Các Hạ nghị sỹ đảng Dân chủ Mỹ mới đây đã gửi thư cho Tổng thống Joe Biden và Bộ Tài chính nước này, kêu gọi chính quyền đương nhiệm dỡ bỏ phong tỏa đối với dự trữ ngoại hối của Ngân hàng trung ương Afghanistan trị giá 9,4 tỷ USD.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Đảng Dân chủ Mỹ kêu gọi dỡ phong tỏa 9,4 tỷ USD của Afghanistan

Các Hạ nghị sỹ đảng Dân chủ Mỹ mới đây đã gửi thư cho Tổng thống Joe Biden và Bộ Tài chính nước này, kêu gọi chính quyền đương nhiệm dỡ bỏ phong tỏa đối với dự trữ ngoại hối của Ngân hàng trung ương Afghanistan trị giá 9,4 tỷ USD.

Đảng Dân chủ Mỹ kêu gọi dỡ phong tỏa 9,4 tỷ USD của AfghanistanNgười dân Afghanistan nhận lương thực viện trợ từ Chương trình Lương thực thế giới, tại Kandahar, ngày 19/10/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong lá thư đề ngày 20/12, các nhà lập pháp cho rằng Mỹ cần tránh áp dụng các biện pháp kinh tế cứng rắn, gây tổn hại trực tiếp đến các gia đình và trẻ em Afghanistan.

Điều này đồng nghĩa rằng Mỹ cần khẩn trương sửa đổi chính sách hiện hành liên quan đến việc đóng băng dự trữ ngoại hối của Afghanistan và các lệnh trừng phạt hiện nay.

Các nghị sỹ Mỹ cảnh báo suy thoái kinh tế và cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Afghanistan có thể dẫn đến nguy cơ về một cuộc khủng hoảng di cư mới tại khu vực.

Việc Mỹ “đóng băng” tài sản dự trữ của Ngân hàng trung ương Afghanistan đã góp phần thúc đẩy lạm phát và khiến các ngân hàng thương mại, cũng như các doanh nghiệp trọng điểm tại đất nước Tây Nam Á này phải đóng cửa.

Trong thư, các nhà lập pháp đã viện dẫn dữ liệu của Chương trình lương thực thế giới, nêu rõ khoảng 95% các gia đình ở Afghanistan không có đủ lương thực. Họ cảnh báo tỷ lệ nghèo đói tại Afghanistan có khả năng tăng từ 72% lên đến 98%.

Theo các nghị sỹ, việc Mỹ phong tỏa tài sản của Afghanistan có thể khiến số người thiệt mạng trong năm 2022 còn cao hơn số người phải bỏ mạng trong cuộc chiến kéo dài suốt 20 năm qua tại nước này.

Sự sụp đổ của nền kinh tế Afghanistan có thể khiến chính quyền Taliban càng xa cách với Mỹ, đặc biệt trong những nỗ lực chống khủng bố. Điều này sẽ thúc đẩy sự hiện diện của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Afghanistan và làm tăng nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công nhằm vào Mỹ.

Mỹ đã đóng băng gần 9,5 tỷ USD tài sản của Ngân hàng trung ương Afghanistan sau khi Taliban giành quyền kiểm soát đất nước.

Chính quyền Taliban đang hối thúc cộng đồng quốc tế khôi phục hàng tỷ USD viện trợ cho Afghanistan đã bị đình chỉ sau khi lực lượng này trở lại nắm quyền.

Theo Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), việc đột ngột đình chỉ các khoản viện trợ dẫn đến cú sốc “chưa từng có” đối với nền kinh tế của Afghanistan vốn bị tàn phá bởi hạn hán và chiến tranh kéo dài hàng chục năm.

Theo Liên hợp quốc, hơn 50% trong tổng dân số 38 triệu người tại Afghanistan đang đối mặt với tình trạng thiếu lương thực trong khi mùa Đông sẽ buộc hàng triệu người phải lựa chọn giữa di cư ra nước ngoài hoặc chết đói.

Theo Reuters


Theo Reuters

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]