Ngày 23/12, Ngoại trưởng Syria Walid Muallem đã lên án các hành động sử dụng vũ lực của Mỹ để giành các nguồn tài nguyên của quốc gia Trung Đông này. Ông Muallem đồng thời cáo buộc Mỹ sử dụng máy bay không người lái tấn công các nhà máy lọc dầu ở Homs.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Ngoại trưởng Syria lên án Mỹ dùng vũ lực “cướp” các mỏ dầu

Ngày 23/12, Ngoại trưởng Syria Walid Muallem đã lên án các hành động sử dụng vũ lực của Mỹ để giành các nguồn tài nguyên của quốc gia Trung Đông này. Ông Muallem đồng thời cáo buộc Mỹ sử dụng máy bay không người lái tấn công các nhà máy lọc dầu ở Homs.

Ngoại trưởng Syria lên án Mỹ dùng vũ lực “cướp” các mỏ dầuXe quân sự của Mỹ tuần tra tại khu vực có nhiều mỏ dầu ở tỉnh Hasakeh, Đông Bắc Syria ngày 6/11/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tuyên bố được Ngoại trưởng Syria đang ở thăm Nga đưa ra trong cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Sergei Lavrov tại Moskva.

Hãng tin TASS dẫn phát biểu của Ngoại trưởng Muallem tại cuộc hội đàm cho biết, Chính phủ Syria đánh giá các hành động của Mỹ đối với nguồn tài nguyên của Syria là “cướp bóc.” Nhà ngoại giao Syria nói: “Nhân dân Syria đang bị lấy mất tài nguyên, dầu mỏ. Mỹ đang thực hiện điều đó. Chúng tôi coi đây là hành động cướp bóc bởi vì chúng được thực hiện bằng cách sử dụng vũ khí”.

Bên cạnh đó, ông Muallem cho rằng Syria cũng đang bị xâm lược từ phía Thổ Nhĩ Kỳ. Ông nói: “Thổ Nhĩ Kỳ đang chà đạp và xâm phạm sự thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của chúng tôi. Đó là hành động xâm lược.”

Cũng tại cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Muallem cáo buộc Mỹ sử dụng căn cứ quân sự Al-Tanf mà nước này đang chiếm giữ trái phép ở miền Đông Syria để điều động máy bay không người lái và tiến hành không kích các nhà máy lọc dầu của Syria ở tỉnh Homs.

Ông Muallem nhấn mạnh: “Tôi muốn nhấn mạnh rằng hành động này được thực hiện vào mùa đông, đúng lúc chúng tôi rất cần có dầu mỏ và khí đốt.” Ngoại trưởng Syria cho biết thêm, ngày 22/12, Israel cũng đã phóng hàng loạt tên lửa vào các mục tiêu ở thủ đô Damascus và các vùng lân cận. Ông nói: “Syria đang tiếp tục phải hứng chịu âm mưu của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và Israel cũng như của một số nước trong khu vực.”

Về phần mình, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Nga sẽ nỗ lực nhằm thực thi Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, theo đó khôi phục đầy đủ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria. Nhà ngoại giao Nga cũng khẳng định, con đường tiến tới mục tiêu này hoàn toàn nằm trong tay người dân Syria chứ không phải sự can thiệp từ bên ngoài.

Ông Lavrov đánh giá Syria đang trong giai đoạn trở lại cuộc sống hòa bình vì quân đội Syria với sự hỗ trợ của lực lượng không quân vũ trụ Nga đã và đang tiếp tục khôi phục quyền kiểm soát trên toàn bộ lãnh thổ đất nước./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]