Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia ngày 12/5 đã bác bỏ việc Mỹ khẳng định vẫn là một bên của thỏa thuận hạt nhân Iran .

Tin liên quan

Đọc nhiều

Nga phủ nhận Mỹ vẫn là một bên của thỏa thuận hạt nhân Iran

Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia ngày 12/5 đã bác bỏ việc Mỹ khẳng định vẫn là một bên của thỏa thuận hạt nhân Iran .

Nga phủ nhận Mỹ vẫn là một bên của thỏa thuận hạt nhân IranBên trong cơ sở hạt nhân Fordow ở Qom, miền Bắc Iran ngày 6/11/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ông Nebenzia nhấn mạnh đây là điều “nực cười” khi cho rằng Mỹ vẫn là một bên tham gia thỏa thuận hạt nhân Iran sau 2 năm rút khỏi thỏa thuận, nhờ vậy Washington có thể kích hoạt trở lại tất cả lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Tehran.

Ông nêu rõ: “Họ (Mỹ) không phải là một bên tham gia và không có quyền kích hoạt.”

Năm 2015, Mỹ, Nga, Trung Quốc, Đức, Anh và Pháp đã ký với Iran Kế hoạch Hành động chung toàn diện ( JCPOA - tên gọi chính thức của thỏa thuận hạt nhân) nhằm ngăn chặn Teheran phát triển vũ khí hạt nhân đổi lấy sự nới lỏng trừng phạt, trong đó có việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí.

Hội đồng Bảo an đã ghi nhận thỏa thuận trên trong một nghị quyết, trong đó vẫn nêu Mỹ là một bên tham gia mặc dù nước này đã đơn phương rút khỏi thỏa thuận.

Tổng thống Donald Trump đã rút Mỹ khỏi JCPOA vào năm 2018 và mô tả thỏa thuận được ký kết dưới thời Tổng thống Barack Obama là “thỏa thuận tồi tệ nhất từ trước đến nay,” đồng thời tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran .

Kể từ đó, Washington đã nhiều lần siết chặt trừng phạt Tehran.

Theo TASS {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]