(Baothanhhoa.vn) - Gã khổng lồ khai thác mỏ Anglo American vừa trình làng chiếc xe tải chạy bằng năng lượng hydro lớn nhất thế giới, nặng tới 220 tấn tại một mỏ bạch kim ở miền bắc Nam Phi.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Nam Phi ra mắt xe tải chạy bằng nhiên liệu hydro lớn nhất thế giới

Gã khổng lồ khai thác mỏ Anglo American vừa trình làng chiếc xe tải chạy bằng năng lượng hydro lớn nhất thế giới, nặng tới 220 tấn tại một mỏ bạch kim ở miền bắc Nam Phi.

Nam Phi ra mắt xe tải chạy bằng nhiên liệu hydro lớn nhất thế giới

Được quảng cáo là chiếc xe đầu tiên trong dòng xe sẽ thay thế các xe tải chạy bằng động cơ diesel của công ty Anglo American. Chiếc xe tải khổng lồ này sử dụng pin nhiên liệu hydro 2 megawatt, có khả năng vận chuyển tới 290 tấn quặng. Hiện chiếc xe này đang được trưng bày tại mỏ Mogalakwena, cách thành phố lớn nhất Nam Phi Johannesburg khoảng 250 km.

Chủ tịch Anglo American Cyril Ramaphosa cho biết: “Những gì chúng tôi đang tung ra thị trường không chỉ đơn thuần là một thiết bị máy móc ấn tượng, mà là khởi nguồn của toàn bộ hệ sinh thái được cung cấp bởi năng lượng xanh hydro.” Ông cũng tuyên bố: “Đây là một bước nhảy vọt to lớn đối với nền kinh tế hydro trong tương lai của Nam Phi. Thực sự là một khoảnh khắc lịch sử! Nó cho chúng ta một tầm nhìn rõ ràng về tương lai”.

Anglo America sẽ sử dụng năng lượng mặt trời để tách nước thành các nguyên tử thành phần của hydro và oxy. Hydro khi được đốt cháy chỉ giải phóng hơi nước chứ không thải khí CO2 làm Trái Đất nóng lên như nhiên liệu hóa thạch.

Giám đốc điều hành Duncan Wanblad nói rằng: Nếu thí điểm này thành công, chúng tôi có thể loại bỏ tới 80% lượng khí thải động cơ diesel tại các mỏ lộ thiên bằng cách áp dụng công nghệ hydro này trên tất cả đội xe vận chuyển của công ty chúng tôi".

Ngoài ra, Anglo American mong muốn đạt mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2040.

Phương Đỗ - Theo ALJAZEERA


Phương Đỗ - Theo ALJAZEERA

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]