(Baothanhhoa.vn) - Ngày 27/5, phát biểu tại một cuộc họp báo được phát trên truyền hình toàn quốc về nội dung cuộc gặp trước đó của ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã khẳng định lại quyết tâm phi hạt nhân hóa và tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Tổng thống Hàn Quốc thông báo kết quả cuộc gặp với lãnh đạo Triều Tiên

Ngày 27/5, phát biểu tại một cuộc họp báo được phát trên truyền hình toàn quốc về nội dung cuộc gặp trước đó của ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã khẳng định lại quyết tâm phi hạt nhân hóa và tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Hàn Quốc khẳng định, trong cuộc gặp giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, hai bên "nhất trí rằng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều vào ngày 12/6 tới phải được tổ chức thành công." Tuy nhiên, ông Moon Jae-in nhấn mạnh nếu hai lãnh đạo Mỹ-Triều đều hy vọng về sự thành công của hội nghị thượng đỉnh song phương sắp tới, thì hai bên cần từ bỏ mọi sự hiểu lầm thông qua việc thông tin trực tiếp và tiến hành đẩy đủ các cuộc đối thoại cần thiết về chương trình nghị sự cho sự kiện này. Tổng thống Hàn Quốc cho biết thêm có nhiều hy vọng tổ chức một cuộc gặp ba bên Hàn-Triều-Mỹ sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhằm chấm dứt cuộc Chiến tranh Triều Tiên. Trong khi đó, nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in một ngày trước đó đã bày tỏ "ý chí kiên định" tiến hành hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tại cuộc gặp, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng cam kết thúc đẩy mạnh mẽ tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên thông qua việc phi hạt nhân hóa và cải thiện quan hệ liên Triều. Ông Kim Jong-un đồng thời cảm ơn nỗ lực của Tổng thống Moon Jae-in trong việc thúc đẩy cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều, trong đó nhấn mạnh việc hai bên hợp tác tích cực nhằm cải thiện quan hệ Triều Tiên-Mỹ đồng thời thiết lập cơ chế hướng tới hòa bình bền vững. Tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết mọi việc hướng tới hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên vào ngày 12/6 đang diễn ra "rất tốt đẹp" và ông đặt nhiều hy vọng vào cuộc gặp này với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ông Trump nêu rõ: “Chúng tôi đang trông chờ ngày 12/6 tại Singapor. Không có gì thay đổi." Phát biểu trên được đưa ra sau khi ông chủ Nhà Trắng ngày 24/5 bất ngờ tuyên bố hủy cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 12/6. Tuy nhiên, 24 giờ sau đó ông lại khẳng đỉnh cuộc gặp có thể vẫn diễn ra như dự định sau khi quan chức hai bên có các cuộc đàm phán hiệu quả.


HG (Theo Yonhap, Reuters)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]