Anh cần thực tế và thực dụng hơn trong các cuộc đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về mối quan hệ tương lai giữa hai bên.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Đức hối thúc Anh thực tế hơn trong quá trình đàm phán với EU

Anh cần thực tế và thực dụng hơn trong các cuộc đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về mối quan hệ tương lai giữa hai bên.

Đức hối thúc Anh thực tế hơn trong quá trình đàm phán với EU

Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Đức, Michael Roth đã đưa ra nhận định trên trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin AFP ngày 6/8.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn này, ông Roth bày tỏ sự thất vọng sâu sắc trước cuộc đàm phán bế tắc về mối quan hệ tương lai giữa Anh và EU.

Ông bày tỏ ngạc nhiên khi London dường như không có sự quan tâm trong các cuộc thảo luận về vấn đề ngoại giao và an ninh với EU.

Ông cho rằng London đang rời xa tuyên bố chính trị đã thỏa thuận giữa hai bên, vốn được cho là cơ sở đáng tin cậy cho các cuộc đàm phán.

Ông bày tỏ mong muốn những người có trách nhiệm tại London thực tế hơn trong quá trình đàm phán với EU.

Anh chính thức rời EU hôm 31/1 vừa qua nhưng những điều khoản chính trong quan hệ song phương vẫn duy trì theo mô hình cũ cho tới khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc vào cuối năm 2020.

Hiện hai bên nỗ lực đàm phán để tiến tới một thỏa thuận thương mại song phương, đảm bảo không gián đoạn hoạt động giao thương sau giai đoạn chuyển tiếp.

Nếu hai bên không thể đạt thỏa thuận đúng hạn chót thì hoạt động thương mại toàn cầu sẽ càng thêm hỗn loạn trong bối cảnh các nền kinh tế đều đang nỗ lực nối lại hoạt động sau thời gian phong tỏa vì dịch bệnh COVID-19 .

Mối quan hệ thương mại song phương sẽ được định hình theo các tiêu chuẩn tối thiểu của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) với những mức thuế quan cao và nguy cơ bị gián đoạn nghiêm trọng.

Hiện tiến trình đàm phán giữa Anh và EU đang bị cản trở do các vấn đề như quyền tiếp cận đánh bắt cá của EU tại vùng lãnh hải của Anh, sự tuân thủ của Anh đối với các quy định của EU nhằm tạo ra một sân chơi công bằng, và các chính sách về hải quan cho vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh.

Sau khi Đức tiếp quản vị trí Chủ tịch EU ngày 1/7, Thủ tướng Đức Angela Merkel từng đề cập đến việc EU cần chuẩn bị cho kịch bản các cuộc đàm phán có thể thất bại./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]