Ngày 23/9, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) châu Phi cảnh báo các biện pháp hạn chế đi lại được Anh áp dụng nhằm chống dịch COVID-19 có thể khiến người dân trên khắp "Lục địa Đen" có tâm lý do dự hơn khi tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Anh bị phê phán kỳ thị đối với các vaccine được tiêm ở Châu Phi

Ngày 23/9, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) châu Phi cảnh báo các biện pháp hạn chế đi lại được Anh áp dụng nhằm chống dịch COVID-19 có thể khiến người dân trên khắp “Lục địa Đen” có tâm lý do dự hơn khi tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Anh bị phê phán kỳ thị đối với các vaccine được tiêm ở Châu PhiTiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Rabat (Morocco). (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo các biện pháp hạn chế, Anh chỉ công nhận vaccine được sử dụng ở một số quốc gia. Đối với hầu hết các nước trên thế giới và toàn bộ châu Phi, Anh sẽ không công nhận vaccine được tiêm tại các nước sở tại dù đó là vaccine đến từ Anh.

Trước vấn đề này, phát biểu họp báo hàng tuần, người đứng đầu CDC châu Phi John Nkengasong nêu rõ: “Nếu bạn gửi cho chúng tôi vaccine và nói rằng “chúng tôi không chấp nhận những loại vaccine đó”, điều này phát đi thông điệp đầy thách thức đối với chúng tôi."

Theo ông John Nkengasong, đấy là thông điệp tạo ra “tâm lý dè dặt và do dự hơn” ở người dân khi tiêm vaccine. Ông cho biết CDC châu Phi lấy làm tiếc khi Anh đang phát đi thông điệp trên và cách tiếp cận của Anh sẽ tạo tâm lý kỳ thị đối với các vaccine đang được tiêm, khi người dân châu Phi sẽ tự hỏi tại sao họ nên tiêm vaccine trong khi một số nước châu Âu từ chối công nhận những chế phẩm đó. Điều này cuối cùng sẽ gây tổn hại đến những nỗ lực của chống dịch của châu Phi.

“Điều này rõ ràng không thể chấp nhận được. Chúng ta nên lên tiếng phản đối những hành động như vậy bởi đây không phải là điều mà chúng ta cần trong cuộc chiến chống dịch (COVID-19),” ông John Nkengasong nhấn mạnh.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, Anh là quốc gia tài trợ tích cực vaccine ngừa COVID-19 cho châu Phi, cung cấp hơn 5 triệu liều vaccine cho châu Phi. Tuy nhiên, theo các quy định có hiệu lực vào ngày 4/10, du khách đến Vương quốc Anh từ các quốc gia nằm trong “danh sách đỏ” được yêu cầu cách ly tại các khách sạn được chính phủ phê duyệt ngay cả khi họ đã được tiêm phòng.

Du khách đến từ các quốc gia không nằm trong “danh sách đỏ” vẫn phải đối mặt với những hạn chế nghiêm ngặt hơn, bao gồm cả việc xét nghiệm bổ sung và cách ly tại nhà.

Một số quốc gia châu Phi hiện đang phải đối mặt với sự tái bùng phát dịch COVID-19 trong bối cảnh châu lục này đang tụt hậu trong chiến dịch tiêm chủng. Hiện mới chỉ có 4% trong số 1,3 tỷ dân số ở châu Phi đã được tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]