Thông báo của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 9/10 cho hay, các binh sĩ của quân đội nước này và lực lượng phiến quân Syria thân Ankara đêm cùng ngày đã tiến vào vùng Đông Bắc Syria, chính thức bắt đầu cuộc tấn công trên bộ nhằm vào các chiến binh người Kurd.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Binh lính Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào địa phận lãnh thổ Syria

Thông báo của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 9/10 cho hay, các binh sĩ của quân đội nước này và lực lượng phiến quân Syria thân Ankara đêm cùng ngày đã tiến vào vùng Đông Bắc Syria, chính thức bắt đầu cuộc tấn công trên bộ nhằm vào các chiến binh người Kurd.

Binh lính Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào địa phận lãnh thổ SyriaBinh lính Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria. (Nguồn: NYT)

Trước đó cùng ngày, các máy bay chiến đấu và pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ đã oanh tạc nhiều mục tiêu của Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) trong chiến dịch quân sự xuyên biên giới. Động thái trên diễn ra chỉ vài ngày sau khi các binh sĩ Mỹ rút khỏi khu vực này. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cùng ngày đã lên tiếng xác nhận chiến dịch quân sự của nước này nhằm chống lại các lực lượng người Kurd ở Đông Bắc Syria đã bắt đầu.

Theo ông Erdogan, chiến dịch mang tên gọi “Mùa xuân Hòa bình” được triển khai nhằm chống lại các lực lượng thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK) và YPG, vốn bị Ankara liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết, nước này đã gửi công hàm ngoại giao tới Tổng lãnh sự Syria ở Istanbul để thông báo cho Damascus về chiến dịch qua biên giới của Ankara nhằm vào khu vực Đông Bắc Syria.

Động thái này diễn ra ngay sau khi Ankara phát động cuộc tấn công vào lãnh thổ Syria.

Hành động quân sự của Ankara đã vấp phải sự lên án của nhiều nước trong khu vực. Ai Cập đã lên án cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào lãnh thổ Syria “bằng những từ ngữ mạnh mẽ nhất.”

Cairo kêu gọi tổ chức cuộc họp khẩn của Liên đoàn Arab (AL) để thảo luận về những diễn biến ở Syria. Trong một tuyên bố chính thức, Bộ Ngoại giao nước này đã mô tả động thái của Thổ Nhĩ Kỳ là một “cuộc tấn công rõ ràng và không thể chấp nhận được” nhằm vào chủ quyền của một nước Arab.

Tuyên bố của Bộ trên nêu rõ: “Đây là một hành động lợi dụng tình hình và những diễn biến ở nước này (Syria) và vi phạm các nguyên tắc của luật pháp quốc tế. Chúng tôi kêu gọi ngừng mọi nỗ lực nhằm chiếm đóng đất đai của Syria.”

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Ai Cập cũng nhấn mạnh trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, thông qua vai trò của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, để đấu tranh ngăn chặn diễn biến cực kỳ nguy hiểm này mà Cairo cho rằng có thể đe dọa nền hòa bình và an ninh quốc tế.

Cũng trong ngày 9/10, Saudi Arabia đã lên án cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào khu vực Đông Bắc Syria.

Theo một nguồn tin từ Bộ Ngoại giao nước này, Riyadh đã bày tỏ quan ngại về cuộc xâm lược này đồng thời coi đây là một mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh của cả khu vực.

Saudi Arabia cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải đảm bảo an toàn cho nhân dân Syria cũng như chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia này. Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cũng lên tiếng chỉ trích cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào lãnh thổ Syria.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), tính đến thời điểm này, cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào các khu vực do lực lượng người Kurd kiểm soát ở Đông Bắc Syria đã khiến ít nhất 15 người thiệt mạng, trong đó có 8 dân thường.

Ngoài ra, còn có hơn 40 người bị thương trong giai đoạn đầu của cuộc tấn công này./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]