Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 19/10 cho rằng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) phải là bên đầu tiên thực hiện bước đi để cải thiện quan hệ với Moskva.

Tin liên quan

Đọc nhiều

“NATO phải là bên đầu tiên có bước đi cải thiện quan hệ với Nga”

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 19/10 cho rằng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) phải là bên đầu tiên thực hiện bước đi để cải thiện quan hệ với Moskva.

“NATO phải là bên đầu tiên có bước đi cải thiện quan hệ với Nga”Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong cuộc họp báo sau Hội nghị Ngoại trưởng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Brussels, Bỉ ngày 23/4/2013. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát biểu với báo giới, ông Lavrov khẳng định: “Nga chưa bao giờ khơi mào cho việc làm xấu đi quan hệ với NATO hay Liên minh châu Âu (EU) hoặc với bất kỳ quốc gia nào ở phương Tây hay bất kỳ khu vực nào khác.” Ông cáo buộc NATO đang “chôn vùi” Hội đồng Nga-NATO , nơi có thể triệu tập các cuộc tham vấn khẩn cấp trong bối cảnh khủng hoảng.

Trước đó, ngày 18/10, ông Lavrov đã thông báo phái bộ ngoại giao của nước này tại NATO sẽ ngừng hoạt động từ ngày 1/11 và mọi thông tin trao đổi giữa hai bên sẽ được thực hiện thông qua Đại sứ quán Nga tại Bỉ.

Động thái này nhằm trả đũa việc NATO đã quyết định giảm một nửa số nhân viên ngoại giao trong phái đoàn thường trực Nga tại liên minh quân sự này (từ 20 người xuống 10 người), trục xuất 8 nhân viên trong phái đoàn hiện tại và hủy bỏ 2 vị trí còn trống.

Nga cáo buộc hành động của NATO đi ngược lại những tuyên bố về nỗ lực đối thoại với Moskva trước đó.

Ngoại trưởng Lavrov lưu ý rằng hai bên đã không liên lạc với nhau trong một thời gian dài.

Theo ông, chính NATO đã chôn vùi ý tưởng tham vấn với Nga. Về phần mình, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cùng ngày cho biết trong tình hình hiện nay, Nga sẽ không bị thiệt hại vì không có đối thoại giữa hai bên.

Ông nhấn mạnh Nga đã nhiều lần tuyên bố không thể và không muốn “nhảy tango một mình” trong quan hệ với NATO ./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]