Cộng đồng quốc tế không được "quay lưng lại" với Yemen và cần thực thi những cam kết đối với quốc gia Trung Đông đang chìm trong xung đột này.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Liên hợp quốc đề nghị quốc tế thực thi các cam kết đối với Yemen

Cộng đồng quốc tế không được "quay lưng lại" với Yemen và cần thực thi những cam kết đối với quốc gia Trung Đông đang chìm trong xung đột này.

Liên hợp quốc đề nghị quốc tế thực thi các cam kết đối với YemenTrẻ em tại khu lều tạm ở al-Azraqin, ngoại ô Sanaa, Yemen, ngày 22/7/2019. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Người đứng đầu Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) Achim Steiner đưa ra lời kêu gọi trên trong cuộc trả lời hãng tin Pháp AFP tại thủ đô Amman của Jordan, sau khi đến thăm Yemen lần đầu tiên kể từ khi nhậm chức vào năm 2017.

Theo ông Steiner, trong báo cáo mới nhất của UNDP, 4 năm xung đột đã kéo lùi sự phát triển của Yemen tới 20 năm.

Tại một hội nghị diễn ra ở Geneva (Thụy Sĩ) tháng 2 vừa qua, Liên hợp quốc mới chỉ nhận được chưa đến 36% trong tổng số tiền 2,6 tỷ USD mà các nước đã cam kết.

Nếu trong 2 hoặc 3 tháng tới, các nước không hiện thực hóa các khoản tiền đã cam kết, hơn 21 chương trình hỗ trợ Yemen có thể phải hoãn lại.

Thống kê cho thấy hàng chục nghìn người đã thiệt mạng kể từ khi liên minh quân sự, do Saudi Arabia dẫn đầu và ủng hộ chính phủ Yemen được quốc tế công nhận, tham gia hỗ trợ quốc gia Trung Đông này chống lại phiến quân Houthi vào năm 2015.

Hiện Yemen đang phải trải qua cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất trên thế giới khi có tới khoảng 20 triệu người, tương đương 2/3 dân số cần hỗ trợ nhân đạo và khoảng 10 triệu người đang đối mặt với nguy cơ bị đói.

Tình hình còn trở nên tồi tệ hơn do giao tranh vẫn tiếp diễn. Theo một nguồn tin y tế, ít nhất 13 người đã thiệt mạng trong một cuộc không kích tối 29/7 nhằm vào khu chợ Al-Thabit , thuộc huyện Katabir, tỉnh Saada, miền Bắc Yemen.

Hiện chưa rõ liên minh quân sự hay phiến quân Houthi tiến hành vụ không kích trên, do cả hai bên đã đưa ra những tuyên bố trái ngược nhau.

Trong một tuyên bố đăng trên trang mạng xã hội Twitter, Bộ trưởng Thông tin Yemen Moammar al-Eryani cho biết phiến quân Houthi đã nã rocket vào khu chợ trên, khiến 10 người dân thiệt mạng và 20 người bị thương.

Người phát ngôn liên minh quân sự, Đại tá Turki al-Malki coi đây là hành động khủng bố do phiến quân Houthi tiến hành.

Trong khi đó, các phương tiện truyền thông của phiến quân Houthi đưa tin liên minh quân sự, do Saudi Arabia đứng đàu, đã tiến hành vụ không kích trên.

Vụ việc xảy ra chỉ vài giờ sau khi phiến quân Houthi thừa nhận đã tiến hành vụ tấn công bằng tên lửa đạn đạo vào thành phố Asir, Tây Nam Saudi Arabia.

LP (Theo Reuters) {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]