Ngày 19/4, các thành viên trong bồi thẩm đoàn đã bắt đầu xem xét những cáo buộc nhằm vào Derek Chauvin - cựu cảnh sát bị cáo buộc tội danh giết người trong vụ người đàn ông da màu George Floyd tử vong ở thành phố Minneapolis, thuộc bang Minnesota của Mỹ, hồi năm ngoái.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Mỹ: Bồi thẩm đoàn bắt đầu thảo luận vụ George Floyd tử vong

Ngày 19/4, các thành viên trong bồi thẩm đoàn đã bắt đầu xem xét những cáo buộc nhằm vào Derek Chauvin - cựu cảnh sát bị cáo buộc tội danh giết người trong vụ người đàn ông da màu George Floyd tử vong ở thành phố Minneapolis, thuộc bang Minnesota của Mỹ, hồi năm ngoái.

Mỹ: Bồi thẩm đoàn bắt đầu thảo luận vụ George Floyd tử vongCựu cảnh sát Derek Chauvin (phải, phía trước) tại phiên tòa ở thành phố Minneapolis, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Vụ việc đã châm ngòi làn sóng biểu tình phản đối tình trạng phân biệt chủng tộc trên khắp nước Mỹ và nhiều nước khác trên thế giới.

“Các vị phải tuyệt đối công bằng. Hãy xem xét và cân nhắc các bằng chứng và áp dụng pháp luật.” Đây là lời nhắn mà Thẩm phán Peter Cahill của hạt Hennepin, bang Minnesota, đưa ra trong hướng dẫn cuối cùng gửi tới bồi thẩm đoàn gồm 12 thành viên tham gia xét xử vụ án.

Ông Cahill nhấn mạnh tầm quan trọng của vụ án, lưu ý rằng bồi thẩm đoàn không được để những thành kiến, định kiến, cảm xúc, sự cảm thông hay ý kiến của dư luận ảnh hưởng đến quyết định của mình.

Chauvin, 45 tuổi, có thâm niên 19 năm làm việc trong ngành cảnh sát, bị buộc tội giết người và ngộ sát.

Ngày 25/5/2020, cảnh sát Chauvin đã bắt giữ Floyd vì có hành vi tiêu thụ tờ tiền giả mệnh giá 20 USD.

Video ghi lại vụ việc cho thấy trong quá trình bắt giữ, viên cảnh sát còng tay và dùng đầu gối ghì cổ Floyd trong khoảng hơn 9 phút dù người này nhiều lần cố gắng kêu lên là không thở được.

Video này lan truyền trên mạng xã hội đã làm dấy lên một làn sóng phản đối các hành vi bạo lực của cảnh sát và tình trạng phân biệt đối xử với người da màu trên toàn nước Mỹ và lan ra một số nước khác trên thế giới.

Trước khi bồi thẩm đoàn tiến hành thảo luận, các công tố viên và các luật sư bào chữa đã lần lượt trình bày những luận điểm của mình.

Phát biểu trước bồi thẩm đoàn, công tố viên Steve Schleicher nhấn mạnh: “9 phút và 29 giây lạm dụng quyền hạn đã gây căm phẫn. Bị cáo (Chauvin) phạm cả 3 tội danh và không lời lẽ nào có thể bào chữa (cho hành động như vậy).”

Ông Schleicher khẳng định công dân Floyd “không phải là mối đe dọa” hay tìm cách “gây tồn hại” người khác, do đó cảnh sát Chauvin đã vi phạm quy tắc huấn luyện, không tuân thủ quy định về việc sử dụng vũ lực của cảnh sát và đã không thực hiện hô hấp nhân tạo cho Floyd.

Trong khi đó, các luật sư biện hộ cho Chauvin khẳng định Floyd chết vì sử dụng ma túy cùng với bệnh tim sẵn có và cảnh sát Chauvin không cố ý sử dụng vũ lực trái pháp luật.

Trong quá trình xét xử, bồi thẩm đoàn sẽ nghe lập luận, bằng chứng từ hai bên công tố và bị cáo, sau đó, 12 thành viên của bồi thẩm đoàn sẽ họp trong phòng kín và thảo luận về vụ việc cho tới khi thống nhất ý kiến bị cáo có tội hay không. Thẩm phán sẽ đưa ra phán quyết sau khi có quyết định của bồi thẩm đoàn.

Cựu cảnh sát Chauvin sẽ phải đối mặt với án tù tối đa 40 năm nếu bị phán quyết tội danh giết người cấp độ 2, tội danh cao nhất đang bị cáo buộc.

Tuy nhiên, đến nay bị cáo phủ nhận tội danh, khẳng định đã làm theo đúng quy trình được huấn luyện.

Ngoài Chauvin, 3 cảnh sát khác có mặt tại hiện trường vụ việc, gồm Tou Thao, Thomas Lane, và J. Alexander Kueng, sẽ bị đưa ra xét xử riêng vào cuối năm nay.

Theo Reuters


Theo Reuters

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]