(Baothanhhoa.vn) - Vụ đông xuân 2020-2021, toàn tỉnh gieo trồng 201.000 ha cây trồng các loại. Theo đó, nhu cầu sử dụng các loại vật tư nông nghiệp (VTNN) vào sản xuất của bà con nông dân trên địa bàn tỉnh khoảng 5.500 tấn giống lúa, hơn 300 tấn giống ngô và hàng nghìn tấn giống cây rau màu các loại. Lượng phân bón cần sử dụng trong toàn vụ sản xuất khoảng 250.000 tấn, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) khoảng 100 tấn.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Tăng cường quản lý vật tư nông nghiệp trong vụ đông xuân

Tăng cường quản lý vật tư nông nghiệp trong vụ đông xuân

Đoàn thanh tra chuyên ngành của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lấy mẫu phân bón tại Công ty CP Phân bón Sông Mã.

Vụ đông xuân 2020-2021, toàn tỉnh gieo trồng 201.000 ha cây trồng các loại. Theo đó, nhu cầu sử dụng các loại vật tư nông nghiệp (VTNN) vào sản xuất của bà con nông dân trên địa bàn tỉnh khoảng 5.500 tấn giống lúa, hơn 300 tấn giống ngô và hàng nghìn tấn giống cây rau màu các loại. Lượng phân bón cần sử dụng trong toàn vụ sản xuất khoảng 250.000 tấn, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) khoảng 100 tấn.

Hiện nay, lượng phân bón được sản xuất và cung ứng của các doanh nghiệp sản xuất phân bón nội tỉnh mới đáp ứng được 55% nhu cầu sử dụng của bà con nông dân trong tỉnh, còn lại 45% lượng phân bón nhập từ ngoài vào. Đối với các loại thuốc BVTV thì đang phải nhập hoàn toàn từ ngoài vào. Trong khi đó, hệ thống cơ sở, điểm kinh doanh các loại VTNN trên địa bàn tỉnh lớn, trải rộng khắp các địa bàn, nên việc kinh doanh, sử dụng các loại VTNN khá phức tạp, nhất là thời điểm trước, trong vụ sản xuất.

Thời điểm này, các loại cây trồng vụ đông xuân đang bước vào giai đoạn sinh trưởng, phát triển, cũng là lúc các loại sâu bệnh phát sinh gây hại trên cây trồng. Bà con nông dân trên địa bàn tỉnh đang tập trung chăm sóc, bảo vệ cây trồng, nên việc sản xuất, phân phối, kinh doanh các loại VTNN đang diễn ra khá sôi động. Nhiều đại lý, cửa hàng, điểm kinh doanh VTNN đã cho nhập về các loại VTNN với số lượng lớn, đa dạng về chủng loại nhằm phục vụ nhu cầu sản xuất của bà con nông dân. Vì vậy, để bảo đảm chất lượng của các loại VTNN được lưu thông trên thị trường; đồng thời, hạn chế việc lạm dụng các loại VTNN của bà con nông dân trong quá trình sản xuất, gây lãng phí, mất cân bằng sinh thái. Từ trước vụ sản xuất, Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định trong sản xuất, kinh doanh giống cây trồng trên địa bàn tỉnh vụ đông xuân 2020-2021. Thanh tra Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh đã xây dựng kế hoạch tăng cường phòng, chống buôn lậu; sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc BVTV giả, kém chất lượng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Thực hiện các nội dung, kế hoạch quản lý VTNN nói trên, từ đầu năm đến nay, Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thực hiện kiểm tra các cơ sở kinh doanh giống cây trồng và lấy mẫu giống lúa để phân tích chất lượng giống cây trồng trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Qua đó, đã kiểm tra 30 cơ sở kinh doanh giống cây trồng, lấy 43 mẫu giống lúa để mã hóa và gửi Trung tâm Kiểm nghiệm và Chứng nhận chất lượng nông, lâm, thủy sản Thanh Hóa để phân tích chất lượng và trong số 43 mẫu giống lúa gửi để phân tích chất lượng có 6 mẫu vi phạm về chất lượng. Thanh tra sở đã tiến hành xử lý vi phạm hành chính đối với các đơn vị kinh doanh giống lúa vi phạm chất lượng theo đúng quy định của pháp luật, tổng số tiền xử lý vi phạm hơn 26 triệu đồng. Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh cũng đã triển khai thanh tra, kiểm tra 14 cơ sở kinh doanh phân bón và thuốc BVTV. Thông qua công tác thanh, kiểm tra cho thấy, không có cơ sở nào vi phạm các quy định của pháp luật trong kinh doanh, buôn bán thuốc BVTV, phân bón.

Từ nay đến cuối vụ đông xuân 2020-2021, các sở, ngành và chính quyền địa phương tiếp tục tăng cường công tác quản lý Nhà nước về VTNN. Tăng cường các hoạt động lấy mẫu thuốc BVTV để kiểm tra nhãn và chất lượng phục vụ công tác quản lý; lấy mẫu phân bón phục vụ công tác giám sát về chất lượng phân bón trên địa bàn tỉnh; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với các tổ chức, cá nhân buôn bán thuốc BVTV; các điều kiện về an toàn lao động, nhãn mác, chất lượng thuốc BVTV và việc thực hiện các quy định của pháp luật trong kinh doanh, buôn bán thuốc BVTV. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn bà con nông dân sử dụng phân bón, thuốc BVTV an toàn hiệu quả.

Hương Thơm


Hương Thơm

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]