Người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert tối 22/3 cho biết Thủ tướng Đức Angela Merkel đang phải tự cách ly ở nhà sau khi tiếp xúc với người nhiễm virus SARS-CoV-2.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Thủ tướng Đức tự cách ly ở nhà sau khi tiếp xúc người nhiễm COVID-19

Người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert tối 22/3 cho biết Thủ tướng Đức Angela Merkel đang phải tự cách ly ở nhà sau khi tiếp xúc với người nhiễm virus SARS-CoV-2.

Thủ tướng Đức tự cách ly ở nhà sau khi tiếp xúc người nhiễm COVID-19Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu tại cuộc họp về ảnh hưởng của dịch COVID-19 tới kinh tế và xã hội ở Berlin, ngày 13/3. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Vị bác sỹ mà Thủ tướng Merkel tiếp xúc ngày 20/3 đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trong thông cáo báo chí có đoạn: “Chính vì thế bà Thủ tướng đã quyết định, ngay lập tức sẽ tự cách ly tại nhà riêng. Trong những ngày tới bà sẽ thường xuyên thử xét nghiệm, vì xét nghiệm ngay hiện nay chưa thể có kết quả chính xác hoàn toàn. Từ nhà riêng bà sẽ tiếp tục công việc của mình.”

Đảng viên kỳ cựu CDU Wolfgang Bosbach bình luận trên Bild-live: “Thủ tướng không ở trên mặt trăng. Kể cả ngồi nhà cũng có thể điều hành công việc không trở ngại gì, bà có đầy đủ phương tiện kỹ thuật để làm việc đó.”

Trước đó, bà họp với thủ hiến 16 bang về việc hạn chế tiếp xúc nhằm giảm tình trạng lây lan của Coronavirus.

Các biện pháp chính trong chiến lược được nhất trí gồm: Cơ bản cấm tụ hội trên 2 người, ngoại trừ là trong gia đình hoặc những người sống cùng nhau trong một nhà; hạn chế tiếp xúc với người khác; giữ khoảng cách 1,50m với người khác ở nơi công cộng.

Đóng cửa các nhà hàng ăn uống, song vẫn được phép vận chuyển hoặc lấy đồ ăn mang về; đóng cửa các cơ sở dịch vụ chăm sóc cá nhân như hiệu tóc, xưởng làm đẹp, ngoại trừ các cơ sở điều trị cần thiết về y tế; lực lượng trật tự và cách sát sẽ giám sát và trừng phạt nặng những trường hợp vi phạm lệnh hạn chế tiếp xúc.

Duy trì các quy định về vệ sinh dịch tễ ở các nhà máy, xí nghiệp đối với nhân viên và khách thăm; vẫn được đi làm, giúp người khác hay tập thể dục và vận động cá nhân ngoài trời, ngoại trừ các trường hợp bắt buộc phải gặp nhau vì lý do công việc, nghề nghiệp, kiểm tra hay giám sát.

Các biện pháp này sẽ được duy trì trước mắt trong 2 tuần.

Trước đó nhiều bang ở Đức đã áp đặt các quy định hạn chế tiếp xúc nêu trên. Riêng bang Sachsen từ ngày 23/3 sẽ áp đặt lệnh giới nghiêm, giống như bang Bayern và việc ra khỏi nhà bắt buộc phải có lý do hợp lệ.

Nội các Đức có thể thở phào vì cuộc họp này được tiến hành qua Videokonferenz, nếu không Thủ hiến của tất cả các bang cũng phải sẽ chịu cảnh về nhà làm việc.

Tính đến 19 giờ ngày 23/3 theo giờ Đức, trên cả nước này đã ghi nhận 24.806 trường hợp bị nhiễm virus và 93 ca tử vong.

Thủ đô Berlin đã ghi nhận trên 1.000 trường hợp nhiễm và 1 ca tử vong./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]