Ngày 12/3, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã kêu gọi sự tham gia đầy đủ, bình đẳng và ý nghĩa của phụ nữ vào tiến trình hòa bình tại Afghanistan.

Tin liên quan

Đọc nhiều

HĐBA kêu gọi phụ nữ tham gia vào tiến trình hòa bình tại Afghanistan

Ngày 12/3, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã kêu gọi sự tham gia đầy đủ, bình đẳng và ý nghĩa của phụ nữ vào tiến trình hòa bình tại Afghanistan.

HĐBA kêu gọi phụ nữ tham gia vào tiến trình hòa bình tại AfghanistanNhân viên an ninh điều tra tại hiện trường một vụ đánh bom ở Kabul, Afghanistan, ngày 10/2/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong tuyên bố, các thành viên của Hội đồng Bảo an khẳng định hòa bình bền vững chỉ có thể đạt được thông qua tiến trình hòa bình toàn diện do Afghanistan làm chủ, với mục tiêu đạt được lệnh ngừng bắn lâu dài và toàn diện.

Hội đồng Bảo an lên án tình trạng gia tăng các vụ tấn công nhằm vào dân thường tại Afghanistan, đồng thời bày tỏ quan ngại sâu sắc về mối đe dọa do khủng bố gây ra đối với quốc gia Nam Á này và khu vực.

Bên cạnh đó, Hội đồng Bảo an kêu gọi các bên tham gia đàm phán nhằm tìm kiếm các biện pháp xây dựng lòng tin, bao gồm việc giảm bạo lực.

Thời gian gần đây, các vụ tấn công bạo lực gia tăng mạnh tại Afghanistan, đặc biệt là các vụ đánh bom, đúng thời điểm chính phủ nước này và phiến quân Taliban đang đàm phán để tìm cách chấm dứt cuộc xung đột kéo dài gần 20 năm qua.

Sau khi nhậm chức vào tháng 1 vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bắt đầu xem xét lại chính sách đối với Afghanistan, trong đó có thỏa thuận hòa bình đạt được giữa Taliban với chính quyền tiền nhiệm.

Theo thỏa thuận giữa Mỹ và Taliban đạt được hồi tháng 2/2020 dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, tất cả lực lượng Mỹ sẽ rút khỏi Afghanistan trước tháng 5/2021.

Tuy nhiên, Washington đang trong tình thế “tiến thoái lưỡng nan” khi mà hạn chót đang đến gần nhưng Taliban không có dấu hiệu chấm dứt bạo lực tại Afghanistan.

Mỹ vừa chia sẻ với giới chức Afghanistan và thủ lĩnh Taliban về dự thảo kế hoạch hòa bình kêu gọi thay thế chính phủ hiện nay bằng một chính quyền lâm thời chia sẻ quyền lực cho đến khi có cuộc bầu cử theo Hiến pháp mới.

Đề xuất của Mỹ nhằm khởi động các cuộc đàm phán bị đình trệ tại Doha (Qatar) giữa Taliban và một nhóm giới chức Afghanistan về giải pháp chính trị cho hàng thập kỷ xung đột đẫm máu.

Theo THX


Theo THX

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]