Ít nhất 30 người đã thiệt mạng trong vụ đụng độ giữa lực lượng dân quân và các thương nhân tại một quận đầy bất ổn ở thủ đô Bagui, Cộng hòa Trung Phi ngày 26/12.

Tin liên quan

Đọc nhiều

CH Trung Phi: Đụng độ ở Bangui khiến ít nhất 30 người thiệt mạng

Ít nhất 30 người đã thiệt mạng trong vụ đụng độ giữa lực lượng dân quân và các thương nhân tại một quận đầy bất ổn ở thủ đô Bagui, Cộng hòa Trung Phi ngày 26/12.

CH Trung Phi: Đụng độ ở Bangui khiến ít nhất 30 người thiệt mạngẢnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Giao tranh đã bắt đầu sau khi các thương nhân tại một quận Hồi giáo với tên gọi PK5, đã sử dụng vũ khí để chống lại các nhóm dân quân thu thuế.

Các nhân chứng cho biết các vụ cháy, nổ đã được ghi nhận vào đêm 25, rạng sáng 26/12 (theo giờ địa phương).

Ông Bili Aminou Alao, phát ngôn viên của Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Cộng hòa Trung Phi (Minusca) cho biết giao tranh vẫn đang diễn ra. Minusca đã gửi một đội phản ứng nhanh đến khu vực.

Một phần của chợ, với khoảng 40-50 cửa hàng, một số ngôi nhà cùng nhiều phương tiện đã bị đốt cháy. Các nhân viên cứu hỏa đã dập tắt được 2 đám cháy đang lan rộng ở chợ nhưng không thể khống chế được toàn bộ ngọn lửa vì đụng độ vẫn đang tiếp diễn.

Cộng hòa Trung Phi là một trong những quốc gia nghèo và bất ổn nhất thế giới. Nước này chìm trong nội chiến kể từ năm 2014, khi Tổng thống Francois Bozize bị lật đổ trong một cuộc đảo chính.

Giao tranh ác liệt đã nổ ra giữa lực lượng dân quân theo Kito giáo và Hồi giáo, buộc quân đội Pháp - dưới sự ủyỷ nhiệm của Liên hợp quốc, phải can thiệp. Các nỗ lực thúc đẩy hòa bình của cộng đồng quốc tế đã nhiều lần bị phá vỡ.

Phần lớn Cộng hòa Trung Phi hiện đang thuộc quyền kiểm soát của các nhóm vũ trang. PK5 được coi là một điểm nóng tại thủ đô Bangui.

Với đa số người Hồi giáo sinh sống, các vụ đụng độ Kito giáo - Hồi giáo thường xuyên xảy ra trên địa bàn PK5./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]