Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel đã bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ trước quyết định của Mỹ đưa đảo quốc Caribe này trở lại "danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố," hành động mà nhà lãnh đạo Cuba đánh giá là "đòn cuối cùng của một chính quyền ủng hộ mafia Cuba ở Miami."

Tin liên quan

Đọc nhiều

Chủ tịch Diaz-Canel: Cuba là nạn nhân và không bảo trợ khủng bố

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel đã bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ trước quyết định của Mỹ đưa đảo quốc Caribe này trở lại “danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố,” hành động mà nhà lãnh đạo Cuba đánh giá là “đòn cuối cùng của một chính quyền ủng hộ mafia Cuba ở Miami.”

Chủ tịch Diaz-Canel: Cuba là nạn nhân và không bảo trợ khủng bốChủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel phát biểu trong phiên họp Quốc hội tại La Habana. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong tuyên bố trên mạng Twitter, Chủ tịch Diaz-Canel khẳng định Cuba là nạn nhân của khủng bố và không bao giờ là quốc gia bảo trợ cho hành động này. Ông nêu rõ thế giới lên án Washington cáo buộc La Habana tài trợ cho khủng bố là hành động đạo đức giả.

Chủ tịch Cuba cũng đồng thời cho rằng việc Mỹ áp dụng chính sách cấm vận lâu dài đối với Cuba là minh chứng của hành động khủng bố nhà nước.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez đã lên án quyết định này của Mỹ, nhận định động thái của Washington, diễn ra chỉ chín ngày trước chính quyền của Tổng thống Donald Trump mãn nhiệm, mang tính “cơ hội chủ nghĩa."

Ngày 11/1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Washington đã đưa La Habana trở lại danh sách các quốc gia bảo trợ cho khủng bố với lập luận rằng nước này “cung cấp nơi ẩn náu cho những kẻ khủng bố," cáo buộc mà La Habana đã liên tiếp bác bỏ.

Quyết định của chính quyền Tổng thống Donald Trump đưa ra chỉ vài ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden , người đã luôn để ngỏ ý định khôi phục lại các chính sách và quan hệ mang tính chất hợp tác với Cuba một khi lên nắm quyền. Đây được cho sẽ là trở ngại đối với việc triển khai chính sách đối ngoại đối với Cuba của người kế nhiệm Tổng thống Trump.

Trong lịch sử, Cuba đã nhiều lần tố cáo và đưa ra bằng chứng về các hành vi khủng bố do Mỹ tiến hành hoặc tài trợ nhằm vào đảo quốc Caribe này, trong đó nổi bật nhất là vụ việc cựu nhân viên Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Luis Posada Carriles đánh bom chuyến bay 455 của hãng hàng không dân dụng Cubana de Aviación khiến hơn 70 người thiệt mạng vào năm 1976.

Từ năm 1982, dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan, Mỹ đã liên tục đưa Cuba vào “danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố ," cùng với một loạt biện pháp trừng phạt kèm theo.

Năm 2015, Tổng thống Mỹ khi đó là Barack Obama đã đưa Cuba ra khỏi danh sách mà Washington đơn phương soạn thảo hằng năm này, trước khi hai nước tái thiết lập quan hệ ngoại giao. Đây vẫn được coi là một trong những thành công đối ngoại nổi bật của vị tổng thống gốc Phi đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]