown, Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương của Mỹ. (Nguồn: AP)

Tin liên quan

Đọc nhiều

Tướng Mỹ thông báo các cuộc tập trận ngoài khơi Bán đảo Triều Tiên

Ngày 26/11, Tướng Robert Brown, Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương của Mỹ, cho biết nước này và Hàn Quốc vẫn đang tiến hành các cuộc tập trận “cấp cao hơn” ngoài khơi Bán đảo Triều Tiên, bất chấp việc hai đồng minh đình chỉ cuộc tập trận "Vigilant Ace" dự kiến diễn ra trong tháng 12 tới.

Tướng Robert Brown, Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương của Mỹ. (Nguồn: AP)

Tuyên bố này của Tướng Brown được đưa ra trong bối cảnh quân đội hai nước đang tìm kiếm cách thức hỗ trợ hoạt động ngoại giao hiện nay nhằm phi hạt nhân hóa và thiết lập nền hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

Trả lời phỏng vấn tờ Defense News, Tướng Brown nói: “Những gì chúng tôi đang làm là tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận ở cấp độ lớn hơn ngoài khơi Bán đảo Triều Tiên. Tập trận cấp tiểu đoàn ở Bán đảo Triều Tiên đã diễn ra tốt đẹp. Ngoài ra, chúng tôi cũng tập trận tại bang Hawaii, ở căn cứ chung Lewis-McChord và bang Washington. Ngay cả ở bang Alaska, chúng tôi cũng có một số kịch bản, và chúng tôi mời Hàn Quốc tham gia.”

Trong cuộc phỏng vấn trên, Tướng Brown cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của tập trận, đồng thời khẳng định liên minh lâu đời giữa Seoul và Washington vẫn được duy trì vững chắc.

Trong khi đó, Tướng Charles Brown, Tư lệnh Không quân Thái Bình Dương của Mỹ, cho biết các máy bay ném bom Mỹ đã ngừng các chuyến bay trên không phận Hàn Quốc do Seoul yêu cầu Washington tạm ngừng sứ mệnh này để hỗ trợ các nỗ lực ngoại giao.

Mỹ và Hàn Quốc đã hủy hoặc hoãn một số cuộc tập trận chung kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 6 tại Singapore. Tại cuộc gặp này, ông Trump đã thông báo rằng Mỹ sẽ ngừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc vì hoạt động này tốn kém và "rất khiêu khích."

Mới đây nhất, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cũng thông báo kế hoạch giảm quy mô cuộc tập trận "Đại bàng non" dự kiến diễn ra vào mùa Xuân năm 2019. Đây vốn là cuộc tập trận chung có quy mô lớn nhất giữa hai nước đồng minh này và thường vấp phải sự lên án mạnh mẽ của Triều Tiên, coi đây là"cuộc diễn tập xâm lược".


LP (Theo AP)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]