Cuba ngày 10/11 đã chỉ trích mạnh mẽ việc Tổng thống Bolivia Evo Morales cùng ngày phải tuyên bố từ chức mà theo La Habana là một cuộc "đảo chính."

Tin liên quan

Đọc nhiều

Cuba lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ cuộc “”đảo chính“” tại Bolivia

Cuba ngày 10/11 đã chỉ trích mạnh mẽ việc Tổng thống Bolivia Evo Morales cùng ngày phải tuyên bố từ chức mà theo La Habana là một cuộc “đảo chính.”

Cuba lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ cuộc “”đảo chính“” tại Bolivia

Trên trang Twitter cá nhân, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez cho biết Cuba “bày tỏ tình đoàn kết với người tổng thống anh em Evo Morales,” khẳng định ông là “một nhân vật chính và là một biểu tượng cho quyền của người dân bản địa ở châu Mỹ.”

Tuyên bố trên của Cuba được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Bolivia Evo Morales đã tuyên bố từ chức sau khi mất đi sự ủng hộ của quân đội và cảnh sát trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị xã hội tại quốc gia Nam Mỹ này đang hết sức căng thẳng và diễn biến nhanh chóng sau cuộc bầu cử cách đây 3 tuần.

Thông điệp từ chức của Tổng thống Morales được phát đi từ vùng miền trung Cochabamba, nơi được coi là cái nôi của lực lượng ủng hộ chính phủ.

Cùng với đó, Phó Tổng thống Álvaro García Linera cũng tuyên bố từ chức để bảo đảm sự bình yên của đất nước.

Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Morales cũng cho rằng đây là một cuộc đảo chính.

Trước đó cùng ngày, lực lượng vũ trang và cảnh sát Bolivia đã yêu cầu Tổng thống Evo Morales từ chức để giữ hòa bình cho đất nước trong bối cảnh trong bối cảnh làn sóng biểu tình bạo loạn của phe đối lập phản đối kết quả cuộc tổng tuyển cử hôm 20/10 đang ngày càng nghiêm trọng.

Tư lệnh quân đội Williams Kaliman đã đưa ra kiến nghị trên trong một thông điệp tại tổng hành dinh của lực lượng quân đội ở khu vực phía Nam La Paz, trong đó nhấn mạnh, “trước sự leo thang xung đột, vì tính mạng và an toàn của người dân, cũng như bảo đảm sự tôn trong hiến pháp, quân đội đề nghị Tổng thống xem xét từ chức để bảo đảm sự ổn định và vì tương lai của đất nước.”

Quân đội cũng kêu gọi nhân dân và các thành phần tham gia biểu tình chấm dứt bạo lực, không gây đổ máu và nỗi đau cho các gia đình Bolivia.

Trong khi đó, Tư lệnh cảnh sát Yuri Calderón cũng cho biết họ đồng thuận với nhân dân Bolivia trong việc kêu gọi Tổng thống Morales nên từ chức trong thời điểm khó khăn hiện nay.

Ông Calderón cũng thông báo cảnh sát sẽ tham gia cùng với cơ quan công tố trong quá trình truy tố đối với các thành viên Tòa án Bầu cử Tối cao với những cáo buộc có có các hành động bất thường trong cuộc bầu cử vừa qua.

Trước đó cùng ngày, ông Morales cũng tuyên bố chấp nhận bầu cử trở lại và sa thải toàn bộ thành viên Tòa án Bầu cử Tối cao sau khi một báo cáo của Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) cùng ngày cho hay đã phát hiện “nhiều bất thường lớn” trong cuộc bầu cử hôm 20/10 vừa qua.

Ngay sau đó, Chủ tịch Hạ viện Victor Borda và hai bộ trưởng chính phủ Bolivia đã tuyên bố từ chức khi tư dinh của họ bị các nhóm biểu tình đối lập đốt phá.

Các quan chức này đều cho rằng đây là một thời điểm khó khăn và họ buộc phải từ chức vi sự an toàn của gia đình. Em trai của Chủ tịch Hạ viện Borda cũng đã bị các đối tượng quá khích bắt giữ.

Báo cáo của OAS cho hay đã phát hiện nhiều sự bất thường trong quá trình nạp kết quả cuộc bầu cử vào hệ thống.

Cơ quan này cho rằng không thể xác định kết quả bỏ phiếu và nghi ngờ chiến thắng của Tổng thống đương nhiệm Morales, đồng thời khuyến cáo hủy bỏ kết quả cuộc bầu cử và tiến hành bầu cử lại khi hội tụ đầy đủ các điều kiện, trong đó có việc thành lập một cơ quan bầu cử mới.

Cơ quan công tố Bolivia cho rằng đây là những vi phạm hình sự hết sức nghiêm trọng và sẽ điều tra làm rõ vụ việc này./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]