(Baothanhhoa.vn) - Ngày 6-9-2021, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành kế hoạch số 53/KH-SNN&PTNT về sản xuất nông nghiệp, phòng chống thiên tai và xây dựng nông thôn mới trong trong tình hình dịch bệnh COVID-19.

Sản xuất nông nghiệp, phòng chống thiên tai và xây dựng nông thôn mới trong tình hình dịch bệnh COVID-19

Ngày 6-9-2021, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành kế hoạch số 53/KH-SNN&PTNT về sản xuất nông nghiệp, phòng chống thiên tai và xây dựng nông thôn mới trong trong tình hình dịch bệnh COVID-19.

Sản xuất nông nghiệp, phòng chống thiên tai và xây dựng nông thôn mới trong tình hình dịch bệnh COVID-19

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra tình hình sản xuất vụ thu mùa năm 2021.

Theo đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nêu rõ mục đích, yêu cầu của kế hoạch; dự báo ảnh hưởng của dịch COVID-19 đến thực hiện nhiệm vụ phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới theo 3 cấp độ. Trên cơ sở đó xây dựng nhiệm vụ, giải pháp trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Sản xuất nông nghiệp, phòng chống thiên tai và xây dựng nông thôn mới trong tình hình dịch bệnh COVID-19

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã đánh giá tình hình sản xuất cụ thể trên từng lĩnh vực, từ đó xây dựng các nhóm giải pháp tiêu thụ, phát triển sản xuất hiệu quả trong tình hình mới. Cụ thể như: Lĩnh vực trồng trọt đánh giá tình hình cây trồng đến kỳ thu hoạch trong 4 tháng cuối năm 2021, qua đó xây dựng các nhóm giải pháp theo từng cấp độ diễn biến dịch đối với việc thu hoạch lúa thu mùa 2021; giải pháp sản xuất vụ đông 2021-2022; sản xuất và tiêu thụ cây ăn quả.

Sản xuất nông nghiệp, phòng chống thiên tai và xây dựng nông thôn mới trong tình hình dịch bệnh COVID-19

Lĩnh vực chăn nuôi, đánh giá tình hình tình hình vật nuôi đến kỳ thu hoạch và công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, động vật thủy sản và kiểm soát giết mổ đảm bảo nguồn cung ứng thực phẩm 4 tháng cuối năm, qua đó xây dựng giải pháp trong tình hình mới, như: Trong trường hợp dịch bệnh trên địa bàn tỉnh được khống chế (cấp độ 1): Duy trì phát triển chăn nuôi, tăng cường công tác tái đàn lợn, đàn gia cầm, đẩy mạnh việc xuất bán các sản phẩm vật nuôi cho tiêu thụ trong tỉnh và tỉnh ngoài, đặc biệt duy trì công xuất giết mổ tại nhà máy giết mổ gia cầm Việt Avis để cung cấp sản phẩm gia cầm cho các tỉnh phía Bắc và nhu cầu tiêu thụ trong tỉnh. Trong trường hợp dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội (câp độ 2) Có kế hoạch duy trì sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm chăn nuôi tại chỗ, tổ chức tái đàn tại các cơ sở chăn nuôi tập trung; đối với các hộ chăn nuôi chỉ duy trì sản xuất với tổng đàn hiện có; tổ công tác chống dịch có phương án hỗ trợ người chăn nuôi trong xã tiêu thụ các sản phẩm chăn nuôi và xuất bán cho các xã khác trong huyện nhằm tự cung ứng cho nhu cầu tại chỗ. Bên cạnh đó, hỗ trợ người chăn nuôi trong việc mua thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y... phục vụ cho sản xuất. Ưu tiên test nhanh định kỳ và tiêm Vắcxin cho các tiểu thương và tạo điều kiện và hướng dẫn cho các phương tiện vận chuyển các sản phẩm gia súc, gia cầm, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y cung ứng cho các hộ chăn nuôi đảm bảo các điều kiện về phòng chống dịch Covid-19. Trong trường hợp dịch bệnh diễn biến nghiêm trọng, toàn tỉnh áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội (cấp độ 3): Tổ chức rà soát, đánh giá, phân loại các cơ sở chăn nuôi hiện có tại các địa phương, xác định cụ thể tổng đàn và nguồn cung thực phẩm từng xã, đánh giá việc thiếu thừa nguồn cung tại chỗ của các sản phẩm động vật từng xã, đồng thời xác định nhu cầu về con giống, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y cần thiết để sản xuất chăn nuôi từng xã để có phương án cung ứng kịp thời. Tăng cường sản xuất chăn nuôi, tăng đàn, tái đàn tại các trang trại chăn nuôi tập trung và duy trì chăn nuôi tại các hộ chăn nuôi. Chính quyền huyện điều phối chung cho các sản phẩm chăn nuôi trong huyện và nguồn thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y phục vụ cho sản xuất chăn nuôi…

