(Baothanhhoa.vn) - Tại Thanh Hóa, 3 đường dây lừa đảo theo phương thức đa cấp tiền ảo đã bị đánh sập, hàng chục đối tượng đã bị bắt và truy nã.

Đánh sập nhiều đường dây lừa đảo theo phương thức đa cấp tiền ảo

Tại Thanh Hóa, 3 đường dây lừa đảo theo phương thức đa cấp tiền ảo đã bị đánh sập, hàng chục đối tượng đã bị bắt và truy nã.

Trong thời gian qua, Bản tin Tài chính kinh doanh đã liên tục cảnh báo về những bất thường của các dự án, mô hình huy động vốn, tài chính trả lãi suất cao trên mạng như các ứng dụng giật đơn hàng, đào tiền ảo , đầu tư forex... theo phương thức đa cấp. Cùng với đó, các cơ quan chức năng cũng đã tăng cường vào cuộc điều tra.

Mới đây, tại Thanh Hóa, 3 đường dây lừa đảo theo mô hình này đã bị đánh sập, hàng chục đối tượng đã bị bắt và truy nã. Trong đó có cả cái gọi là dự án Bigbuy 24h đã từng được Bản tin Tài chính kinh doanh phản ánh cách đây ít lâu.

Đánh sập nhiều đường dây lừa đảo theo phương thức đa cấp tiền ảo

Để mở rộng hệ thống, Bigbuy24h đã đưa ra chế độ hoa hồng khủng cho người giới thiệu người mới tham gia.

Theo chào mời của thành viên Bigbuy 24h, người bỏ tiền vào mua hàng trên hệ thống, sau một thời gian ngắn sẽ được hoàn trả lại toàn bộ số tiền. Tức không phải bỏ tiền vẫn có những sản phẩm mình cần nên nhiều người đã bỏ hàng trăm thậm chỉ hàng tỷ đồng để trở thành đại lý.

Để mở rộng hệ thống, Bigbuy24h còn đưa ra chế độ hoa hồng khủng cho người giới thiệu người mới tham gia. Tuy nhiên, theo đại diện Công an tỉnh Thanh Hóa, đây chỉ là chiêu trò lừa đảo của Bigbuy24h. Bởi sau khi nhận hàng trăm tỷ đồng từ hàng nghìn người tham gia, các đối tượng quản lý đã đánh sập hệ thống và bỏ trốn.

Đại tá Khương Duy Oanh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Có các đối tượng nước ngoài và tạo liên doanh ảo ở Hong Kong với số tiền hàng nghìn tỷ, trong khi đó máy chủ đặt tại nước ngoài. Ngay sau khi chiếm đoạt, các đối tượng chủ mưu cầm đầu đều trốn ra nước ngoài”.

Hiện nay, Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Ra lệnh truy nã đối với hai đối tượng cầm đầu là Nguyễn Văn Anh và Lê Hạnh Minh.

Còn với những đối tượng lập ra các sàn ngoại hối trái phép, kêu gọi người dân tham gia vào mua bán tiền ảo với tên gọi là F5trader.com; Tradenew.io… theo tài liệu điều tra, núp bóng danh nghĩa là mua - bán dựa trên biến động tỷ giá từ chênh lệch của các đồng tiền ảo Bitcoin, Ethereum với đồng USD các đối tượng đã kêu gọi hàng nghìn người tham gia vào hệ thống.

Đối tượng lập ra sàn Tradenew.io nói: “Người chơi giao dịch sẽ thắng mà không có thua, hoa hồng sẽ được hưởng với tổng số lượng người bên dưới. Càng nhiều người chơi bên dưới càng nhiều tiền”.

“Lợi nhuận từ 1-3%/ngày và cam kết nếu đánh cùng chuyên gia sẽ được đảm bảo gốc”, đối tượng lập ra sàn F5trader.com cho biết.

Các đối tượng cho biết, họ đã thuê người viết ra những phần mềm giống với những phần mềm giao dịch ngoại hối nước ngoài. Lừa đảo người tham gia bằng việc nói dối là hệ thống có thể kiếm tiền tỷ nhờ vào việc mua bán, ghép nối các cặp tiền ảo trên thế giới.

Đánh sập nhiều đường dây lừa đảo theo phương thức đa cấp tiền ảo

Các đối tượng lừa đảo người tham gia bằng việc nói dối là hệ thống có thể kiếm tiền tỷ nhờ vào việc mua bán, ghép nối các cặp tiền ảo trên thế giới.

Mỗi giây hệ thống có thể tạo ra lợi nhuận 270 USD, tương đương khoảng 6 triệu đồng Việt Nam từ việc ăn chênh lệch giờ và giá cả, chỉ cần bỏ tiền vào là có lãi, không lỗ.

Trung tá Trịnh Văn Sơn, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Đánh vào lòng tham và nó xây dựng một hệ thống các đại lý tuyên truyền rầm rộ để lôi kéo nhiều người tham gia. Sau đó chiếm đoạt bằng đánh sập sàn”.

Công an Thanh Hóa cũng cho biết, việc đấu tranh với nhóm tội phạm hoạt động theo phương thức đa cấp trái phép , trên không gian mạng thường gặp khó khăn. Tuy nhiên, với việc đánh sập 3 đường dây trên đã tạo ra những điều kiện, kinh nghiệm thuận lợi trong việc phá các chuyên án tương tự trong thời gian tiếp theo.

Theo VOV {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]