Các đảng phái Hàn Quốc ngày 19/9 đã đưa ra phản ứng trái ngược nhau về tuyên bố chung mới nhất sau các cuộc hội đàm giữa Tổng thống nước này Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Các đảng phái Hàn Quốc phản ứng trái chiều về tuyên bố chung

Các đảng phái Hàn Quốc ngày 19/9 đã đưa ra phản ứng trái ngược nhau về tuyên bố chung mới nhất sau các cuộc hội đàm giữa Tổng thống nước này Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Hình ảnh do trang mạng 38 North ghi lại cho thấy hoạt động tháo dỡ các cơ sở của bãi thử hạt nhân Sohae ngày 22/7. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo các đảng tự do của Hàn Quốc, tuyên bố chung lần này đánh dấu bước đi hướng tới việc mang lại hòa bình cho bán đảo Triều Tiên. Đảng Dân chủ (DP) cầm quyền cho rằng hai miền Triều Tiên đã tái khẳng định cam kết "chắc chắn" về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Việc Triều Tiên cam kết đóng cửa bãi thử tên lửa Dongchang-ri dưới sự giám sát của các chuyên gia quốc tế cho thấy Bình Nhưỡng duy trì cam kết mà nước này đã đưa ra trong cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ hồi tháng 6 tại Singapore.

Đảng Dân chủ và Hòa bình tự do đối lập bày tỏ hy vọng việc duy trì liên lạc và hợp tác giữa hai miền Triều Tiên sẽ hỗ trợ cam kết của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới thăm Seoul trong tương lai gần.

Tuy nhiên, đảng Hàn Quốc Tự do (LKP) và đảng Bareunmirae (BP) bảo thủ lại coi tuyên bố này "không có giá trị" khi nó thiếu các điều khoản cụ thể về việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Theo LKP, tuyên bố chung không đưa ra kế hoạch cụ thể về việc xóa bỏ hoàn toàn các cơ sở hạt nhân và vũ khí hạt nhân hiện nay của Triều Tiên.

Đảng này nhấn mạnh, nếu vấn đề hạt nhân không được giải quyết triệt để, rất khó có thể mang lại hòa bình cho Bán đảo Triều Tiên cũng như phát triển quan hệ liên Triều.

Trong khi đó, đảng BP, đảng lớn thứ 3 ở Hàn Quốc, một mặt hy vọng các bước đi sắp tới của Triều Tiên về phi hạt nhân hóa có thể khiến cộng đồng quốc tế dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng, song mặt khác cho rằng tuyên bố chung của hội nghị thượng đỉnh lần 3 này chưa đưa ra được bất kỳ biện pháp quan trọng nào.

Sau hội nghị thượng đỉnh lần thứ 3 với Tổng thống Moon Jae-in, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhất trí xóa bỏ "vĩnh viễn" bãi thử tên lửa chủ chốt Dongchang-ri dưới sự giám sát của các chuyên gia quốc tế.

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng sẵn sàng đóng cửa cơ sở hạt nhân chủ chốt Yongbyon nếu Mỹ có bước đi phù hợp.


LP (Theo THX, AP)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]