Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 1/6 đã kêu gọi người dân Nga tích cực tham gia cuộc bỏ phiếu trên toàn Nga về sửa đổi Hiến pháp mà trước đó ông thông báo sẽ diễn ra vào ngày 1/7 tới.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Ông Putin kêu gọi người dân tích cực bỏ phiếu về sửa đổi Hiến pháp

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 1/6 đã kêu gọi người dân Nga tích cực tham gia cuộc bỏ phiếu trên toàn Nga về sửa đổi Hiến pháp mà trước đó ông thông báo sẽ diễn ra vào ngày 1/7 tới.

Ông Putin kêu gọi người dân tích cực bỏ phiếu về sửa đổi Hiến phápTổng thống Nga Vladimir Putin . (Nguồn: THX/TTXVN)

Trong cuộc họp trực tuyến với nhóm công tác chuyên về vấn đề này, Tổng thống Putin khẳng định: “Đây là Hiến pháp, làm nền tảng cho đời sống đất nước chúng ta - cho cuộc sống của chúng ta và con cháu chúng ta.”

Tổng thống Nga nhấn mạnh đó là vấn đề xác định các đảm bảo pháp lý cơ bản trong lĩnh vực quan hệ xã hội và lao động, cũng như các nguyên tắc hợp tác với các đối tác quốc tế của Nga.

Ông Putin bày tỏ: “Tôi rất hy vọng các công dân sẽ tham gia tích cực nhất vào việc xác định các quy định của Luật cơ bản và bỏ phiếu về sửa đổi Hiến pháp .”

Tổng thống Nga cũng yêu cầu người đứng đầu các chủ thể của Liên bang Nga tổ chức các cuộc bỏ phiếu phải quan tâm đến bảo đảm an toàn và sức khỏe của người dân trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang xảy ra.

Hồi giữa tháng Ba vừa qua, Tổng thống Putin đã ký ban hành luật sửa đổi Hiến pháp.

Các sửa đổi này đã được hai viện Quốc hội Nga-Duma Quốc gia (Hạ viện) và Hội đồng Liên bang (Thượng viện), cũng như hội đồng lập pháp của 85 chủ thể Liên bang Nga thông qua.

Do các yêu cầu mới, các sửa đổi này sẽ áp dụng với tổng thống, các thành viên của chính phủ và các quan chức chính phủ ở nhiều cấp độ, củng cố an sinh xã hội đối với công dân, trao thêm quyền lực cho quốc hội, thiết lập vị thế của tiếng Nga.

Các sửa đổi này cũng cho phép tổng thống đương nhiệm ra tranh cử lại vào năm 2024.

Luật sửa đổi Hiến pháp cũng đã được Tòa án Hiến pháp Nga thông qua.

Sau khi cuộc trưng cầu ý dân được tổ chức, Ủy ban Bầu cử trung ương Nga (CEC) trong vòng 5 ngày sẽ xác định kết quả bỏ phiếu và công bố kết quả bỏ phiếu sau 3 ngày.

Nếu Luật sửa đổi Hiến pháp nhận được hơn 50% số phiếu ủng hộ, các sửa đổi sẽ có hiệu lực vào ngày kết quả bỏ phiếu được công bố./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]