Sản xuất nông nghiệp, phòng chống thiên tai và xây dựng nông thôn mới trong tình hình dịch bệnh COVID-19

Trong lĩnh vực thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng xây dựng giải pháp theo từng mức độ cụ thể, như: Đối với nuôi trồng, trong trường dịch bệnh trên địa bàn tỉnh được khống chế (cấp độ 1) người dân tiếp tục chăm sóc thủy sản nuôi và thả giống tôm thẻ chân trắng, ngao ở những ao, bãi mới thu hoạch. Các tổ chức, cá nhân vận chuyển, cung ứng giống thủy sản, thức ăn, sản phẩm xử lý môi trường,… Trong trường hợp dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội (cấp độ 2), tại các địa phương phải áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội, người dân tiếp tục chăm sóc thủy sản nuôi và thả giống tôm thẻ chân trắng, ngao ở những ao, bãi mới thu hoạch. UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát, thống kê nhu cầu sử dụng con giống, thức ăn, sản phẩm xử lý môi trường,… của các cơ sở nuôi trồng trên địa bàn gửi về Chi cục Thủy sản để phối hợp với các tổ chức, cá nhân hỗ trợ cung ứng kịp thời. Các tổ chức vận chuyển, tập kết, phân phối, cấp phát đảm bảo an toàn, đúng quy định trong phòng chống dịch bệnh; UBND cấp huyện chủ động thực hiện rà soát, thống kê và thông tin sản lượng thủy sản nuôi trên địa bàn, sản lượng dự kiến thu hoạch theo từng thời điểm, tiêu chuẩn chất lượng, nhu cầu kết nối tiêu thụ, giá cả…. lập báo cáo về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương trước thời gian dự kiến thu hoạch ít nhất 10 ngày để phối hợp, hỗ trợ kết nối tiêu thụ nếu gặp khó khăn. Trong trường hợp dịch bệnh diễn biến nghiêm trọng, toàn tỉnh áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội (cấp độ 3), Người dân tiếp tục chăm sóc thủy sản nuôi: tôm, cá nước ngọt; ngao; cá biển; cua… ; tạm dừng thả nuôi mới. UBND cấp huyện xây dựng kịch bản cụ thể việc huy động lực lượng, diện tích thu hoạch gắn với sản lượng kết nối tiêu thụ thủy sản trên địa bàn; chủ động đề nghị lực lượng quân đội, công an trên địa bàn hỗ trợ trên cơ sở kế hoạch hiệp đồng lực lượng về công tác phòng, chống thiên tai, dịch bệnh. Tập trung huy động các doanh nghiệp có kho cấp đông, trữ lạnh, bảo quản sản phẩm thủy sản thu hoạch (tôm, ngao), hỗ trợ kết nối tiêu thụ để người dân kịp thời có kế hoạch thu hoạch, vận chuyển đến nơi tiêu thụ hoặc chủ động chuyển sang cấp đông, lưu kho bảo quản…

Hương Thơm


Hương Thơm

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]