Ngày 26/8, Tòa phúc thẩm Malaysia đã cho phép cựu Thủ tướng Najib Razak và luật sư Muhammad Shafee Abdullah tiến hành thủ tục phản đối việc cử ông Gopal Sri Ram làm công tố viên chính trong vụ kiện chống lại ông Najib.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Cựu Thủ tướng Najib Razak khiếu nại việc cử công tố viên chính

Ngày 26/8, Tòa phúc thẩm Malaysia đã cho phép cựu Thủ tướng Najib Razak và luật sư Muhammad Shafee Abdullah tiến hành thủ tục phản đối việc cử ông Gopal Sri Ram làm công tố viên chính trong vụ kiện chống lại ông Najib.

Cựu Thủ tướng Najib Razak khiếu nại việc cử công tố viên chínhCựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak (giữa) tới tòa án tối cao Kuala Lumpur ngày 3/4 vừa qua. (Ảnh: THX/TTXVN)

Cả 3 thành viên trong hội đồng thẩm phán đều nhất trí cho rằng đơn đề nghị của ông Najib Razak là hợp pháp và chính đáng nhằm tránh xảy ra sự lạm dụng trong quá trình tố tụng.

Tòa cũng ấn định ngày 27/8 là ngày luật sư của ông Najib Razak hoàn tất các thủ tục phản đối trên tại Tòa thượng thẩm Kuala Lumpur.

Tháng 12/2018, ông Najib và ông Shaffee đã nộp đơn lên Tòa thượng thẩm Kuala Lumpur, phản đối ông Gopal Sri Ram được bổ nhiệm là trưởng nhóm công tố đại diện cho chính phủ trong vụ kiện chống lại ông Najib.

Ông Najib muốn tòa án hủy bỏ quyết định bổ nhiệm ông Sri Ram vì có sự xung đột về lợi ích trong việc bổ nhiệm này.

Tuy nhiên, ngày 20/2 vừa qua, Tòa thượng thẩm Kuala Lumpur đã bác đơn của ông Najib và luật sư.

Với quyết định mới của Tòa phúc thẩm Malaysia, phiên tòa xét xử ông Najib liên quan đến cáo buộc tham nhũng 2,3 tỷ ringgit (khoảng 547 triệu USD) từ Quỹ đầu tư Nhà nước 1Malaysia (1MDB) sẽ được lùi lại, bắt đầu vào ngày 28/8 tới.

Ông Najib đã phải đối mặt với 42 cáo buộc rửa tiền và hối lộ liên quan đến Quỹ 1MDB và nhiều thực thể nhà nước khác. Ông khẳng định mình vô tội, đồng thời khẳng định các cáo buộc chống lại ông là nhằm mục đích chính trị.

1MDB là quỹ đầu tư do ông Najib sáng lập năm 2009 với mục tiêu phục vụ phát triển kinh tế-xã hội. Các nhà điều tra Malaysia và Mỹ cho rằng quỹ này đã để thất thoát khoảng 4,5 tỷ USD, trong khi khoảng 1 tỷ USD được gửi vào các tài khoản cá nhân của ông Najib. Những cáo buộc liên quan bê bối hối lộ tại 1MDB cũng chính là lý do khiến ông Najib đã thất bại trong cuộc tổng tuyển cử ngày 9/5/2018 và đã bị truy tố về nhiều tội danh tham nhũng. Hiện ít nhất 6 quốc gia đang tiến hành điều tra vụ bê bối tham nhũng của quỹ này./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]