Đảng Nhân dân châu Âu (EPP), đảng lớn nhất trong Nghị viện châu Âu, cho rằng Liên minh châu Âu (EU) cần thành lập lực lượng phòng vệ riêng.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Các nước EU bàn về đề xuất thành lập quân đội riêng

Đảng Nhân dân châu Âu (EPP), đảng lớn nhất trong Nghị viện châu Âu, cho rằng Liên minh châu Âu (EU) cần thành lập lực lượng phòng vệ riêng.

Các nước EU bàn về đề xuất thành lập quân đội riêngBinh sỹ Đức. (Ảnh minh họa: AFP/TTXVN)

Theo nội dung đăng trên trang Twitter ngày 7/9, EPP nhấn mạnh: “EU cần phải phối hợp gắn kết hơn trong những công việc liên quan đến phòng thủ.”

Việc EU cần có lực lượng phòng vệ riêng trong khi vẫn duy trì mối quan hệ bền chặt với các đồng minh và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương ( NATO ) cũng đã được Ủy viên phụ trách thị trường nội khối của EU Thierry Breton, người đồng thời phụ trách ngành công nghiệp quốc phòng, đề cập đến hồi đầu tháng 9 này.

Trong những năm gần đây, các nước EU đã thảo luận về “La bàn chiến lược” - chiến lược chung trong lĩnh vực phòng thủ và an ninh. Đây là một chương trình nhằm phản ảnh các mục tiêu của EU và xác định các mối đe dọa đối với liên minh.

EU hy vọng chương trình đó sẽ giúp đối phó tốt hơn với các cuộc khủng hoảng bên ngoài, bảo vệ EU, công dân của EU và tận dụng các cơ hội sẵn có một cách hiệu quả hơn.

Theo một số báo cáo, chiến lược chung dự kiến thành lập Lực lượng phản ứng nhanh bao gồm từ 5.000-20.000 người.

Tuy nhiên, Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell cho biết các nước EU hiện chưa có sự đồng thuận về vấn đề này.

Theo ông, các quyết định chung về chiến lược dự kiến sẽ hoàn thiện vào tháng 11/2021 và cuối cùng có thể được liên minh thông qua vào tháng 3/2022.

Theo Reuters


Theo Reuters

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]