Tổng thống Armenia Armen Sarkissian ngày 13/3 đã gặp Thủ tướng Nikol Pashinyan để thảo luận tình hình chính trị Armenia, trong đó xem xét tổ chức bầu cử quốc hội sớm.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Lãnh đạo Armenia xem xét bầu cử quốc hội sớm để giải quyết khủng hoảng

Tổng thống Armenia Armen Sarkissian ngày 13/3 đã gặp Thủ tướng Nikol Pashinyan để thảo luận tình hình chính trị Armenia, trong đó xem xét tổ chức bầu cử quốc hội sớm.

Lãnh đạo Armenia xem xét bầu cử quốc hội sớm để giải quyết khủng hoảngNhững người ủng hộ lực lượng đối lập Armenia biểu tình tại thủ đô Yerevan ngày 20/2/2021, yêu cầu Thủ tướng Nikol Pashinyan từ chức. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Động thái diễn ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị tiếp diễn ở nước này được cảnh báo có thể gây ra “những hậu quả khó lường, không thể đảo ngược” đối với nhà nước Armenia.

Văn phòng báo chí của Tổng thống Armenia thông báo: “Tổng thống và Thủ tướng đã thảo luận tình hình trong nước hiện nay, những biện pháp để giải quyết và vượt qua cuộc khủng hoảng chính trị nội bộ. Trong bối cảnh đó, hai nhà lãnh đạo đã kêu gọi tổ chức bầu cử quốc hội sớm để giải quyết tình hình.”

Theo kế hoạch, cũng trong tối 13/3, Tổng thống Sarkissian gặp ông Lilit Makunts - thủ lĩnh khối “Bước đi của tôi” nắm quyền lãnh đạo tại Quốc hội Armenia và ông Edmon Marukyan - thủ lĩnh đảng đối lập “Armenia Tươi sáng."

Tổng thống Armenia Sarkissyan hôm 11/3 đã mời Thủ tướng Pashinyan, các nhà lãnh đạo của các phe phái trong quốc hội và đại diện của Phong trào Cứu quốc đối lập tổ chức một cuộc gặp vào ngày 13/3 để thảo luận về cách thoát khỏi cuộc khủng hoảng chính trị nội bộ hiện nay.

Tổng thống Armenia cũng nhấn mạnh rằng cuộc khủng hoảng chính trị đang tiếp diễn ở nước này có thể gây ra “những hậu quả khó lường, không thể đảo ngược” đối với nhà nước Armenia.

Theo ông, có rất nhiều vấn đề đang đặt ra với đất nước đòi hỏi phải thay đổi hệ thống khẩn cấp, bao gồm cả Hiến pháp và luật pháp.

Cuộc khủng hoảng chính trị ở Armenia bắt đầu sau khi kết thúc chiến sự ở Nagorny-Karabakh và bước vào giai đoạn trầm trọng hơn vào ngày 25/2/2021 sau khi Tổng tham mưu trưởng Onik Gasparyan và khoảng 40 sĩ quan cấp cao của quân đội tuyên bố Thủ tướng Pashinyan và chính phủ của ông cần phải từ chức.

Đáp lại, Thủ tướng Pashinyan coi đây là một âm mưu đảo chính quân sự và đã hai lần gửi đơn yêu cầu Tổng thống Sarkissyan cách chức Tổng tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Armenia Gasparyan.

Tuy nhiên, Tổng thống Armenia đã không ký vào dự thảo sắc lệnh về việc miễn nhiệm Tướng Gasparyan trong khung thời gian do luật quy định, nhưng ông cũng không phản đối kiến nghị của Thủ tướng Pashinyan về việc sa thải Tướng Gasparyan tại Tòa án Hiến pháp.

Thay vào đó, Tổng thống Sargsyan đã gửi một đạo luật tới Tòa án Hiến pháp , theo đó cho phép thủ tướng có quyền đề xuất cách chức Tổng tham mưu trưởng mà không cần trình bày những lý do cụ thể.

Theo AFP


Theo AFP

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]