Ngày 20/12, giới chức Malaysia cho biết hơn 50.000 người buộc phải sơ tán và ít nhất 7 người đã thiệt mạng sau khi nước này phải trải qua các trận lụt nghiêm trọng nhất trong nhiều năm.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Lũ lụt gây nghiêm trọng tại Malaysia khiến 50.000 người phải sơ tán

Ngày 20/12, giới chức Malaysia cho biết hơn 50.000 người buộc phải sơ tán và ít nhất 7 người đã thiệt mạng sau khi nước này phải trải qua các trận lụt nghiêm trọng nhất trong nhiều năm.

Lũ lụt gây nghiêm trọng tại Malaysia khiến 50.000 người phải sơ tánCư dân một quận ở ngoại ô Kuala Lumpur, Malaysia được sơ tán,(Nguồn: THE GUARDIAN)

Cuối tuần qua, mưa lớn đã làm nước sông tràn bờ, cắt đứt nhiều tuyến đường quan trọng, khiến nhiều thị trấn và ngôi làng chìm trong nước lũ.

Theo số liệu chính thức, số người phải sơ tán do lũ lụt tại Malaysia đã lên khoảng 51.000 người, trong đó bang Pahang , ở miền Đông nước này là khu vực chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất, với 32.000 người.

Trong khi đó, Selangor, bang đông dân nhất và giàu có nhất của Malaysia, cũng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng với 7 người thiệt mạng. Con số này nhiều khả năng sẽ còn tăng do vẫn còn người mất tích.

Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob cho biết cơn mưa trút xuống Selangor trong một ngày bằng với lượng mưa của cả tháng. Chính phủ đã triển khai hàng chục nghìn nhân viên khẩn cấp và binh sĩ để hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu nạn.

Hiệp hội sản xuất Malaysia (FMM) lo ngại rằng các trận lụt vừa qua sẽ gây thiệt hại nặng nề cho các doanh nghiệp tại những khu vực bị ảnh hưởng. Theo FMM, lũ lụt không chỉ làm hư hại tài sản, mà còn gây gián đoạn hoạt động sản xuất tại các huyện Shah Alam và Klang của bang Selangor, khiến nhiều công nhân đã không thể đi làm hay về nhà. Các tuyến đường bị ngập lụt cũng ảnh hưởng tới công tác vận chuyển hàng hóa.

Thiệt hại do lũ lụt có thể lên tới hàng triệu ringgit và các công ty vẫn đang quá trình thống kê thiệt hại sau khi nước rút. Nhà sản xuất thiết bị bán dẫn BE của Hà Lan đã hạ dự báo thu nhập trong quý IV sau khi lũ lụt ảnh hưởng đến cơ sở sản xuất chính của công ty tại huyện Shah Alam.

Ngành lắp ráp thiết bị bán dẫn của Malaysia là một phần của chuỗi cung ứng công nghệ cao toàn cầu và đóng góp tới 10% giao thương toàn cầu trong lĩnh vực này.

Hiện nhiều người dân Malaysia đã có thể về nhà sau khi phần lớn các trận mưa đã kết thúc trong ngày 20/12. Sau khi nước rút, các công nhân cũng đã quay lại làm việc và công tác sửa chữa đường sá cũng đang được triển khai.

Theo TTXVN


Theo TTXVN

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]